Connect with us

ข่าว

ปัญหาไฟป่าแนวชายแดนที่เสี่ยงภัยรอบด้าน ยังต้องเดินหน้าดับให้ลงหลังกระทบกับผู้คนในฝั่งไทยมานาน

Published

on

ผู้สื่อข่าว : วิรัตน์ นันทะพรพิบูลย์ ผู้สื่อข่าวแม่ฮ่องสอน

นายอาคม บุญโนนแต้ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวิน อำเภอปฝแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวถึงกรณี “ทำไมเราจึงต้องควบคุมไฟป่าที่เกิดบริเวณริมแม่น้ำสาละวิน” ว่า
1.ประเภทป่าริมแม่น้ำสาละวินเป็นป่าผลัดใบ 100 เปอร์เซนต์ เชื้อเพลิงปริมาณมาก เมื่อเกิดไฟป่าขึ้นจะลุกลามเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็วหากไม่ควบคุม
2. ภูมิประเทศสูงชัน เป็นภูเขาสูงริมแม่น้ำ สลับหน้าผาหิน ระยะทางกว่า 70 กิโลเมตร ความชันนั้นอยู่ที่ระดับ 30 – 60 เปอร์เซนต์หรือ มากกว่า 60 เปอร์เซนต์ ต้องเดินทางด้วยเรือ และเดินเท้าเข้าไปควบคุมไฟเท่านั้น รถยนต์ และรถจักรยานไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้ ควบคุมได้ยากมากหากมีการลุกลามเป็นวงกว้าง
3.ข้อมูลพื้นที่เผาไหม้ (Burn Scar) ในปี 2566 ที่ผ่านมา ริมแม่น้ำสาละวินมีพื้นที่เผาไหม้มากที่สุด เมื่อเปรียบเทียนกับพื้นที่โซนอื่น ๆ แม้จะเกิดจุดความร้อน (hotspot) ในจำนวนที่ใกล้เคียงกัน เป้าหมายในปีนี้คือลดพื้นที่เผาไหม้และจุดความร้อนในพื้นที่ จึงต้องทำงานอย่างหนักเพื่อคุมพื้นที่ไฟป่าริมแม่น้ำสาละวินที่ไหม้ซ้ำซากมากกว่า 20 ปีนี้ให้ได้

ด้วยแรงกาย แรงใจ และจิตใจที่มุ่งมั่นของเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวิน และราษฎรอาสาดับไฟป่าในโครงการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน เพื่อลดฝุ่นละออง PM2.5 โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ทำให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวินสามารถควบคุมไฟป่าที่เกิดริมแม่น้ำสาละวินได้สำเร็จในปีนี้ทั้งสองรอบ

โดยรอบแรกเป็นไฟป่าที่ไหม้ลุกลาม ในช่วงวันที่ 5 -12 มีนาคม 2567
รอบที่สอง เป็นไฟป่าที่ไหม้ลุกลาม ในช่วงวันที่ 6 -10 เมษายน 2567
ข้อมูลเหล่านี้บ่งบอกถึงการปฏิบัติงานควบคุมไฟป่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวิน ถึงแม้เป็นไปด้วยความยากลำบาก แต่หากมีความสามัคคีร่วมมือร่วมใจของทุกฝ่าย และได้รับกำลังใจ รวมถึงการสนับสนุนที่ดีจากทุกภาคส่วน ปัญหาเหล่านี้ที่เราเผชิญอยู่ย่อมเบาบางลง

Advertisement

วันนี้เรายังทำงานเต็มที่ ขอชื่นชมและเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทุกท่าน ฤดูกาลไฟป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวินยังไม่จบ จนกว่ากรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศว่าประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ภารกิจดับไฟป่าที่แสนลำบาก ยากยิ่งนัก ติดอันดับต้นๆของประเทศไทย ซึ่งมีผลกระทบจากการสู้รบระหว่างรัฐบาลทหารเมียนมา กับกลุ่มชาติพันธุ์ ต้องสู้กับทั้งไฟป่าข้ามแดน และไฟป่าในพื้นที่อย่างหนักหน่วง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน
อยู่ชิดติดชายแดนไทย – เมียนมา
ด้านทิศเหนือ ติดรัฐคะยา ซึ่งเป็นภูเขาสูงชันระยะทาง 82 กม.
ด้านทิศตะวันตกติดแม่น้ำสาละวิน ระยะทาง 70 กม. จนท.เราทำเต็มที่ สุดความสามารถแล้วครับ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวินกล่าวในที่สุดยอด

Continue Reading
Advertisement