Connect with us

บทสัมภาษณ์ศิลปินไอดอล

“วีวันมาแล้ววววว” พูดคุยกับ “วีวัน Aliszt” กับการเป็นไอดอลมันก็สนุกกว่าคิดน่ะ

Published

on

อายุ 21 ปีลองออดิชั่นซักครั้งจะเป็นอะไรไป!! พูดคุยกับน้องวีวัน – กชรัตน์ แก้วพวงงาม สมาชิกวงไอดอลวง Aliszt สาวคนเก่งสายร้องของวงอลิซ ที่มาลองออดิชั่นวงไอดอลครั้งแรกเพราะอยากออกจากคอมฟอร์ทโซนของตัวเอง ไปฟังบทสัมภาษณ์แบบชิลๆสไตล์น้องวีวัน กันได้เลยค่ะ

แนะนำตัวกับผู้อ่านด้วยค่ะ
วีวัน : สวัสดีค่ะ วีวันอลิซค่า นางสาวกชรัตน์ แก้วพวงงาม ตอนนี้อายุ 21 ปี ค่ะ วู้ฮู้ๆ สำหรับชื่อวีวันมาจากคุณพ่อที่ทำงานเกี่ยวกับการบินตั้งให้ค่ะ มาจาก Velocity-1 ที่แปลว่าความเร็วของเครื่องบินเวลาเครื่องกำลังจะ take-off ค่ะ! สำหรับจุดเริ่มการร้องเพลงจากการที่เราชอบฟังเพลงตั้งแต่เด็กๆ พ่อแม่ชอบฟังเพลง ชอบเปิดซีรี่ย์เพลงให้ดู เปิดเพลงตอนขับรถ เปิดคอนเสิร์ตต่างๆ ทำให้เราได้ซึมซับวัฒนธรรมเพลงและดนตรีเข้าไปโดยไม่รู้ตัว รู้ตัวอีกทีก็ชอบร้องเพลงเล่นๆตามเพลงดิสนี่แล้ว แต่ไม่เคยรู้เลยว่าตัวเองร้องเพลงเพราะ เลยไม่ได้จริงจังมากเท่าไหร่ จะโฟกัสแค่เล่นดนตรีพวกกีต้าร์มากกว่า แต่เวลาว่างๆก็จะชอบดีดกีต้าร์แล้วร้องเพลงไปด้วยเล่นๆเหมือนกัน ส่วนการเข้ามาลองในเส้นทางไอดอลของหนู ถ้าว่ากันตามตรงน่าจะเป็นเพราะช่วงนั้นล้อคดาวโควิดแล้วหนูเบื่อค่ะ เลยหาอะไรทำ!! ไม่ ตอบจริงจังละๆ คือหนูชอบเสพพวกสายญี่ปุ่น อนิเมะต่างๆ มังงะต่างๆ เพลงต่างๆอยู่แล้วล่ะค่ะ แล้วทีนี้ก็ชอบร้องเพลงมากๆ แต่เต้นนี่คือติดลบเลยแง ด้วยความที่เมื่อก่อนเป็นคนไม่กล้าแสดงออกเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเป็นฝ่ายซัพพอร์ตอยู่ด้านหลังมากกว่าก็ได้แอบร้องเพลงในห้องน้ำค่ะ ทีนี้พอโตขึ้นมาเรื่อยๆก็ได้รู้จักกับไอดอล ซึ่งตอนแรกๆก็ไม่ได้คิดอะไรมาก แต่พอรู้จักและฟังเพลงไปเรื่อยๆก็แอบคิดว่า เออ ถ้าเราไปอยู่ตรงนั้นบ้างจะเป็นยังไงนะ? จะทำได้รึเปล่า? แล้วพอวงอลิซเปิดออดิชั้นเมมเบอร์ใหม่ก็ลองสมัครไปและได้รับโอกาสนี้มา ตอนแรกเราก็ช้อคอยู่ว่า เห่ย จะทำได้จริงเหรอ แต่ก็คิดว่า อยากลองออกจากคอมฟอร์ทโซนบ้าง และถ้าไม่ได้ลองตอนนี้ ช่วงอายุอื่นๆในอนาคตก็ไม่น่าจะได้ทำแล้ว นั่นแหละ เลยมาเป็นไอดอลวง “Aliszt” อย่างที่เห็นค่ะ และก็พอมาออดิชั่นที่นี่ติดแล้วก็เพิ่งรู้นี่แหละค่ะว่า โอเค เราก็ร้องเพลงได้นะ 555555

