Connect with us

การศึกษา

เด็กหญิงวัย13ปี ยึดอาชีพ “ชกมวย” หาเงินเลี้ยงตา-ยายและน้องๆ

เด็กหญิงวัย13ปี ยึดอาชีพชกมวย เพื่อหาเงินเลี้ยงตายายและน้องๆ เรียนดีสอบได้ที่ 1 ติดต่อกัน 3ปีซ้อน แต่ยังขาดแคลนทุนทรัพย์ในการเรียนและคุณภาพชีวิต ขอผู้ใจบุญช่วยส่งเสริมสนับสนุน

Published

on

เด็กหญิงกฎชกร หวั่นจี๋ อายุ13ปี อยู่บ้านเลขที่ 143หมู่ที่ 6 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง เปิดเผยว่า ตนเองมีพี่น้องรวมกัน 4คน และตนเป็นคนที่ 2 อาศัยอยู่กับตาและยาย คุณแม่เสียชีวิตไปหลายปีแล้ว ส่วนคุณพ่อก็ไปมีครอบครัวใหม่ ตนเองเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนแม่เมาะวิทยา ทุกวันหลังเลิกเรียนและช่วยงานบ้านแล้วจะมาซ้อมมวยที่ค่ายมวยห้วยคิงโปรโมชั่น ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้าน เนื่องจากตนองมีอาชีพนักมวย ได้รับค่าจ้างในการชกและชนะ ครั้งละ 700 บาท เดือนหนึ่งจะมีคิวชกประมาณ 2 หน ก็จะได้เงินรวม 1,400.- บาท จำไม่ได้ว่าชกมากี่นัดแต่ส่วนมากชนะ รายได้ที่ได้มา จะนำมาซื้ออาหารซื้อของใช้จำเป็นให้ตาและยาย รวมถึงค่ารถรับส่งที่ตนเองและน้องๆต้องไปโรงเรียน แต่ตนเองก็มีน้าสาวที่ค่อยช่วยเหลือแต่ทางครอบครัวน้าสาวเองก็มีภาระมากอยู่แล้ว ตนเองดีใจและภูมิใจมากที่ได้ช่วยเหลือตาและยายรวมถึงน้องๆ ก็พยายามประหยัดให้มากที่สุด

ด้านนางแปง วงศ์ใต้ อายุ 59 ปี ยายของน้องมิคล์ ได้เล่าว่า หลานมิคล์คนนี้เป็นเด็กดี หาเงินช่วยเหลือในเรื่องอาหารการกิน และค่ายาเพราะตนอายุมากแล้วป่วยไม่สบายก็ได้หลานดูแลภูมิใจที่หลานเป็นเด็กดีและเรียนดี
นายควง วงศ์ใต้ อายุ 73 ปี ตา ของน้องมิคล์ ได้เล่าว่า ตนเองมีอาชีพเก็บของเก่าขาย พอมีเงินไว้สำหรับค่ากิน ขาตนเองก็ไม่ค่อยดี แต่ก็ต้องทำงานเพื่อช่วยเหลือหลานมิลค์ ในการหาเลี้ยงตนกับยายและน้องๆ ดีใจและภูมิใจที่หลานเป็นเด็กดี
นายวิวัฒน์ ปินตา ผู้ดูแลค่ายมวยห้วยคิงโปรโมชั่น เปิดเผยว่า อำเภอแม่เมาะ เริ่มจุดประกายกีฬามวยไทย เพื่อสืบสานกีฬาแม่ไม้มวยไทยให้เยาวชน และให้เยาวชนในชุมชนออกกำลังกายห่างไกลยาเสพติด อีกทั้งยังสร้างรายได้ให้กับเด็กที่สนใจชกเพื่อหาเลี้ยงตนเองและช่วยเหลือครอบครัว

และยังเป็นการฟื้นฟูมวยไทยเพราะ อ.แม่เมาะ ในอดีตมีแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์แบนตั้มเวต (122 ปอนด์) สมาคมมวยโลก WBA มาครองสำเร็จ ด้วยการเอาชนะน็อก มาห์ยาร์ มงชิปัวร์ เจ้าของตำแหน่งชาวฝรั่งเศส (เชื้อสายอิหร่าน)ไปในยกที่ 10 เมื่อ 18 มีนาคม 2549 คือ สมศักดิ์ สิงห์ชัชวาลย์ นักชกชาวลำปาง ซึ่งปัจจุบันรับหน้าที่เป็นครูที่สถานบันพละศึกษาจังหวัดเชียงใหม่ และอีกหลายคน

ส่วนน้องมิคล์ เป็นเด็กที่มีความอดทน ขยันซ้อมและเชื่อฟังดีมาก เพราะน้องมิลค์มีเป้าหมายต้องการหาเงินเลี้ยงครอบครัว ทุกครั้งที่ขึ้นชกน้องมิลค์จะตั้งใจมาก จนได้รับชัยชนะมา ตนเองก็จะประสานกับชุมชนอื่นในอ.แม่เมาะ เพื่อจัดกีฬามวย แทรกเข้าไปทุกเทศกาลฯ เพื่อเป็นอีกช่องทางในการให้ศิษย์ในค่ายมวยได้เข้าชิงแชมป์และชินสนาม
ด้านนายสมมุติ หาลือ ผู้ทรงคุณวุฒิอาวุโสคณะกรรมการพัฒนาไฟฟ้าโรงไฟฟ้าแม่เมาะ เปิดเผยว่า ตนเองรู้จักกับน้องมิลค์และครอบครัวดี น้องมิลค์เป็นเด็กเรียนดี สอบได้ที่1 ของชั้นเรียนมาสามปีติดต่อกัน และยังมีความสามารถในการชกมวยด้วย แต่ครอบครัวยากจนและทราบว่าน้องมิลค์ต้องดูแลค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวด้วย รู้สึกเห็นใจในความขยันมุ่งมั่นของน้องมิลค์ จึงมีความหวังว่าน้องมิคล์จะได้รับความส่งเสริมสนับสนุนเพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นและเพื่อเสริมการพัฒนาทักษะมวยไทยในอาชีพที่น้องรักนี้

ท่านที่มีใจเมตตาต้องการทำบุญช่วยเหลือด้านการเรียนและส่งเสริมเรื่องการพัฒนาคุณภาพชีวิตของน้องมิคล์ โอนเข้าบัญชี
เด็กหญิงกฎชกร หวั่นจี๋ ธนาคารออมสิน สาขาแม่เมาะ จ.ลำปาง หมายเลขบัญชี 020287721227

ทีมตระเวนข่าวทั่วไทยบริคโฟ รายงาน

Continue Reading
Advertisement