Connect with us

ข่าว

ร้านกาแฟเด็กพิเศษกลับมาคึกคักหลังโซเชียลช่วยกระจายข่าว

Published

on

ผู้สื่อข่าว : ณัฐวัตร ลาพิงค์ ผู้สื่อข่าวเชียงราย 
เรียบเรียง : กองบรรณาธิการ Brickinfo

หลังจากที่ได้มีการโพสข้อความและภาพทางโซเชียลมีเดีย เกี่ยวกับร้านกาแฟเชียงรายปัญญาฯ ตั้งอยู่ที่อาคารพาณิชย์เลขที่ 193/4-5 หมู่บ้านร่องขุ่น หมู่ 1 ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ด้านหลังวัดร่องขุ่น ซึ่เป็นร้านของเด็กที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาหรือเด็กพิเศษ จากโรงเรียนเชียงรายปัญญานุกูล จ.เชียงราย ที่ต้องการโอกาสจากสังคม ซึ่งหลังจากมีผู้โพสต์ข้อความดังกล่าวได้ทำให้เริ่มมีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการมากยิ่งขึ้นาขึ้นโดยภายในร้านมี 2 คูหาตั้งอยู่อาคารพาณิชย์เกือบท้ายสุดของถนนหลังวัดร่องขุ่น

โดยภายในร้านมีครูพี่เลี้ยงและเด็กพิเศษที่ได้รับการฝึกอบรมมาแล้วให้บริการวันละ 4-5 คน แต่ละคนมีความสามารถในการชงกาแฟและชา โดยมีครูพี่เลี้ยงคอยดูแลให้บริการ และจำหน่ายในราคาเพียงแก้วละ 30 บาท พรอ้มกับบริการอาหารตามสั่ง ในร้านยังจำหน่ายผลิตภัณฑ์ฝีมือของเด็กพิเศษ เช่น ของที่ระลึก เครื่องประดับ กระเป๋าใบเล็ก

นายกมล ดาระสุวรรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเชียงรายปัญญานุกูล จ.เชียงราย กล่าวร้านดังกล่าวสร้างขึ้นเพื่อรองรับการเป็นศูนย์ฝึกปฏิบัติงานอาชีพนักเรียนของโรงเรียนเชียงรายปัญญานุกูล จ.เชียงราย เพราะโรงเรียนจะรับดูแลเด็กพิเศษเพียงแห่งเดียวของจังหวัดและมีเด็กพิเศษจากที่ต่างมาเรียนด้วย โดยจะมีตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 ปัจจุบันมีจำนวน 437 คน กว่า 90% เป็นคนเชียงราย และกว่า 70% เป็นคนบนพื้นที่สูง ซึ่งจบการศึกษาออกไปแล้วก็มักจะไม่สามารถไปเรียนต่อได้เพราะมีความบกพร่องทางสติปัญญา ทางให้โรงเรียนจึงได้เน้นด้านการฝึกอาชีพซึ่งปัจจุบันเปิดสอนกว่า 50 อาชีพ เพื่อให้เด็กๆ สามารถไปประกอบอาชีพพึ่งพาตัวเองได้เมื่อจบออกไปซึ่งที่ผ่านมาก็พบว่าหลายมีความสามารถทำได้โดยบางคนไปเปิดร้านกาแฟขายเอง บางคนแกะสลักผลไม้ได้เก่งมากจนโรงแรมว่าจ้างให้ไปทำงานด้วย แต่เนื่องจากโรงเรียนอยู่ห่างจากวัดร่องขุ่นประมาณ 3 กิโลเมตรและห่างไกลชุมชน จึงมาเปิดร้านใกล้กับวัดร่องขุ่นเพราะมีนักท่องเที่ยวไปเยือนจำนวนมาก

ที่ผ่านมาได้รับความอนุเคราะห์จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พมจ.) จ.เชียงราย ให้เปิดร้านภายในที่ดินของ พมจ.บนถนนฝั่งตรงกันข้ามกับอุโบสถขาวของวัดร่องขุ่น ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จด้วยดีโดยเด็กๆ มีฝีมือในการปรุงชาและกาแฟได้รวมทั้งให้บริการนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีทางโรงเรียนจึงจัดเด็กๆ ผลัดเปลี่ยนกันไปอยู่ร้านวันละ 4-5 คน และเนื่องจากเราไม่มุ่งหวังผลกำไรดังนั้นเมื่อหักต้นทุนแล้วเหลือกำไรก็แบ่งปันให้กับเด็กๆ ทุกคนเอาไปฝากธนาคารไว้ทำให้ที่ผ่านมาร้านมีรายได้ปีละเกิน 1 ล้านบาท และเด็กๆ ที่จบการศึกษาออกไปหลายคนได้รับเงินสะสมคนละ 20,000-30,000 บาทเป็นทุนในการใช้ชีวิตต่อไป แต่เมื่อเร็วๆ นี้ทาง พมจ.และเทศบาล ต.ป่าอ้อดอนชัย ได้แลกเปลี่ยนที่ดินกันทำให้ร้านกาแฟของเด็กๆ ไม่สามาถตั้งอยู่ที่เดิมได้อีก ทางโรงเรียนจึงปรับปรุงอาคารพาณิชย์ด้านหลังวัดร่องขุ่นเป็นร้านบริการนักท่องเที่ยวให้ได้เหมือนเดิม โดยจัดทำผ้าป่าการกุศลได้เงินมาซื้อที่ดิน 1 แปลงและได้รับการบริจาคจากกำนันในพื้นที่อีก 1 แปลง ซื้ออาคารพาณิชย์ 2 คูหา และคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สนับสนุนด้านอุปกรณ์โดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติผู้สร้างศิลปะวัดร่องขุ่นก็ให้ความกรุณาไปร่วมเปิดร้านด้วย แต่ที่ตั้งร้านที่ไกลจากวัดทำให้นักท่องเที่ยวเดินไปไม่ค่อยถึงยอดจำหน่ายก็ลดลงโดยบางวันขายไม่ได้เลยและนานๆ ครั้งจะมีลูกค้ามาซื้อ แม้ว่าทางโรงเรียนจะไม่มีผลกระทบเพราะไม่ได้มุ่งหวังกำไรและต้นทุนต่างๆ ก็เกิดจากการสนับสนุนจากหน่วยงานองค์กรต่างๆ แต่ก็ทำให้เด็กๆ ไม่มีรายได้และร้านก็ไม่คึกคักให้เด็กๆ ได้ฝึกฝีมือได้เหมือนเดิม จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่ใจบุญโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนช่วยอุดหนุนชาและกาแฟ อาหารตามสั่ง สินค้าเด็กพิเศษที่ร้านเชียงรายปัญญาด้วย เพื่อให้เด็กมีรายได้ทั้งระหว่างเรียนและเมื่อจบออกไปแล้วจะไม่ไม่เป็นภาระของสังคมและครอบครัวรวมทั้งไม่ต้องถึงขั้นไปเป็นขอทานด้วย


Advertisement