Connect with us

ข่าว

เชียงใหม่ จับขวนการค้าไม้เถื่อนติดป้ายทะเบียนรถอำพรางขนไม้เถื่อน

Published

on

จับขบวนการค้าไม้เถื่อนนำป้ายทะเบียนรถคันอื่นมาเพื่อติดตบตาเจ้าหน้าที่ขณะลักลอบขนไม้ประดู่แปรรูป จำนวน 31 แผ่น ผู้ต้องหา 2 คน จาการตรวจสอบพบเป็นไม้ประดู่เพิ่งตัดมาใหม่ยังสด ดิบอยู่ จากการสอบปากคำผู้ต้องหาทราบว่ารับจ้างขนไม้ของกลางทั้งหมดจากพื้นที่ อ.ฮอด เพื่อจะไปส่งให้กับลูกค้าในพื้นที่ อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ชม.14 (ห้วยโจ้) ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (กก.4 บก.ปทส.) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติออบหลวง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จอมทอง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอจอมทอง เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 ร่วมกันจับกุม นายธงชัย ทองแท้พร อายุ 31 ปีชาวบ้าน ต.กองก๋อย อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน คนขับรถ พร้อมกับนายอวยเตะ โสมเสมา อายุ 42 ปีชาวบ้าน ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยของกลาง ไม้ประดู่ แปรรูป จำนวน 31 แผ่นบรรทุกอยู่รถกระบะบรรทุกเสริมคอกเหล็ก ยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน ยค 9001 เชียงใหม่ ใช้ตะกล้าผลไม้และถุงกระสอบพลาสติกปกปิดของกลางแล้วใช้ผ้าใบพลาสติกปกคลุมอีกชั้น หลังเจ้าหน้าที่ตั้งจุดสกัดบริเวณบนถนนทางหลวงหมายเลข 108 ณ จุดตรวจชั่วคราวบ้านห้วยน้ำดิบ ท้องที่หมู่ 12 ต.ข่วงเปา อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติออบหลวงให้ติดตามตรวจสอบรถต้องสงสัยคันดังกล่าว

ซึ่งจากการตรวจสอบไม้ประดู่ทั้งหมดพบว่ายังดิบ และสดอยู่คาดว่าขบวนการค้าไม้เถื่อนเพิ่งลักลอบตัดไม่นานก่อนจะลำเลียงไม้ทั้งหมดออกนอกพื้นที่ จากการสอบปากคำทั้งสองทราบว่าได้รับจ้างจากนายทุนรายหนึ่งให้ขับรถขนไม้ของกลางทั้งหมดจากพื้นที่ อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ เพื่อไปต่อให้กับลูกค้าในพื้นที่ อ.สันป่าตอง นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นภายในรถยนต์คันดังกล่าวแผ่นป้ายทะเบียนรถอีก 3 แผ่นอยู่ภายในรถจากการสอบสวนทราบว่าแผ่นป้ายทะเบียนทั้งหมดเป็นของรถยนต์คันอื่นผู้ต้องหาได้นำมาเปลี่ยนติดหน้ารถเพื่อติดตบตาเจ้าหน้าที่ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา ร่วมกัน มีไว้ในครอบครองซึ่งไม้หวงห้ามแปรรูปโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ , รับไว้ด้วยประการใด ซ่อนเร้น จำหน่าย หรือช่วยพาเอาไปเสีย ซึ่งไม้หรือของป่าซึ่งตนรู้อยู่แล้วว่าเป็นไม้หรือของป่าซึ่งมีผู้ได้มาโดยการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ฯ ก่อนจะนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.จอมทอง ดำเนินคดีต่อไป

Advertisement
Continue Reading
Advertisement