Connect with us

บทความ

“ยิงมิกซ์ ไอดอล” คืออะไร ? เปิดมุมมองวัฒนธรรมการเชียร์ที่หลายคนไม่เข้าใจ จากปาก “ผู้จัด-ศิลปิน”

Published

on

ยิงมิกซ์ ไอดอล

“ไทกะ ไฟยะ ไซบะ ไฟบะ ไดบะ ไบบะ จาจา” สำหรับใครที่ตามวงไอดอลญี่ปุ่นคงจะคุ้นเคยกับคำเหล่านี้เป็นอย่างดี กับสิ่งที่เรียกว่า “ยิงมิกซ์” นอกจาการโบกแท่งไฟไปตามจังหวะดนตรีแล้วการยิงมิกซ์ก็เป็นสิ่งที่หนึ่งที่เป็นการสร้างบรรยากาศการรับชมไอดอลได้สนุกมากยิ่งขึ้น โดยเป็นการเชียร์รูปแบบหนึ่งที่จะเปร่งเสียงไปตามจังหวะจบวรรคของช่องดนตรี ในช่วงของต้นเพลง ท่อนส่ง และท้ายเพลง ไปกับเพลงของวงไอดอลที่ตนเองชื่นชอบโดยมักจะใช้สำหรับเพลงเร็ว แต่ทั้งนี้วงไอดอลบางวงอาจมีเพลงที่ไม่มีช่องว่างให้แฟนคลับยิงมิกซ์ก็จะใช้การเต้นตามหรือโบกแท่งไฟไปกับเพลง ซึ่งวงไอดอลสไตล์ญี่ปุ่นในประเทศไทยก็จะมีรูปแบบการเชียร์หรือกิจกรรมที่เหมือนกันกับวงไอดอลญี่ปุ่น แล้วการ “ยิงมิกซ์” คืออะไร? ทำไมต้องยิง? บริคอินโฟจะพาคุณไปทำความรู้จักพร้อม ๆ กัน

“การเชียร์” – “ยิงมิกซ์” ไอดอล คืออะไร ?

การยิงมิกซ์ เป็นการเชียร์รูปแบบหนึ่งของกลุ่มผู้ชื่นชอบวงไอดอลญี่ปุ่น โดยเป็นการส่งเสียงร้อง ไปตามจังหวะของเพลงในช่วงของต้นเพลง กลางเพลง(ท่อนส่ง) และท้ายเพลง หรืออาจมีการเอ่ยชื่อของสมาชิกวงในท่อนร้องของสมาชิกวงที่ชื่นชอบ ซึ่งบางเพลงแฟนคลับก็มีการเพิ่มสีสันด้วยการเติมท่าเต้นของตัวเองลงไป

ประเภทการยิงมิกซ์

ยิงมิกซ์ มีหลายประเภท โดยบางวงอาจมีคำยิงมิกซ์เฉพาะของของวง โดยท่อนยิงมิกซ์ที่นิยมมีอยู่ 3 แบบ ซึ่งเป็นคำที่มีความหมายเดียวกัน ได้แก่

  • มิกซ์มาตรฐาน (Standard Mix) ร้องว่า ไทกะ ไฟยะ ไซบะ ไฟบะ ไดบะ ไบบะ จาจา” โดยอาจเติมให้ครบห้องเพลงโดยเพิ่ม “ ไฟโบะ ไวป้า ”
  • มิกซ์ญี่ปุ่น (Japanese Mix) ร้องว่า โทระ ฮิ จินโซว เซนิ อามะ ชินโดว คะเซน ( โทบิ โจวเคียว )
  • มิกซ์ไอนุ (Ainu Mix) ร้องว่า ชาเปะ อาเปะ คาระ คิระ รารา ทุสเกะ (ไวสุเปะ เคสิ สุสปะ)/ (เมียวฮอนทุสเกะ)

โดยส่วนใหญ่จะเริ่มจากต้นเพลง มิกซ์มาตรฐาน (Standard Mix) ต่อด้วยกลางเพลง มิกซ์ญี่ปุ่น (Japanese Mix) และมิกซ์ไอนุ (Ainu Mix) ในช่วงท้ายเพลง ทั้งนี้บางเพลงเป็นเพลงที่พูดถึงความรักอาจมีการยิงมิกซ์ที่เรียกว่า “บทกาจิโค่ย” ซึ่งมีเนื้อหาเป็นการบอกรักเมมเบอร์ อาทิ ท่อนแรก “อิไต โคโตกะ อารุณดาโยะ ยับปาริ …(เอ่ยชื่อเมม) วะ คาวาอี้โอ”

