Connect with us

ข่าวบันเทิง

รีวิว Star Wars The Acolyte เมื่อความหวังดีและความบังเอิญ ทำให้เราทำสิ่งที่ผิดพลาด

Published

on

รีวิว Star Wars The Acolyte

รีวิว Star Wars The Acolyte ซีรีส์ที่ต่อยอดมาจากมหากาพย์ภาพยนตร์ Star Wars สงครามอวกาศที่ตราตรึงในหัวใจใครหลาย ๆ คน ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยในเรื่องเล่าถึงช่วงเวลา 100 ปี ก่อนการก่อตัวของจักรวรรดิกาแลกติก (Galactic Empire) หรือ 100 ปี หลังช่วงท้ายของ สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 3 ซิธชำระแค้น (Star Wars: Episode III – Revenge of the Sith)

เนื้อหามีบางส่วนที่เกี่ยวข้องตั้งแต่ตอนที่ 1-7

ใน The Acolyte เล่าถึง ฝาแฝดคู่หนึ่งชื่อ Osha กับ Mae ซึ่งถูกสร้างโดยวิธีการที่ผิดธรรมชาติด้วยการใช้ศาสตร์ที่เจไดยังไม่เคยค้นพบสร้างชีวิตขึ้นมา และ เล่าถึง เจได 4 คนที่ถูกส่งไปสำรวจความผิดปกติของพลังที่ ดาว Brendok ได้แก่ Sol (ภายหลังได้เป็นอาจารย์ของ Osha) , Indara , Torbin และ Kelnacca อาจารย์เจไดจากเผ่า Wookiee

เจได 4 คนที่ถูกส่งไปสำรวจความผิดปกติของพลังที่ ดาว Brendok

ตั้งแต่ตอนที่ 1-7 จะเล่าความเป็นมาและหลอกเราให้สับสนว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ โดยเฉพาะ การกลับมาของ Mae ฝาแฝดของ Osha ที่ถูกเชื่อว่าเสียชีวิตไปจากเหตุการณ์ที่เธอทำให้ Osha สูญเสียครอบครัวอันเป็นที่รักไป และความลับที่ 4 เจไดที่ปกปิดการกระทำของตนเองไว้

หากคุณได้มีโอกาสคุยกับแฟนคลับของ Star Wars ที่ผิดหวังกับภาค 7-9 ก็อาจได้คำตอบที่ไม่ต่างกันนักกับ The Acolyte แต่ผมมองต่างออกไป เมื่อผู้สร้าง Leslye Headland พยายามจะฉีกกรอบของหนังฮีโร่สู้กับตัวร้ายให้มีมิติต่าง ๆ มากขึ้น แม้เธอจะมีเรื่องราวให้แฟนคลับวิพากษ์วิจารณ์หลังจากซีรีส์ฉายไปแล้วก็ตาม

ฉีกหนังฮีโร่ ขาวสู้กับดำ มาสู่ชีวิตจริง

หากคุณอินและตื่นเต้นกับการเล่าเรื่องของ The Acolyte จนดูมาถึงตอนที่ 7 ความจริงจะเริ่มเปิดเผย เมื่อซีรีส์เลือกที่จะเล่าความจริงจากทุกมุมมองในเหตุการณ์วันที่ Osha สูญเสียครอบครัวอันเป็นที่รักไป และมุมมองของ Mae จาก “เด็ก” ที่เผลอทำให้เรื่องราวที่ทวีคูณเพิ่มความบานปลายเพียงเพราะความ “หวังดี”

Advertisement
Mae ฝาแฝดของ Osha

ความหวังดีมักมาในรูปแบบที่น่ากลัวเสมอ แม้แต่กับเจได

ในเรื่องพยายามสื่อถึง “ความหวังดี” ที่แต่ละฝ่ายมีให้กับแต่ละคน เช่น เจได หวังดีที่จะให้ Osha ถูกเลี้ยงดูในเส้นทางที่เธออยากเป็น หรือ Mae ที่หวังดีจะให้ Osha ได้เติบโตและสืบต่อในฐานะผู้นำเผ่าของพวกเธอให้คงอยู่ต่อไปหลังจากต้องหลบหนีจากเหตุการณ์อะไรบางอย่างที่บรรพบุรุษของพวกเธอต้องพบเจอมา

ในตอนที่ 7 Choice : ทำให้คุณเห็นว่า ความหวังดีมักมาในรูปแบบที่น่ากลัวเสมอ แม้แต่กับเจได เมื่อไฟไหม้เล็ก ๆ จากความเป็นเด็กมาผสมโรงกับความโกรธแค้นจนกลายเป็นหายนะ