ความสนใจและชื่นชอบไอดอลญี่ปุ่นจนมาลองเปนไอดอลเอง
วีวัน : เริ่มจากหนูชื่นชอบไอดอลญี่ปุ่นอยู่แล้วค่ะ หนูชอบความแข็งแกร่งของร่างกายที่เต้นได้แบบสุดเหวี่ยงและการมอบความสุขให้ผู้คนโดยส่งเอเนอจี้ได้เต็มร้อยสุดๆค่ะ รวมถึงเพลงด้วยที่มีความครีเอทและดนตรีที่ดีมากๆ รู้สึกได้รับพลังทุกครั้งเวลาได้ดูสเตจและฟังเพลงเลยค่ะ ซึ่งพอลองมาเป็นไอดอลจริงๆแล้ว หนูแฮปปี้และสนุกกับเมมเบอร์และแฟนคลับทุกคนนะคะ เพราะว่าชีวิตประจำวันของหนูถ้าไม่ได้ทำไอดอล ก็จะหมกมุ่นแต่กับการเรียนค่ะ การที่ได้มาซ้อมเต้นซ้อมร้องออกอีเว้นก็เหมือนกับการได้พักจากงานไปชั่วขณะนึงเหมือนกัน เวลาได้เจอกับแฟนคลับและได้คุยถามถึงสารทุกข์สุขดิบก็จะเหมือนได้เจอเพื่อนเลยค่ะ และรู้สึกดีมากๆที่เวลาทุกคนเข้ามาชมเพอร์ฟอร์มของเรา อ่อ! รวมถึงการที่หันกลับมามองสิ่งที่เราได้ทำไปแล้วและภูมิใจกับมันด้วยค่ะ (ถึงจะเหนื่อยจนร้องไห้ก็ตาม) แต่ก็รู้สึกได้ใช้ชีวิตในวัยนี้คุ้มอยู่นะคะ ส่วนสิ่งที่ยากที่สุดของการเป็นไอดอลหนูว่าคือการเต้นค่ะฮืออออ มันเป็น process ที่ยากมากๆสำหรับหนู เพราะเป็นคนที่ไม่มีกล้ามเนื้อเท่าไหร่และไม่ได้ออกกำลังกายเลยยย ในคลาสจะมีการเสริมสร้างกล้ามเนื้อช่วงท้องที่ทรมานมากๆสำหรับหนู ร้องไห้ทุกรอบเลยแหละค่ะ แต่ในใจก็คิดว่าเอออ ถ้าเราผ่านไปได้เราจะแข็งแกร่งมากขึ้นแหละ! สุดท้ายก็ผ่านไปได้แล้วก็เห็นผลจริงๆ แต่นั่นแหละค่ะก็ไม่ชอบอยู่ดี ถ้าให้เลือกระหว่างสายร้องหรือสายเต้น หนูขอเลือกสายร้องค่ะ ส่วนใหญ่ถนัดเพลงดิสนีย์กับเพลงป๊อปค่ะ คือจริงๆเป็นคนที่ชอบฟังเพลงหลายแนวมากๆ เพลงที่ร้องก็จะแล้วแต่ช่วงนั้นด้วย แล้วแต่ภาษาด้วย แต่สำหรับแฟนๆรู้สึกอยากฝึกร้องเพลง Anisong ให้ได้เก่งขึ้นไปอีก!! อย่างตอนนี้ก็อยากร้องเพลงที่ทุกคนสามารถคุได้เต็มที่อย่าง Rising Hope ก็อยากร้องได้ค่ะ!

