Connect with us

ข่าว

ลำปาง คนร้ายตระเวนก่อเหตุกลางคืนลักไก่ชน 3 หมู่บ้าน คาดนำไปขายต่อราคาดี ผู้ใหญ่บ้านประกาศเสียงตามสาย เตือนให้ระวังช่วยกันจัดเวรยามออกตรวจ.

Published

on

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 21 เมษายน 67 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ หมู่บ้านน้ำโจ้ หมู่ที่5 ตำบลน้ำโจ้ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง ภายหลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ได้มีคนร้ายตระเวนก่อเหตุลักไก่ชน ที่มีราคาแพงและไก่พื้นเมืองของชาวบ้านที่เลี้ยงเอาไว้ตามสวน หัวไร่ปลายนา ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งพบว่าสถานที่เลี้ยงไก่ของชาวบ้าน จะทำราวไม้ไว้ในคอกวัว สำหรับให้ไก่ได้จับนอนในตอนกลางคืนและจะอยู่ห่างจากหมู่บ้าน

(สัมภาษณ์ คนที่1)โดยนายสุทิน คำปิว อยุ60ปี เป็นชาวบ้าน บ้านน้ำโจ้ ได้เปิดเผยว่า คนร้ายน่าจะรู้ว่าตนเองได้เลี้ยงไก่ชนสายพันธิ์พม่า ชนเก่ง ที่มีราคาแพง ไว้ที่สวนห่างจากหมู่บ้านไม่มากนัก จะเป็นไก่ที่มี เชิงชนล็อคคอคู่ต่อสู้ มีแข้งหน้า เตะหนัก จึงมาขโมยนำไปขายต่อจะได้ราคาดี และที่ผ่านมานั้นก็จะมีเซียนไก่ชน ที่รู้จัก มาขอแบ่งซื้อ ไก่ตัวไหนที่ผ่านสังเวียนชนะคู่ต่อสู้มาหลายครั้ง เข้าตาเซียนไก่ชนจะขอซื้อตัวละ 10,000 บาทและขายไปแล้ว 3 ตัว ส่วนไก่ชนที่ผ่านสนามชนไก่ตามหมู่บ้าน ชนะ 1-2 ครั้ง จะขายในราคา 2,000-3,000 บาท และไก่รุ่นที่เป็นตัวผู้ยังไม่เคยชน ก็จะขายตัวละ500 บาท ซึ่งคนร้ายได้มาขโมยไก่ชนตนเองทั้งไก่ตัวใหญ่พร้อมชน ไก่หนุ่ม ไก่กำลังขึ้นรุ่น อายุประมาณ2-3เดือน รวมแล้ว3ครั้ง รวมไก่ชนที่ถูกขโมยไปเป็นจำนวน78ตัว รวมมูลค่าไก่ชนยังประเมินไม่ได้ และเท่าที่ทราบขณะนี้ที่ชาวบ้านพูดคุยต่อๆกัน ว่า คนร้ายได้ก่อเหตุขโมยไก่ ของชาวบ้านทั้งไก่ชน ไก่พื้นเมือง ที่เลี้ยงไว้ในสวน หัวไร่ปลายนา ใน3หมู่บ้าน คือบ้านน้ำโจ้ บ้านหนอง และบ้านป่าม่วง ของตำบลน้ำโจ้ อำเภแม่ทะ ที่มีพื้นที่ถนนลัดกลางทุ่งนาเชื่อมติดต่อกันและ ทำให้คนร้ายหลบหนีได้ง่าย และรวมชาวบ้านที่ถูกขโมยไก่ ไปแล้วจำนวน10กว่าราย คาดไก่ที่ถูกขโมยไปเกินกว่า 100 ตัว

(สัมภาษณ์ คนที่2)นางปรานี คำปิว อายุ57ปี (เป็นภรรยาของนายสุทิน คำปิว)เปิดเผยว่า คนร้ายได้ก่อขโมยไก่ชนในช่วงกลางคืน เริ่มก่อเหตุตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เรื่อยมาจนถึงเดือนมีนาคม 67ที่ผ่านมา คนร้ายจะอาศัยช่วงที่ในหมู่บ้านมีงานศพ ชาวบ้านจะไปร่วมกันในงานศพ ครั้งแรกไก่ชนถูกขโมยไป จำนวน12ตัว ครั้งที่2จำนวน19ตัว และครั้งหลังสุดเมื่อปลายเดือนมีนาคม จำนวน47ตัว รวมไก่ที่หายไปจำนวน78ตัว จนปัจจุบันเหลือไก่ชน ทั้งตัวผู้ ตัวเมีย และไก่รุ่น รวม9ตัว ทุกๆคืนต้องคอยมานอนเฝ้า ดูแล เกรงว่าคนร้ายจะกลับมาขโมยไก่ชนที่เหลืออีก และไม่ได้แจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ได้ไปแจ้งให้ทางผู้ใหญ่บ้านให้รับทราบเท่านั้น