การเชียร์ไอดอลไม่ได้มีแค่การยิงมิกซ์

นอกจาก การยิงมิกซ์ หรือโบกแท่งไฟ ที่เห็นเราจะได้เห็นในงานไอดอลแล้ว อาจจะเห็นการเชียร์อีกหลายรูปแบบ อาทิ “การเต้นโวตะเกะ” , “การลิฟท์” (การต่อตัว) , การกระโดดสูง , การวิ่งชน เป็นต้น โดยจะทำในท่อนสำคัญของเพลงหรือท่อนของสมาชิกที่ตัวเองชื่นชอบ

“แต่อย่างไรก็ตาม “การยิงมิกซ์” ไม่จำเป็นว่าทุกคนจะต้องยิงเป็น ผู้ชมบางคนอาจแค่ต้องการมาชมการโชว์ อาจส่งเสียงเชียร์หรือมาโบกแท่งไฟปรบมือไปตามเสียงเพลง สิ่งเหล่านี้ก็ถือเป็นการมาให้กำลังใจให้กับไอดอลเช่นกัน”

Advertisement

ผู้จัดงานมอง การเชียร์ไอดอล ไม่ใช่โทษแต่ต้องมีการจัดระเบียบที่ดี

เกิร์ล-ยุพเรศ เอกธุระประคัลภ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท จี-ยู ครีเอทีฟ จำกัด ผู้จัดงาน Japan Expo Thailand และ Asian Idol Festival ผู้ที่คลุกคลีกับการทำงานอีเว้นท์เกี่ยวกับญี่ปุ่นเกือบ 20 ปี เคยระบุกับ บริคอินโฟ ว่า วัฒนธรรมการเชียร์ไอดอล เป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องเข้าใจซึ่งกันและกัน ซึ่งบางครั้ง บางคนอยากมาเชียร์ศิลปินเหมือนกันแต่ไม่ได้อยากกระโดดเชียร์เหมือนกับคนอื่น ในฐานะผู้จัดงานก็อยากให้ทุกคนสนุก ซึ่งหากผู้จัดงานจัดระเบียบให้ดี มีการแบ่งโซนและทำความเข้าใจ ทุกคนก็จะสามารถสนุกร่วมกันได้

Fachry Romanza ผู้จัดการส่วนภูมิภาคด้านการพัฒนาธุรกิจ ของ Lumica อินโดนีเซีย บริษัทผู้ผลิตแท่งไฟ ระบุว่า การเชียร์ไปกับศิลปินแบบนี้ ทำให้ทั้งศิลปินและแฟนคลับมีความรู้สึกสนุกร่วมกันมากขึ้น อีกทั้งยังมองว่าตลาดนี้ยังมีโอกาสเติบโตได้อีกทั้งในประเทศไทยและระดับโลก การเชียร์แบบนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่หากมองดูปาร์ตี้ในยุโรปก็ไม่ได้ต่างกัน

ศิลปินวงไอดอลไทยมีความรู้สึกอย่างไรบ้างเวลามีคนมาเชียร์หรือมารับชม

SiamDream : สำหรับวง SiamDream หากตอนแสดงมีคนดูเยอะๆ มันเหมือนได้รับพลังอันเหลือล้นมากๆ หรือหากคนดูที่ไม่รู้จักเรายืนดูอยู่ถึงแม้ไม่ได้ส่งเสียงเชียร์ก็สำคัญเช่นกันแต่ว่าหากเขานั้นรู้สึกเอนจอยไปกับพวกเราด้วยเราก็จะรู้สึกดีมากๆ ในส่วนของเสียงเชียร์ซึ่งด้วยเพลงของวง ทำออกมาให้เน้นความสนุกสนานหากขาดเสียงการยิงมิกซ์ไปคงรู้สึกเหงาๆเป็นแน่ยิ่งมีเสียงดังเท่าไหร่ ก็ยิ่งรู้สึกมีแรงเต้นมากขึ้นมากๆ เลยละ ซึ่งพวกเราก็เคยไปในจุดที่ไม่มีแม้แต่เสียงเชียร์ พวกเราก็แสดงได้เต็มที่เช่นกันแต่รู้สึกว่ามันแอบขาดหายไป เหงาๆ อยู่บ้าง ตัวแทนจาก SIAMDREAM กล่าว