ความบังเอิญที่ไม่ว่ามองมุมไหนก็แย่ ถ้าไม่ได้เห็นทั้งหมด

ตอนที่ 7 เป็นตอนที่ผมรู้สึกว่าใกล้เคียงกับผมในวัย 29 ปี มาก เพราะเจอทั้ง “ความหวังดี” และ “ความบังเอิญ” ที่ไม่ว่ามองมุมไหนก็แย่ ถ้าไม่ได้เห็นเรื่องราวทั้งหมด โดยในตอนดังกล่าว ทำให้คนดูเห็นทุกมิติ และมุมมองของแต่ละคน ทั้งในแง่ของผู้ปกครอง 2 คนที่ขัดแย้งกันเอง โดยคนหนึ่งไม่อยากให้แฝดถูกเจไดพาตัวไป และอีกคนหนึ่งที่อยากทำตามความประสงค์ของ Osha ที่อยากไปเป็นเจได

ขณะที่ ความหวังดี ของ อาจารย์ Sol ที่ต้องการให้แฝดปลอดภัย กลายเป็นประสงค์ร้ายโดยไม่รู้ตัว ด้วยการเป็นผู้คร่าชีวิต หัวหน้าเผาและแม่ของ Osha เพียงเพราะเข้าใจว่าเธอกำลังจะทำให้สิ่งที่ไม่ได้ด้วยศาสตร์มืดที่เธอมี ผสมกับความเป็นเด็กของ พาดาวัน Torbin (ศิษย์ของ อาจารย์ Indara) ที่อยากกลับวิหารที่ศูนย์กลางของจักรวาล หลังถูกสั่งให้มาประจำการนานหลายเดือน

อาจารย์ Sol

ทุกอย่างผสมปนเปไปจนทำให้เราสงสัยว่า อะไรคือขาวและดำกันแน่ สิ่งนี้สอดคล้องกับยุคสมัยปัจจุบันที่ผู้คนต่างมียุคมืดและเรื่องราวที่ผิดพลาดของตนเองในอดีตทั้งนั้น จนสีขาวไม่ใช่สีขาว และคนที่เชื่อว่าเป็นคนสีดำมืดก็ไม่ได้ดำมืดอย่างที่คิด

สุดท้ายแล้วในตอนจบของ The Acolyte ตอนที่ 7 เหล่าเจได 4 คนที่ไปทำภารกิจที่ดาว Brendok ต้องต่อสู้กับเผ่าของ Osha และ Mae ที่พยายามปกป้องตนเองกับความผิดพลาดที่พวกตนก่อไว้ และสามารถรักษาชีวิตน้อย ๆ ไว้ได้เพียง 1 ชีวิต คือ Osha โดยเลือกที่จะเล่าความจริงที่ต่างออกไป เพื่อไม่ให้ความจริงที่แท้จริง ทำลายความฝันที่เหลืออยู่ของเด็กสาวคนหนึ่ง

Advertisement
อาจารย์ Indara

เรื่องราวของ The Acolyte ถูกดำเนินมาถึงตอนที่ 8 ซึ่งเป็นตอนสุดท้าย และกำลังจะฉายทาง Disney+ วันที่ 17 ก.ค.นี้ (ตามเวลาประเทศไทย) เรื่องราวจะจบอย่างไร ? การปูเรื่องที่ผมไม่ได้เล่าในรีวิวนี้ถึง ซิธ ผู้ใช้ดาบสีแดง อาจารย์ของ Mae คือใคร จะถูกเฉลยไว้หรือไม่ต้องติดตามกัน

ผมขอจบการ รีวิว Star Wars The Acolyte ไว้เพียงเท่านี้ ไว้ถ้าตอน 8 พีคจะมาเล่าให้ฟังใหม่ครับ เพราะจริง ๆ ยังมีปมอีก 2-3 เรื่องที่ยังไม่ได้รับการเปิดเผย แม้ว่าผู้สร้าง Leslye Headland จะบอกว่าซีรีส์นี้จะจบในเรื่อง ไม่มีการทำภาคต่อ แต่การจะปิดจบเรื่องของ ซิธ อาจารย์ของ Mae และความสัมพันธ์ของเรื่องนี้กับ อาจารย์ Vernestra ผิวสีเขียวที่ใช้แซ่พลังแสงจะเป็นอย่างไร

Continue Reading
Advertisement