(สัมภาษณ์คนที่3)นายประจำ จะละนะ อายุ57ปี เป็นคนบ้านหนอง เล่าว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา เวลาเที่ยงคืน ขณะกำลังนอนหลับอยู่ในห้องนอน ต้องสะดุ้งตืน เมื่อได้ยินเสียงไก่พันธ์พื้นเมือง ที่เลี้ยงไว้ในกรง จำนวน30ตัว ร้องเสียงดัง จึงรีบลุกมาดูเห็นคนร้ายคาดว่าเป็นผู้ชาย วิ่งหลบหนีออกไปหลังบ้านที่เป็นทุ่งนา ทำให้ไก่ไม่ถูกคนร้ายขโมยไป ซึ่งไก่ที่เลี้ยงไว้ เมื่อโตแล้วก็จะนำมาเป็นอาหารในครอบครัว และแบ่งขายเพิ่มรายได้ในครอบครัว หลังจากนี้ก็จะต้องระวังมากขึ้นเกรงว่าคนร้ายจะหาโอกาสกลับมาขโมยไก่อีก

(สัมภาษณ์คนที่4)นายสุพรรณ ร้องวารี ผู้ใหญ่บ้าน บ้านน้ำโจ้ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาคนร้ายตระเวนก่อเหตุขโมยไก่ของชาวบ้าน ที่เลี้ยงเอาไว้ตามสวน หัวไร่ปลายนา มาโดยตลอดแต่ชาวบ้านไม่ได้ไปแจ้งความเท่านั้น ตนเองจึงได้ประกาศเสียงตามสายอย่างต่อเนื่องให้ชาวบ้านให้ระวังทรัพย์สิน หรือไก่ ที่เลี้ยงเอาไว้ หลังจากเกิดเหตุ ทางหมู่บ้านก็ได้จัดเวรยาม ออกตรวจตราในช่วงกลางคืนเพื่อเป็นการป้องกันเหตุ และพอจะทราบตัวผู้ต้องสงสัยแล้ว เป็นคนในหมู่บ้าน1คน อีก1คนเป็นคนอีกหนึ่งบ้านที่อยู่ใกล้กัน หลังจากนี้หากมีคนร้ายมาขโมยไก่ของชาวบ้านอีก จะแนะนำไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ทะ เพื่อจะได้สืบสวนหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

Advertisement

ทั้งนี้ จากข้อมูลของชาวบ้านคนหนึ่ง (ขอไม่เปิดเผย)เล่าว่า ในพื้นที่ของตำบลน้ำโจ้ มีคนติดยาบ้าค่อนข้างเยอะ มักจะก่อเหตุลักเล็กขโมยน้อยอยู่เป็นประจำ เช่น ขโมยสายไฟตามสถานที่สาธารณะ โรงเรียนเก่าล้าง หรือแม้แต่ศาลาสุสาน เพื่อปลอกเอาสายทองแดงไปขายตามร้านรับซื้อของเก่า แต่ชาวบ้านไม่ค่อยที่จะไปแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนหนึ่งไม่มีเวลา มูลค่าทรัพย์ก็ไม่มากนัก จึงทำให้คนร้ายได้ใจก่อเหตุขโมยของทุกอย่างที่นำไปขายหรือแรกยาบ้ามาเสพ ส่วนไก่ที่คนร้ายขโมยไปนั้น หากนำไปขายในราคาไก่ที่ยังเป็นอยู่ ตกราคากิโลกรัมละ 80-90 บาท และถ้าหากพ่อค้า แม่ค้า รับไปทำเสร็จแล้ววางขายตามตลาดสดก็จะขายกันราคากิโลกรัมละ 150 บาท.

Continue Reading
Advertisement