Connect with us

ข่าว

ประชาชนปรบมือชื่นชม การซ้อมโดรน เฉลิมพระเกียรติ ฯก่อนแสดงจริงวันที่ 12 สิงหาคม2562

ประชาชนปรบมือชื่นชม การซ้อมโดรน เฉลิมพระเกียรติ ฯก่อนแสดงจริงวันที่ 12 สิงหาคม2562

Published

on

ผู้สื่อข่าว : ขวัญชัย ยุทธ์ธนสุนันท์ ผู้สื่อข่าวกำแพงเพชร
เรียบเรียง : กองบรรณาธิการ Brickinfo

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนวันที่ 9 ที่ผ่านมา ได้มีการซ้อมการแสดงโดรนแปรอักษรถวายราชสดุดี สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๗ พรรษา สู่สายตาประชาชนชาวกำแพงเพชรครั้งแรกและเป็นจังหวัดเดียวของทางภาคเหนือ ประเทศไทย

นายเชาวลิตร แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเป็นหนึ่งที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และยังเป็นที่ตั้งของแหล่งน้ำมันสิริกิติ์ แหล่งน้ำมันดิบบนบกขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีเปิด เมื่อปี 2526 และพระราชทาน พระบรมราชานุญาตให้ใช้ชื่อ ว่า “ สิริกิต์ ” เพื่อความเป็นสิริมงคลสำหรับแหล่งพลังงานของไทยเรา

ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาฯ ในปี 2562 นี้ ทางจังหวัดกำแพงเพชร ร่วมกับสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ และบริษัท เอ ไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด จะจัดการแสดงโดรนแปรอักษรเฉลิมพระเกียรติ ที่สนับสนุนโดย กลุ่ม ปตท. ในวันที่ 12 สิงหาคม 2562 ประมาณเวลา 19.00น. ภายหลังเสร็จพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล

ทั้งนี้การแสดงโดรนแปรอักษรถวายพระราชสดุดี ไลท์แอนซาวด์ เป็นการแสดงอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน แปรอักษรถวายราชสดุดีจักรีวงศ์ ประกอบแสง สี เสียง เฉลิมพระเกียรติ แสดงถึงความจงรักภักดีของพสกนิกรทั่วทุกหมู่เหล่า ที่ต่างร่วมน้อมสานึกในพระมหากรุณาธิคุณ และเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงพระวิริยะอุตสาหะ บาเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการ ซึ่งล้วนอานวยประโยชน์เกื้อกูลให้พสกนิกรมีความผาสุกร่มเย็น และประเทศมีความเจริญก้าวหน้า

Advertisement

การแสดงประกอบด้วยโดรนจำนวนทั้งสิ้นกว่า ๓๓๓ ลำ ซึ่งจะแปรอักษรรวมทั้งสิ้น ๕ ภาพ เป็นระยะเวลาประมาณ ๘ นาที โดยแสดงเป็นรูปภาพต่างๆ ได้แก่

  1. พระนามาภิไธยย่อ สก
  2. พระบรมสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
  3. พวงมาลัยดอกมะลิ
  4. อักษรคาว่า “ทรงพระเจริญ”
  5. พลุเฉลิมฉลองโดยมีบทเพลงซิมโฟนีที่ใช้ประกอบการแสดง เป็นผลงานการประพันธ์และควบคุมการบันทึกเสียงโดย พันเอก ประทีป สุพรรณโรจน์ และบรรเลงโดยวงไทยซิมโฟนี ดูแลโดยมูลนิธิอาจารย์สุกรี เจริญสุข

โดรนแปรอักษรที่ใช้ในการแสดงครั้งนี้ เป็นโดรนลักษณะ ๔ ใบพัด ประกอบและออกแบบซอฟต์แวร์ในการบินด้วยฝีมือคนไทย นับเป็นความภาคภูมิใจที่คนไทยสามารถสร้างผลงานพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวได้สำเร็จเป็นรายแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายเชาวลิต แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร ขอเรียนเชิญประชาชนโดยทั่วไปทุกท่าน ร่วมจัดเทียนชัยถวายพระพรชัยมงคลในวันที่ 12 สิงหาคม 2562 และรับชมการแสดงโดรนแปรอักษรเฉลิมพระเกียรติในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ประจำปีพุทธศักราช 2562 ซึ่งมีการแสดงสู่สายตาประชาชนชาวกำแพงเพชรครั้งแรกและเป็นจังหวัดเดียวของทางภาคเหนือ ประเทศไทย ณ บริเวณลานอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยสิริจิตอุทยาน ริมแม่น้ำปิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ตามวันและเวลาดังกล่าว