Connect with us

บทความ

ข้อดีของการทำงานวันหยุด

Published

on

“วันเสาร์ใครเขาหยุดกัน”
“วันหยุดก็ยังทำงานอยู่”

แคปชันที่หลายคนเคยเห็นในหน้าฟีดโซเชียลมีเดีย หรือเคยโพสต์ด้วยตัวเอง ที่สะท้อนว่าเจ้าของโพสต์กำลังเป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้หยุดในวันหยุด ต้องทำงานในวันที่คนอื่นได้พักผ่อน ไม่ว่าจุดประสงค์ของการโพสต์จะเกิดขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นถึงความขยัน ตัดพ้อ หรือแค่โพสต์ขำ ๆ 

แม้ “การทำงานวันหยุด” ก็ยังฟังดูเป็นเรื่องน่าขนลุกสำหรับใครหลายคนอยู่ดี ทว่าใน “บางครั้ง” อาจส่งผลดีต่อชีวิตและงานได้อย่างที่หลายคนคาดไม่ถึง 

Advertisement

โดย : ปณิดดา เกษมจันทโชติ

บทความ The Benefits of Working on a Holiday จาก Forbes รวบรวม ประโยชน์จากการทำงานในวันหยุดจากผู้ที่เคยมีประสบการณ์จริงจากหลากหลายสายงาน ที่เราอาจเคยมองข้าม

สำหรับงานด้านบริการจะได้รับค่าจ้างที่เพิ่มขึ้น หรือโอกาสหยุดชดเชย 

Marsha Egan ผู้ให้คำปรึกษาด้านสถานที่ทำงานและอีเมลผลิตผล CEO ของ InboxDetox.com และผู้เขียน Inbox Detox กล่าวว่า หากคุณทำงานในวันที่คนงานส่วนใหญ่ต้องการที่จะหยุดพักงาน นายจ้างของคุณอาจชดเชยวันหยุดพักผ่อนให้คุณเพิ่มเติม ในทางเดียวกัน การทำงานในวันหยุดย่อมมีโอกาสให้ได้รับเงินมากขึ้น

Advertisement

บริษัท ส่วนใหญ่จะจ่ายพนักงานที่ทำงานในช่วงวันหยุดหรือแม้กระทั่งค่าจ้างล่วงเวลาสองเท่าซึ่งแน่นอนว่าสามารถช่วยคนในเศรษฐกิจที่ยากลำบากนี้ได้

หากคุณเลือกที่จะทำงาน หรือเข้ากะในวันหยุดเพื่อให้คนอื่นสามารถใช้เวลาทั้งวันกับเพื่อนและครอบครัวของพวกเขานี่อาจเป็นประโยชน์อย่างมากต่ออาชีพของคุณ

Teri Hockett หัวหน้าผู้บริหารของ What’s For Work กล่าวว่า “นี่เป็นโอกาสที่นายจ้างจะได้รับการยอมรับในการก้าวไปอีกระดับ โดยการตัดสินใจไปทำงานในวันหยุดเมื่อคนอื่นไม่สนใจ เป็นสิ่งที่สะท้อนว่า ‘ฉันรักงานของฉัน’ หรือ ‘ฉันทุ่มเทให้กับงานของฉัน’ ที่กว่าการพูดประโยคเหล่านี้ออกมาเสียอีก

Advertisement

เฉลิมฉลองแบบไม่วุ่นวาย

แม้การทำงานช่วงวันหยุดจะทำให้ไม่มีโอกาสเฉลิมฉลองหรืออยู่กับครอบครัวในช่วงวันหยุดเหมือนกับคนส่วนใหญ่ แต่หากมองในอีกแง่หนึ่ง คุณย่อมสามารถเฉลิมฉลองในวันอื่นได้ ซึ่งเป็นช่วงที่คนน้อย การเดินทางไม่วุ่นวายและราคาไม่แพง ทั้งค่าโรงแรม ค่าเครื่องบิน ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่มักเพิ่มสูงขึ้นในวันหยุด ฯลฯ และแน่นอนว่าเราจะสามารถเพลิดเพลินกับวันหยุดได้เต็มที่ขณะที่คนส่วนใหญ่กลับมาทำงาน แบบไม่ต้องตามกระแส

โอกาสที่จะเป็นผู้แก้ปัญหา

Deborah Shane นักเขียนมืออาชีพนักเขียนนักพูดและสื่อและที่ปรึกษาด้านการตลาด มองว่าการทำงานในวันหยุดเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก โดยเฉพาะสินค้าที่เละเทะจากการเลือกซื้อ หรือความวุ่นวายต่างๆ ซึ่งนี่เป็นโอกาสที่จะแสดงความอดทน และทักษะการแก้ไขปัญหาบางอย่างที่สร้างสรรค์

โอกาสที่จะแสดงทักษะความเป็นผู้นำ

หากหัวหน้า การทำงานในวันหยุดคุณอาจต้องรับผิดชอบบางส่วนเพิ่มขึ้น และนี่เป็นโอกาสที่ดีในการแสดงทักษะความเป็นผู้นำของคุณ เรียกได้ว่าพลิกวิกฤตเป็นโอกาส

Advertisement

ความพึงพอใจส่วนตัว

อีกสิ่งหนึ่งที่เราคาดไม่ถึงคือไม่รู้ตัวว่า “คุณกำลังช่วยเหลือผู้อื่น” คุณอาจรู้สึกดีขึ้นเกี่ยวกับตัวคุณเองเพราะคุณกำลังช่วยเหลือลูกค้าที่ต้องการความช่วยเหลือหรืออาจช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานและหัวหน้างานด้วยการทำให้ชีวิตของพวกเขาง่ายขึ้นในช่วงที่ยุ่งและเครียด

ความสร้างสรรค์ที่ผุดออกมาจากบรรยากาศที่ดี

คนที่ทำงานครีเอทีฟด้านต่างๆ อาจเคยได้รับอานิสงส์จากการทำงานนอกเวลา หรือทำงานในวันหยุด เพราะความคิดสร้างสรรค์ไม่มีวันหยุดเหมือนงานทั่วไป การออกไปเห็นสิ่งใหม่ๆ หรือการนั่งคิดงาน หรือทำงานในสถานที่ที่บรรยากาศดี ไร้ซึ่งความกดดัน กลายเป็นพลังบวกที่ส่งเสริมให้ไอเดียกระฉูด ซึ่งนี่เป็นเหตุผลที่คล้ายกันกับการออกเดินทางไปทำงานนอกสถานที่ ค้นหาแรงบันดาลใจจากสิ่งต่างๆ โดยไม่จำเป็นต้องรอให้มันเกิดขึ้นแค่ภายในเวลางานเท่านั้น

แม้ฟังดูเหมือนว่าเหตุผลของการทำงานในวันหยุดเหล่านี้จะเป็นเพียงคำปลอบใจ แต่การที่เราสามารถทำให้ตัวเองมีพลังทำงานแม้ไม่ใช่เวลางานได้ ก็เป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย และหากมองการทำงานในวันหยุดแบบใหม่ๆ อาจทำให้คุณได้รับอะไรที่มากกว่าแค่ผลลัพธ์จากงาน

Advertisement