Connect with us

บทความ

อุตสาหกรรมสื่อ ปี 67 เตรียมระส่ำเพิ่ม หลังแพลตฟอร์มโซเชียลไม่ง้อสำนักข่าวอีกแล้ว

Published

on

อุตสาหกรรมสื่อ ปี 67

หลังจากการคาดการณ์จากอดีตนายกสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ระวี ตะวันธรงค์ ที่ระบุว่าปี 2566 แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ จะลดการนำเสนอข่าวรูปแบบเดิม ๆ ลง เช่น การลงข่าวพร้อมลิงก์เข้าสู่เว็บไซต์สำนักข่าว และจะไปให้ความสำคัญกับคลิปสั้น วันนี้ใกล้สิ้นปี 2566 สำนักข่าวต่าง ๆ เริ่มได้รับผลกระทบแล้วและใครที่ปรับไม่ทันก็อาจประสบปัญหาอย่างหนักแน่นอน

สรุปเทรนด์ของสำนักข่าวที่จะนำเสนอผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ปี 2567

จากการคาดการณ์ของ Brickinfo พบว่า การนำเสนอข่าวในปีหน้า สำนักข่าวต่าง ๆ จะหันมานำเสนอข่าวในรูปแบบสั้น ต่ำกว่า 1 นาทีมากขึ้น ประกอบกับการนำเสนอรูปแบบใหม่ ๆ เช่น โพสต์เป็นตัวหนังสือบนเฟซบุ๊กแล้วมีการใส่พื้นหลัง แล้วแนบลิงก์ในคอมเมนต์ เป็นต้น