Advertisement

Aliszt : “ตอนแรกหนูไม่เคยเข้ามาสัมผัสวัฒนธรรมญี่ปุ่นเเบบนี้ เคยเเต่ไปดูเพื่อนที่เป็นไอดอลบ้าง ตอนอยู่ข้างนอกรู้สึกเอ๊ะ รุนเเรงจัง น่ากลัวววว เเต่พอได้เข้ามาสัมผัสเเละเรียนรู้วัฒนธรรมการเชียร์เเบบญี่ปุ่นนี้รู้สึกว่ามันสนุกดี การที่เราได้เเสดงบนเวทีเเล้วมีคนสนุกไปกับเรา มีคนเปิดเเท่งไฟสีของเรา มีคนมองตาเราเเล้วสายตามันยิ้มทะลุเเมสออกมาทำให้หนูรู้สึกว่าดีจังที่ได้มาเป็นไอดอล หนูรู้สึกดีใจทุกครั้งที่มีคนมาดูสเตจของหนูไม่ว่าคนจะเยอะหรือน้อย ก็ดีใจมากๆ หนูก็คิดว่าอยากส่งพลังบวก ส่งความสุขให้พวกเค้าให้ได้มากที่สุด เเต่ถ้าอยู่ๆพวกเราทำการเเสดงอยู่เเต่มีคนเดินออกจากหน้าสเตจไปก็คงเศร้าอยู่เหมือนกันค่ะ ก็คงพิจารณาตัวเองว่าไม่ดีตรงไหนเเล้วซ้อมต่อไป ฮึบ!! เพราะงั้นเเค่มาให้เห็นหน้ากัน เเค่ยืนยิ้มให้ก็ดีใจมากๆเเล้วค่ะ มันทำให้ทุกสเตจเป็นประสบการณ์ที่ดีเเละน่าจดจำในทุกๆครั้ง ทำให้หนูรู้สึกว่าดีจังที่ได้มาเป็นไอดอล เเละได้เรียนรู้เเละสัมผัสกับสิ่งเหล่านี้ ไม่เสียเเรงที่ทุ่มเทซ้อมอย่างหนัก เพราะเเฟนคลับก็ทุ่มเทกับการเชียร์ส่งพลังใจให้เราเหมือนกัน” ยูจี้ Aliszt กล่าว

“หนูรู้สึกว่ายิงมิกซ์มันเป็นสเน่ห์ของการมาดูไอดอลค่ะ ในมุมของศิลปินการที่คนมาดูโชว์ของเราแล้วมีความรู้สึกร่วมกัน จะทำให้เรารู้สึกกับโมเมนต์นั้นมากขึ้น ทุกการเชียร์มีความหมายกับศิลปินมาก ไม่ว่าจะการมายืนดูโชว์ การตบมือเชียร์ ชูป้าย ชูแท่งไฟ การที่คนดูโยกหัวตามจังหวะ การยิงมิกซ์ หรือการลิฟท์ต่อตัว ก็สำคัญทุกคน เพราะทุกอย่างคืออารมณ์ร่วมของการโชว์ที่ส่งกลับมาให้ศิลปินนั่นเอง แต่แน่นอน มีศิลปินก็ต้องมีคนดูค่ะ แค่การมายืนดูไม่เดินหนีไปกลางโชว์ หนูก็ถือว่าเราทำได้สำเร็จระดับนึงแล้ว แล้วยิ่งถ้าคนดูได้รับสารจากศิลปิน แล้วเขาชอบโชว์ของเราก็เป็นความรู้สึกที่ดีและเป็นกำลังใจต่อตัวศิลปินมากๆ ฉะนั้นการเชียร์ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนก็ส่งผลต่อศิลปินทั้งนั้น” แอมโกะ Aliszt กล่าว