ศิลปินไทยที่ชื่นชอบ
วีวัน : ชอบพี่อิ้ง วรันธรค่ะ!! แบบว่าตามพี่เค้ามานานมากกก ชอบเพลงและเสียงร้องของพี่อิ้งมากๆ ชอบมากจนตอนนั้นอาจารย์มีให้ทำโปรเจคออกแบบกราฟิกให้คอนเสิร์ตของคนดัง เราก็เลือกพี่อิ้งนี่แหละมาทำงาน นอกจากนี้ก็มี Polycat ที่ชอบมาตลอดและไม่เคยเปลี่ยนแปลง พี่นะคือเสียงสุดยอดมากๆ ชอบเพลงทุกเพลงของวงนี่เลย และวง Tilly Bird ที่เพิ่งมาตามแต่ชอบแนวทางเพลงของเค้าที่แปลกใหม่และสุดยอดมากๆ

มีอะไรที่อยากจะบอกแฟนๆหรือผู้อ่านไหมให้รู้จักเรามากยิ่งขึ้นไหม
วีวัน : สำหรับใครที่ติดตามหนูอยู่นอกจากมุมเป็นไอดอลสวยๆ แล้ว หนูอยากให้ลองรู้จักอีกด้านของหนูค่ะ หนูมีความชื่นชอบในเรื่องการออกแบบ (กราฟิกดีไซน์) ซึ่งเป็นอีกด้านที่ชื่นชอบเหมือนกัน ช่วงหลังๆเลยจะพยายามลงงานของตัวเองทางทวิตมากขึ้น อยากโลโก้วงอลิซหนูพี่ๆทีมงานก็ให้หนูได้มีส่วนร่วมในการออกไอเดียด้วยนะคะ แต่นั่นแหละค่ะ! ฝากผลงานด้านต่างๆของหนูด้วยนะคะ นอกจากความชื่อชอบในการออกแบบ หนูยังมีงานอดิเรกเป็นอ่านมังงะและดูหนังค่ะ รู้สึกว่าพอได้ดูหนังแล้วเหมือนได้หลุดไปอีกโลกนึง ไม่ต้องคิดอะไรดี

นอกจากความชื่นชอบในการออกแบบ หนูยังมีงานอดิเรกเป็นอ่านมังงะและดูหนังค่ะ รู้สึกว่าพอได้ดูหนังแล้วเหมือนได้หลุดไปอีกโลกนึง ไม่ต้องคิดอะไรดี มันช่ว ยให้เราผ่อนคลายค่ะ เพราะเราจะโฟกัสอยู่แค่เรื่องราวของหนัง อีกอย่างที่ทำบ่อยที่สุดคือนอนค่ะ!!! ส่วนหนังที่ชอบมีหลายเรื่องหลายแนวมากเลยค่ะ แต่ที่อยากแนะนำให้ไปดูคือเรื่อง ‘La La Land’ เป็นหนังที่โห ดีมาก ชอบทั้งเพลงประกอบ ฉาก อาร์ตเวิร์ค นักแสดง เนื้อเรื่องทุกอย่างเลยค่ะ รู้สึกว่าเป็นหนังที่ได้เห็นความจริงของชีวิตที่โลกก็ไม่ได้เป็นไปอย่างที่เราฝันอยู่เสมอ ดีมากๆเลยล่ะค่ะ! ส่วนมังงะที่อยากให้ทุกคนรู้จักน่าจะเป็นเรื่อง ‘SpyxFamily’ ของอาจารย์ Tatsuya Endo ค่ะ คือเป็นเรื่องที่สนุกมากๆลายเส้นสวย เนื้อเรื่องคร่าวๆเกี่ยวกับสายลับที่ได้รับภารกิจมาให้สร้างครอบครัวปลอมๆขึ้นมาเพื่อล้วงข้อมูลลับของตัวร้าย โดยที่แต่ละคนในครอบครัวก็มีความสามารถพิเศษที่แตกต่างกันไปค่ะ ซึ่งสนุกและน่ารักมากๆ พล้อตอบอุ่นหัวใจและน่าติดตามไปพร้อมกันเลยค่ะ ตลกด้วยยย คิดว่าถ้าทุกคนได้ลองอ่านน่าจะต้องติดใจแน่นอน!