Advertisements
Direct Sale Ads - In Article
  • คลิปสั้น 59 วิ : แพลตฟอร์มต่าง ๆ อย่าง YouTube , Facebook , Tiktok และ LINE VOOM จะผลักดันคลิปสั้นที่สั้นกว่า 1 นาที พร้อมดันคลิปที่ทำให้คนยังคงดูซ้ำไม่เลื่อนผ่านอยู่ ซึ่งในปี 2567 บริคอินโฟจะเริ่มเปิดตัว Brickinfo 59 Sec. เพื่อตอกย้ำการเป็นสำนักข่าวออนไลน์ที่พร้อมรับการเปลี่ยนแปลง
  • แพลตฟอร์มวิดีโอยาวอย่าง YouTube ก็มาเน้นวิดีโอสั้น : เมื่อก่อนเราจะเข้าใจว่าคลิปยาวเกิน 10 นาทีถึงจะประสบความสำเร็จในยูทูป แต่วันนี้หากเราสังเกตุจะพบว่า ใช้วิดีโอ 10 นาทีก็ยังขึ้นอยู่แต่จะขึ้นคลิปสั้น YouTube Short มาก่อนใครเพื่อน นั่นแสดงให้เห็นว่าแพลตฟอร์มต้องการที่จะดึงเวลาคนจากแอปฯอื่น ๆ ด้วย
  • คลิปสั้นแพลตฟอร์มกำลังดัน : ก่อนหน้านี้ TikTok เคยพยายามจะสนับสนุนคลิปยาวให้คนสมาธิยาวขึ้น จึงปรับให้ระบบดันคลิปที่มีความยาวเกิน 3 นาทีมีโอกาสเข้าถึงคนมากขึ้น แต่นั่นก็ส่งผลต่อพฤติกรรมคนที่ใช้เวลาต่อคลิปมากขึ้นจนทำให้คลิปของลูกค้าที่จ่ายเงินบูสโพสต์มีโอกาสไปถึงคนดูช้าลง ล่าสุดแพลตฟอร์มได้เปลี่ยนรูปแบบระบบใหม่ คือ จะไปดันคลิปสั้นที่ต่ำกว่า 3 นาที และยังไม่มีการยืนยันว่า จะดันคลิปสั้นที่ต่ำกว่า 1 นาทีเป็นพิเศษด้วยหรือไม่ ? แต่ Instagram Reels จะดันคลิปให้กับคลิปที่สามารถทำให้คนดูจนจบคลิปได้มากกว่า คลิปที่คนดูแค่ต้นคลิป
  • สำนักข่าวต้องทำคลิปสั้นแข่งกับเว็บพนัน : ปฎิเสธไม่ได้ว่านี่คือปัญหาทั่วโลก ที่เว็บพนันดูดคลิปตลก ๆ คลิปดี ๆ มาสวมรอยโพสต์ใหม่แล้วใส่บัญชี LINE @ ลงไปในคลิป กลายเป็นช่องทางประชาสัมพันะ์ถูกกฏหมายไปเสียอย่างงั้น ซึ่งผู้ความคุมกฎหมายและ LINE เองก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะกฎหมายยังตามไม่ทันต่อเทคโนโลยี และแพลตฟอร์มไม่สามารถเข้าไปสอดแนมสิ่งที่ผู้ใช้แชตระหว่างกันได้ ส่วนแพลตฟอร์มโซเชียลเองก็ไม่ดำเนินการอะไรด้วย
  • แปะลิงก์ในโพสต์ไปเว็บสำนักข่าวโดนกดยอดแน่ : หนึ่งในสำนักข่าวที่เคยฉีกทฤษฎีการแปะลิงก์แล้วยอดไม่ดี คือ BBC Thai ที่ไม่ว่าจะข่าวไหนก็แรงแซงทางโค้ง แต่ปัจจุบันเพจเฟซบุ๊ก BBC Thai ก็มียอดการเข้าถึงที่ลดลงโดยเฉพาะโพสต์ที่แปะลิงก์ตรง ๆ ไม่มีภาพประกอบ ขณะที่โพสต์ที่มีรูปประกอบแต่ยังมีลิงก์ในแค็ปชั่นก็ยังถูกแพลตฟอร์มลดยอดการเข้าถึงอยู่ ดังนั้นหลาย ๆ สื่อจึงพยายามทำเป็นโพสต์เป็นตัวหนังสือบนเฟซบุ๊กแล้วมีการใส่พื้นหลัง แล้วแนบลิงก์ในคอมเมนต์แทน
  • เฟซบุ๊กไม่ใช่ที่ที่น่าอยู่อีกต่อไป : สำหรับผู้ใช้ที่ใช้ผ่านคอมพิวเตอร์อาจะรู้สึกบ้างแต่คนที่ใช้ผ่าน iPhone จะเห็นได้ชัดคือหน้าฟีดของเรามีโพสต์ของเพื่อนและเพจที่เรากดไลค์น้อยเหลือเกิน ในหน้าฟีดกลับกลายเป็นอะไรก็ไม่รู้ที่เราไม่ได้อยากรู้สักเท่าไหร่ ซึ่งสำนักข่าวแทบจะเป็นรายชื่อหลัง ๆ ที่จะโผล่ด้วย ทุกวันนี้เพจที่คนกดไลค์เพจหลักล้าน กลับเหลือคนกดไลค์โพสต์หลักสิบ
  • สำนักข่าวต้องแสวงหาจุดยืนที่ชัดเจนและใช้เพจที่นำเสนอข่าวหมวดหมู่เดียว : ระบบของเฟซบุ๊กจะจัดหมวดหมู่ของเพจให้เป็นไปตามหมวดหมู่ต่าง ๆ เช่น เทคโนโลยี รถยนต์ เป็นต้น ดังนั้นการที่สำนักข่าวแยกแบรนด์ดิ้งให้ชัด เช่น แบไต๋ แยกเพจย่อยออกไปเป็น Beartai สื่อเทคโนโลยีชั้นนำของประเทศ , BUZZ สื่อบันเทิงไทยและเทศ เจาะลึกภาพยนตร์ ซีรีส์ เพลง , BRIEF สำนักข่าวออนไลน์ เจาะลึกประเด็นเศรษฐกิจใหม่ เงินคริปโท โดยทั้งหมดนำเสนอผ่านเว็บไซต์ แบไต๋ ที่แบ่ง Subdomain เป็นต้น
  • นักข่าว 1 คนจะทำมากกว่าแค่รายงานข่าว : หลังจากนี้รายได้ของสื่อต่าง ๆ จะเริ่มลดลงจากยอดในโซเชียลต่าง ๆ ที่โดนกดทำให้ลูกค้าไม่ซื้อโฆษณา ส่งผลให้บริษัทต้องลดต้นทุน เช่น เพิ่มความสามารถให้นักข่าว ตัวนักข่าวในอนาคตต้องทำเป็นมากกว่าแค่เขียนข่าว เช่น มีความรู้เรื่องการเีขยนข่าวอย่างไรให้ติดหน้า Google(ความรู้ SEO) หรืออาจเปิดหน้าทำคลิปสั้นได้ เป็นต้น

ปี 2567 จะกลายเป็นอีกหนึ่งปีที่สำนักข่าวจะต้องแสวงหาช่องทางการนำเสนอใหม่ ๆ เพราะสิ่งที่สำนักข่าวกำลังทำคือการใช้แพลตฟอร์มของคนอื่นที่เรากำหนดอะไรไม่ได้เลยในการรายงานข่าว ดังนั้นการทำให้ภาพลักษณ์ตัวเองแข็งและทำให้ผู้คนเลือกที่จะพิมพ์ค้นหาเข้ามาดูเรา ทั้งผ่านเว็บไซต์และเพจจึงเป็นเรื่องสำคัญ

Continue Reading
Advertisement