AKIRA KURO : “สำหรับตัวหนูเองหนูเอนจอยกับการที่แฟนคลับเชียร์กับเพลงของพวกเราไม่ว่าจะเป็นการยิงมิกซ์ การลิฟธ์ โดยวงของเราสามารถเชียร์หรือเอนจอยกับเพลงของเราได้หลายแบบมากๆเพราะมีทั้งการมอซ(การวิ่งชนเข้าตรงกลางวง) การเซอร์เคิล(ตีวง) หรือการร้องเพลงตามก็จอยมากๆแล้วค่ะ หนูรู้สึกว่าคนที่มาดูพยายามแสดงกำลังใจหรือความสนุกร่วมกับพวกเรา บางทีพอคนนิ่งเราก็ไม่แน่ใจว่าเราแสดงได้สนุกพอหรือยัง เราทำได้ดีหรือยัง แต่พอเห็นทุกคนเชียร์เต็มที่แล้วอยากร้องไห้ดีใจมากๆเลยค่ะTT แต่ว่าใดๆแล้วก็เป็นห่วงแฟนคลับที่เชียร์แรงๆนะคะ กลัวเกิดอุบัติเหตุกัน อยากให้ทุกคนสนุกโดยที่ไม่เจ็บตัวดังนั้นการเชียร์ทำได้ทุกรูปแบบแต่ก็ระมัดระวังกันด้วยนะคะ ห่วง ห่วงทุกงานจริง และแน่นอนว่าผู้ชมคือกำลังใจสำคัญของพวกเราไอดอลเลยเพราะสุดท้ายปัจจัยหลักในการมีอยู่ของวงนั้นก็คือเพลงและการแสดงค่ะ มีเพลงดี การแสดงดี แต่ไม่มีผู้ชม ไม่มีความสนุกจากทุกคนก็ไม่รู้เลยว่าจะทำเพลงดีๆไปเพื่อใคร ดังนั้น ผู้ชมทุกคนคือกำลังใจที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ ดังนั้นมาดูมาสนุกไปด้วยกันเยอะๆนะคะ” มิเนะ AKIRA KURO กล่าว

“สำหรับเสียงเชียร์หนูรู้สึกว่ามันช่วยให้เราอินมากขึ้นค่ะ ยิ่งเสียงเชียร์ดังเท่าไหร่ และมีคนตะโกนชื่อเราออกมายิ่งทำให้มีกำลังใจมากขึ้นค่ะ แต่การลิฟธ์ก็อยากให้ระมัดระวังกันเพราะเป็นท่าที่ค่อนข้างอันตรายค่ะ แต่ถ้าวันไหนแฟนๆเต็มที่กับเรามากๆ และมีคนมารอดูพวกเรา เราก็จะยิ่งมีกำลังมากขึ้นอีกค่ะ เพราะเราก็จะทำเต็มที่ในทุกๆงานอยู่แล้ว” อาสึซะ AKIRA KURO กล่าว

ShiningStars : “รู้สึกดีมากๆค่ะ รู้สึกว่าการเชียร์รูปแบบต่างๆ ทำให้โชว์มันสนุกขึ้นมากๆ ทั้งตัวไอดอลเอง และแฟนคลับ ยิ่งเชียร์ ยิ่งยิงมิกซ์ดัง หรือเต้นตามก็ยิ่งมันส์ค่ะ ต่อให้เหนื่อยก็ฮึ้บ!!! รวมถึงการลิฟท์ เอาจริงๆซึ้งทุกครั้งค่ะ ยิ่งท่อนเคฉะคือทัชใจมาก 5555 แต่ทั้งนี้ผู้ชมทุกคนก็ยังคงส่งผลมากๆค่ะ จะบอกว่าการเตรียมโชว์แต่ละครั้ง ไม่ใช่แค่ซ้อมเต้น แต่ยังมีซ้อมเอนเตอร์เทรนด้วย เพราะว่าเราอยากให้คนดูทุกคนสนุกไปด้วยกันตลอดทั้งโชว์ค่ะ การที่เรามองจากเวทีมา แล้วเห็นคนดูสนุก หรือยิ้มตามตลอดทั้งโชว์ รู้สึกว่า complete แล้ว! มีกำลังใจขึ้นมาเลย แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าคนดูไม่มีรีแอคใดๆเลย จะรู้สึกว่าโชว์ดรอปไป หรือโชว์เราไม่สนุกหว่า แต่ถึงจะอย่างนั้น เราทุกคนก็ทำเต็มที่ค่ะ ต่อให้มีเสียงเชียร์หรือไม่ก็ตาม” ฟราน ShiningStars กล่าว