สิ่งที่ประทับใจที่สุดในการมาเป็นไอดอล
วีวัน : อ่า น่าจะเป็นการที่ได้แสดงที่คอนเสิร์ตและมีเพื่อนๆของเรามาเชียร์แหละค่ะ ช่วงเวลานั้นเหมือนเราได้ทำสิ่งที่เราคอยสู้คอยบ่นตลอดให้เพื่อนฟัง แล้วคราวนี้เพื่อนก็มาเห็นเราแสดงบนเวที โห รู้สึกว่าเป็นอะไรที่มีความสุขและสนุกมากๆเลยค่ะ พอแสดงเสร็จเพื่อนๆก็บอกว่าเราพัฒนาขึ้นเยอะมากเก่งขึ้นมากๆก็ทำให้เรารู้สึกใจฟูขึ้นไปอีก แต่ไม่ได้หมายความว่าที่แฟนคลับคอยเชียร์อยู่ไม่ดีนะคะ ดีมากๆเหมือนกันเลยค่ะ! รู้สึกว่าการเป็นไอดอลมันก็ได้ความรู้สึกใหม่ๆดีค่ะ สนุกกว่าที่คิดเยอะ นอกจากนี้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานร่วมกับคนอื่น ได้อยู่ในสังคมบรรยากาศใหม่ๆที่เราไม่เคยเจอมาก่อน ทั้งการรับมือในเรื่องที่เราไม่ถนัดตลอดไปจนถึงสิ่งที่เราเชี่ยวชาญ แต่ไม่ว่าเรื่องอะไรหนูก็เชื่อว่ายังต้องพัฒนาต่อขึ้นไปอีกค่ะ รู้สึกว่าดีใจมากๆที่ได้รับโอกาสมาเป็นไอดอลจนถึงจุดนี้ และอยากจะพัฒนาตัวเองต่อไปอีกเรื่อยๆเลยค่ะ

ภ้าให้จัดอันดับความชอบเพลงวง Aliszt ชอบเพลงไหนมากที่สุด
ถ้าให้เลือกลำดับเพลงที่ชอบเริ่มจาก Shiro Hoshi , We love your smile ,KuroNeko และ 1 ดีกว่า 0 ที่ชอบ ShiroHoshi ที่สุดเพราะว่าเพลงนี้หนูได้ร้องเยอะดีค่ะ(หยอก) เหมือนเป็นเพลงที่เป็นแนวเท่ๆ ได้โชว์ศักยภาพการร้องเพลงของตัวเองได้อย่างเต็มที่และท่าเต้นมันส์มากเลยค่ะ! เป็นเพลงที่อยู่ในช่วงที่หนูรู้สึกพัฒนาการเต้นมาได้ซักพักแล้วด้วย เลยรู้สึกสนุกขึ้นกับเต้นเพลงนี้ไปด้วยเลยค่ะ แต่เพลง 1 ดีกว่า 0 ถึงเป็นอันดับท้ายแต่ก็ชอบเหมือนกันนะคะ เป็นเพลงที่เดบิ้วที่อยู่ในช่วงงงๆกับการเป็นไอดอลอยู่ เลยรู้สึกงงๆกับเพลงอยู่นิดหน่อย แต่พอมองย้อนกลับมาดู เพลงนี้ก็มีความสำคัญไม่แพ้เพลงอื่นๆเลยล่ะค่ะ

ฝากข้อความถึงผู้อ่านทุกคนหน่อยค่ะ
หนูไม่รู้จะฝากอะไรแต่อยากให้แฟนคลับทุกคนได้เห็นพัฒนาการของเราไปเรื่อยๆและอยู่ด้วยกันไปจนถึงสุดทางค่ะ หนูรักทุกคนมากจริงๆ ขอบคุณมากๆเลยนะคะ! และ อยากจะบอกว่ารักทุกคนมากๆ ขอบคุณจริงๆที่คอยมาดูและส่งกำลังใจให้ในทุกช่องทางและทุกรูปแบบ หนูไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองจะมีแฟนคลับที่เยอะขนาดนี้ฮือ ขอบคุณที่คอยสนับสนุนเสมอ จะทำเต็มที่เพื่อให้ทุกคนได้ภูมิใจต่อไปนะคะ!

Advertisement

ขอขอบคุณ : V1.Aliszt

Continue Reading
Advertisement