Connect with us

ข่าว

เกษตรกรปลูกข้าวโพดร้องกวาง เดือดร้อนหนัก หลังหนอนกระทู้ระบาด

แย่แล้ว เจ้านายช่วยด้วย! เกษตรกรปลูกข้าวโพดร้องกวาง เดือดร้อนหนัก หลังหนอนกระทู้ระบาด ความเสียหายเป็นบริเวณกว้างนับพันไร่

Published

on

ผู้สื่อข่าว : ธีรพงษ์ ธงออน ผู้สื่อข่าวแพร่ 
เรียบเรียง : กองบรรณาธิการ Brickinfo

ตามที่เกษตรจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวลงดูพื้นที่แล้วแต่ยังไม่มีมาตรการใดออกมา ผู้ใหญ่บ้านใน ต.ร่องเข็ม ทั้งหมู่บ้านกว่่า 1,000 ไร่เสียหายไปแล้ว เกษตรกรต้องลงทุนใหม่อีกรอบ วอนทางการหาทางปราบก่อนปลูกฯ นักวิชาการแจง การระบาดของหนอนกระทู้จากฝนตกน้อย ทำให้แมลงเจริญพันธุ์ดีกระทบรุนแรงพืชเชิงเดี่ยว

Advertisements
Direct Sale Ads - In Article

นายจำเนียร แอยอด เกษตรกรปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 73 หมู่ 3 ต.ร่องเข็ม อ.ร้องกวาง จ.แพร่ กล่าวว่า มีที่ดินเตรียมปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 50 ไร่ ขณะนี้หยอดเมล็ดพันธุ์ไปแล้ว 30 ไร่ ถูกหนอนกระทู้กินยอดไปแล้วกว่าร้อยละ 80 หรือเสียหายเกือบทั้งหมด ส่วนการเจริญเติบโตต้องรอฝนตกอีกครั้งหนึ่งจะหยอดอีก 20 ไร่ ซึ่งถ้าถูกหนอนเจาะกัดกินยอดอย่างที่กำลังเกิดขึ้นทำให้ได้รับความเสียหาย ทั้งค่าเมล็ดพันธุ์ ค่าจ้างปลูก พร้อมทั้งปุ๋ยรองพื้น ยาฆ่าหญ้า ฆ่าแมลงที่ต้องเสียไปรวมๆ ไร่ละกว่า 2,000 บาท ถ้ายังไม่มีทางแก้ไขอาจต้องหยุดปลูกถ้าช้าไปก็จะไม่ทันกับช่วงเวลาของการเก็บเกี่ยวแล้ว

ทางนายนภดล สะปู ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ต.ร้องเข็ม อ.ร้องกวาง จ.แพร่ กล่าวว่า การเกิดหนอนระบาดมีมาก่อนแล้วช่วงปลูกข้าวโพดในนาข้าวก่อนฤดูการปลูกในปีนี้ พอเริ่มปลูกข้าวโพดประจำฤดูนี้ เกษตรกรปลูกในช่วงแรก จำนวนรายละ 40-60 % ของพื้นที่ปลูก ซึ่งต้องลงทุนไปมากพอสมควร ช่วงนี้ระบาดมากกว่าช่วงปลูกในนาข้าว พบว่ามีหนอนระบาดเกือบทุกแปลง ในเขต .ร้องเข็ม ต.บ้านอ้อย ต.บ้านเวียง เฉพาะในหมู่บ้าน หมู่ 3 หมู่เดียวปลูกไปแล้วกว่า 1,500 ไร่ เสียหายแน่นอนแล้ว หลังพบการระบาดของหนอน ก็ได้รายงานให้จังหวัดแพร่ได้ทราบ มีเจ้าหน้าที่เกษตร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทางจังหวัดลงมาดูแล้วครั้งหนึ่งแต่ก็ยังเงียบหายไป การระบาดของหนอนกัดกินยอดข้าวโพดคงรอช้าไม่ได้ การระบาดไปเร็วมาก ทราบจากนักวิชาการเกษตรว่า ฝนที่ตกน้อย ทิ้งช่วงเป็นโอกาสของหนอนและแมลงเจริญเติบโตดี ทำให้แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ถ้าเจ้าหน้าที่ยังช้าไม่ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง เกษตรกรที่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในช่วงนี้จะได้รับความเดือดร้อนอย่างแน่นอน

จากการระบาดของหนอนและแมลงในจังหวัดแพร่ พบมีระบาดกับพืชเชิงเดี่ยว เช่น สวนป่าไม้สัก ไร่ข้าวโพดแปลงใหญ่ ๆ มีผลกระทบกับแมลงอย่างมาก มีหลายพื้นที่ใช้ยาฆ่าแมลงอย่างเข้มข้นสามารถสู้กับการระบาดของหนอนได้ แต่อาจส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมตามมา ขณะนี้เกษตรและสหกรณ์จังหวัดแพร่, เกษตรจังหวัดแพร่ พร้อมทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ กำลังนำข้อมูลการระบาดไปหาทางแก้ไข แต่อย่างไรก็ตามเชื่อว่า น่าจะช้าเกินไปแล้วสำหรับการระบาดของหนอนแมลงในช่วงนี้ เกษตรกรได้รับความเสียหาย ต้องสูญเสียต้นทุนการผลิต ซึ่งมีการลงทุนไปเป็นจำนวนมากและเงินเหล่านั้นส่วนใหญ่เป็นเงินกู้

Advertisement
Continue Reading
Advertisement