“หนูรู้สึกว่าการเชียร์โดยการยิงมิกซ์หรือการลิฟท์เป็นเรื่องที่จำเป็นมากๆเลยสำหรับวงไอดอล เพราะเมื่อได้แสดงอยู่บนเวที การที่ได้เห็นรีแอคชั่นที่ผู้ชมมีความสนุกและอารมณ์ร่วมไปกับการแสดงของเรานั้น นับเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การแสดงออกมามีประสิทธิภาพ บรรยากาศโดยรอบออกมาดี รวมไปถึงได้รับแรงใจแรงส่งจากผู้ชมและสามารถแสดงออกมาได้อย่างเต็มที่ค่ะ ซึ่งผู้ชมเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการแสดงค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงสดหรือไม่ เมื่อเป็นศิลปินและได้ผลิตผลงานออกมาแล้วนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีผู้รับชม หากเราผลิตผลงานออกมาแต่ไม่มีผู้รับชมเลยนั้นถือว่าไม่ประสบความสำเร็จ ดังนั้นผู้ชมหรือแฟนคลับจึงเป็นส่วนสำคัญที่จะขับเคลื่อนให้ศิลปินมีความก้าวหน้า พัฒนา รวมไปถึงการที่ได้รับพลังใจ การต้อนรับเป็นอย่างดีจากแฟนคลับ การได้เห็นผู้คนสนใจและชื่นชอบในผลงานของเรานั้น ล้วนเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้อย่างแน่นอนเพื่อที่จะพัฒนาผลงานที่ดีต่อไปในอาชีพศิลปินค่ะ” แพรวพลอย ShiningStars กล่าว

SORA SORA : สำหรับหนูมองว่าการเชียร์ก็เป็นสิ่งนึงที่คู่กับการแสดงนะ การเชียร์ก็เหมือนการให้กำลังใจอย่างหนึ่ง เวลามีคนเชียร์ตอนที่แสดงหรือทำอะไรหลายๆอย่างมันทำให้หนูรู้สึกมีพลังหรือมีแรงในการทำสิ่งนั้นๆค่ะ อย่างการเชียร์ไอดอลก็ทำให้หนูรู้สึกมีแรงในการแสดงต่อเหมือนกันค่ะ เพราะจะรู้สึกเหมือนทุกคนกำลังให้กำลังใจเราที่กำลังแสดงอยู่บนสเตจค่ะ หนูเลยรู้สึกว่าไม่ว่าทุกคนจะมาเชียร์รูปแบบไหน ก็เหมือนการมาให้กำลังใจเรา เราก็พร้อมทำในสิ่งที่ทุกคนให้แรงใจเรามาค่ะ” ปิ่น SORA SORA กล่าว

“การเชียร์และผู้ชมมาดูพวกเราส่งผลมากๆเลยค่ะ เวลาเพอร์ฟอร์มและได้เห็นแฟนคลับสนุกไปกับเรา โยกตาม เต้นตาม หรือยิงมิกซ์ให้ หนูได้รับพลังเยอะมากๆเลยค่ะ มันทำให้ยิ่งสนุกขึ้น มั่นใจขึ้น และอยากทำให้การเพอร์ฟอร์มครั้งนั้นออกมาสนุกและมีพลังส่งกลับไปมากที่สุดเลยค่ะ ขอบคุณจริงๆนะคะ ที่เชียร์พวกหนู แง” กังหัน SORA SORA กล่าว

Advertisement

yami yami : “รู้สึกสนุกขึ้นค่ะ เหมือนได้รับพลังส่งขึ้นมาบนเวที ยิ่งเชียร์เสียงดังเท่าไหร่ก็คงจะยิ่งดี รวม ๆ คือประทับใจค่ะที่ได้เห็นได้ยินการเชียร์จากผู้ชมและแฟนคลับ เพราะว่าเราเตรียมพร้อมเรื่องการแสดงมาเต็มที่อยู่แล้วค่ะ แต่สมมติเราเห็นรีแอคชั่นของแฟนคลับหรือผู้ชม ไม่ได้เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ ก็อาจจะมีซึม ๆ แต่มันจะทำให้เราเริ่มคิดละว่า เราทำดีพอหรือยังนะ แล้วก็อาจจะเกิดการพัฒนาทำให้ดีกว่าเดิม ซึ่งอันนี้ก็หมายถึงส่งผลต่อการแสดง แต่ส่งผลไปในทางที่ดีขึ้นค่ะ” พั้นซ์ yami yami

