Connect with us

ข่าว

จ.ลำปาง แถลงข่าวเตรียมพร้อมจัดงานสลุงหลวง กลองใหญ่ ปีใหม่เมืองนครลำปาง ประจำปี 2567

Published

on

เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ของวันที่ 27 มีนาคม 2567 ที่ลานหน้ามิวเซียมลำปาง โดยนายชัชวาลย์ ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานฯ พร้อมด้วย นางกรวรรณ สุ่มมาตย์ วัฒนธรรมจังหวัดลำปาง นางสาวตวงรัตน์ โล่ห์สุนทร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง นายกิตติ จิวะสันติการ รองนายกเทศมนตรีนครลำปาง นายอนุกูล ศิริพันธุ์ รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง นางปาลิตา คำปันนา รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลำปาง นายปราการ ใจดี นายกสมาคมก๋องปู่จาและศิลปะการแสดงพื้นบ้านนครลำปาง ร่วมแถลงข่าวถึงความพร้อมและรายละเอียดของการจัดงานสลุงหลวง กลองใหญ่ ปีใหม่เมืองนครลำปาง ประจำปี 2567 โดยมีนางสุพรรณี ฉายะบุตร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำปาง ผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการหน่วยงานรัฐ รัฐวิสาหกิจ เอกชน สื่อมวลชน ร่วมรับฟังฯ

จังหวัดลำปาง โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง ร่วมบูรณาการกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง เทศบาลนครลำปาง สภาวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) และภาคีเครือข่ายภาครัฐและเอกชน กำหนดจัดงานสลุงหลวง กลองใหญ่ ปีใหม่เมืองนครลำปาง ประจำปี 2567 ณ ลานหน้ามิวเซียมลำปาง ลานพระธาตุศรีจอมไคล วัดปงสนุก และข่วงนคร ห้าแยกหอนาฬิกา ระหว่างวันที่ 7-13 เมษายน 2567

“ลำปาง” เมืองที่มีความเป็นมายาวนานกว่า 1,300 ปี และเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคมาแต่ครั้งอดีต จึงมีวัฒนธรรมและประเพณีอันเป็นอัตลักษณ์และงดงามสืบสานกันมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือประเพณีปีใหม่เมืองนครลำปางที่มีชื่อเสียง และจัดขึ้นเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ได้แก่ ขบวนแห่งานบุญสลุงหลวง ตามแบบโบราณของจังหวัดลำปาง ซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2530 โดย ชมรมเทิดมรดกเขลางค์นคร มีความโดดเด่นคือการนำเอาสลุงหลวง (ภาชนะใส่น้ำ) ใส่น้ำทิพย์จากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์จาก 13 อำเภอ และน้ำขมิ้นส้มป่อยแห่รอบเมือง เพื่อนำไปสรงน้ำพระแก้วดอนเต้า พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองลำปาง นอกจากนั้น ยังมีงานประเพณีสำคัญอย่าง การตีก๋องปู่จา (กลองบูชา) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์สำคัญของจังหวัดลำปาง

งานสลุงหลวง กลองใหญ่ ปีใหม่เมืองนครลำปาง 2567 ได้จัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอีกหลากหลายกิจกรรม อาทิ กิจกรรมข่วงแก้วเวียงละกอน และถนนสายวัฒนธรรม, การแข่งขันตีก๋องปู่จาชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง, การประกวดเทพบุตร-เทพธิดา สลุงหลวง, ขบวนแห่จุมพระ และขบวนแห่ป๋าเวณีปีใหม่เมืองนครลำปาง เพื่อเป็นการรักษาและอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นของจังหวัดลำปาง เผยแพร่อัตลักษณ์ความงดงามซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมเหล่านี้สู่สายตาคนทั่วโลก และต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาร่วมสัมผัสประสบการณ์แห่งความสุขและเฉลิมฉลองในโอกาสที่ องค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติหรือยูเนสโก ได้ประกาศขึ้นทะเบียนให้ “สงกรานต์ในประเทศไทย” เป็นรายการในบัญชีตัวแทนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ (Representative List of the Intangible Cultural Heritage of Humanity) ในการประชุมคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้

โดยภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

Advertisement

วันที่ 7 – 10 เมษายน 2567 ณ ลานสนามหน้าพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้เมืองลำปาง (มิวเซียมลำปาง)
กิจกรรมข่วงแก้วเวียงละกอน ถนนสายวัฒนธรรม
วันอาทิตย์ ที่ 7 เมษายน 2567 การประกวดตกแต่งหม้อสังขานต์
วันจันทร์ที่ ที่ 8 เมษายน 2567 การแข่งขันตีก๋องปู่จาชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
วันอังคาร ที่ 9 เมษายน 2567 การแข่งขันตีก๋องปู่จา ทีมเดี่ยว และการแสดงของศิลปิน – ตู่ ดารณี
วันพุธ ที่ 10 เมษายน 2567 พิธีเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่พร้อมการแสดงแสงสีเสียงอันตระการตา และการแสดงของศิลปิน – อ้อม รัตนัง

วันที่ 11-12 เมษายน 2567 ณ สวนสาธารณะห้าแยกหอนาฬิกา (ข่วงนคร) และลานพระธาตุศรีจอมไคล วัดปงสนุก

วันพฤหัสบดี ที่ 11 เมษายน 2567 การประกวด “เทพบุตร และเทพธิดาสลุงหลวง ประจำปี 2567”

Advertisement

วันศุกร์ ที่ 12 เมษายน 2567

  • อัญเชิญพระเจ้าแก้วดอนเต้าจากวัดพระธาตุลำปางหลวงเข้าสู่ตัวเมืองนครลำปาง
  • พิธีอัญเชิญน้ำทิพย์ ๑๓ อำเภอ และปล่อยขบวนแห่งานบุญสลุงหลวง และขบวนแห่น้ำทิพย์ ๑๓ อำเภอ ณ ลานพระธาตุศรีจอมไคล วัดปงสนุก
  • พิธีเจริญพระพุทธมนต์เย็นและสรงน้ำพระแก้วดอนเต้า ณ ข่วงนคร

วันที่ 13 เมษายน 2567 ณ ข่วงนคร และ บริเวณหน้าสถานีรถไฟนครลำปาง

  • พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ งานประเพณีปีใหม่เมืองนครลำปาง ณ ข่วงนคร
  • ขบวนแห่จุมพระศักดิ์สิทธิ์นครลำปางและขบวนป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองนครลำปาง โดยตั้งขบวน ณ บริเวณหน้าสถานีรถไฟนครลำปาง
Continue Reading
Advertisement