“หนูชอบให้คนเชียร์มากค่ะ ทำให้รู้ว่ามีคนที่ชอบเรา เรียกชื่อเรา เวลาอยู่บนเวทีเลยทำให้ได้รู้ว่าเราเองก็มีคนที่ชอบเราอยู่นะ เขาให้กำลังใจเราอยู่นะ พอได้เห็นหนูก็รู้สึกสนุกไปกับเขาค่ะ มันทำให้การอยู่บนเวทีและมองมาแล้วเห็นทุกๆคนมีความสุข หนูเองก็ได้รับความสุขนั้นเหมือนกันค่ะ แต่ว่าแฟนคลับมีหลายรูปแบบทั้งคนที่ชอบเชียร์ คนที่ชอบยืนดู หรือคนที่ชอบถ่ายรูป หนูรู้สึกว่าไม่ว่าจะแฟนคลับชื่นชอบหนูสนับสนุนหนูในรูปแบบไหน หนูชอบทั้งหมดเลยค่ะ” เอริ yami yami

“เฟร้นขอแยกเป็น 2 หัวข้อนะคะ ระหว่างส่งผลกับการแสดง และส่งผลกับกำลังใจในตัวเมมเบอร์ ถ้าให้คิดเรื่องการแสดงก่อนเลย เฟร้นคิดว่า ตัวเมมเบอร์ทุกคนในวงการไอดอลมีความสามารถในการแสดงเพลงวงของตัวเองให้จบได้ แม้ในสถานการณ์ที่ผู้ชมน้อยหรือมากก็ตาม แต่ถ้ามองในอีกแง่หนึ่งนะคะ กำลังใจจากผู้ชมเป็นเรื่องที่สำคัญกว่าจำนวนคนชม ในความคิดของเฟร้นต่อให้จำนวนคนดูจะน้อยหรือเยอะ แต่พี่ ๆ ก็ยังตั้งใจจะมาให้กำลังใจวงที่ตัวเองชอบ (บ้างคนมาไกลซะด้วย ) อันนี้ก็คือรู้สึกขอบคุณ และซาบซึ้งมาก ๆ แล้ว แล้วถ้ามีการส่งกำลังใจให้กันก็ทำให้เมมเบอร์ มีพลังในการแสดงมากยิ่งขึ้น แค่เฟร้นคิดภาพตัวเฟร้นเองต้องขึ้นแสดงโดยที่ไม่มีคนสนใจหรือไม่ได้รับการปรบมือให้กำลังใจจากแฟนคลับเลย ก็คงเป็นอะไรที่ทำให้ตัวเองรู้สึกท้อใจเหมือนกันนะคะ 5555 ในมุมของเฟร้นเลยคิดว่ากำลังใจของผู้ชมมีความสำคัญกับตัวเมมเบอร์อย่างมากเลยค่ะ” เฟร้นฟราย yami yami

Relive Sekai : “หนูรู้สึกว่า มันคือวัฒนธรรมอย่างนึงเเหละค่ะอาจจะดูเฉพาะกลุ่ม ถ้าเป็นความคิดส่วนตัวหนูเอง รู้สึกว่า พอคนเชียร์เสียงดังๆเเล้วมันรู้สึกว่ามันก็ได้เเรงฮึบสู้ในโชว์ด้วยเเหละค่ะ เป็นคนบ้าพลังเเหละ(หัวเราะ) ด้วยเเนวเพลงของเราค่อนข้างไปในทิศทางที่ สามารถส่งเสียงเชียร์กันได้ เเต่ถ้าถามว่าบางคนยืนดูเขาก็สนุกเเละเอ็นจอยด์ไปกับหนูเหมือนกันนะคะ หนูเคยลองเป็นทั้งคนยืนดูเเละคนเชียร์ เลยคิดว่าทุกคนสามารถสนุกกับโชว์ได้ในเเบบที่ตัวเองสบายใจเลยค่ะ ซึ่งการเเสดงของเรามันคือการส่งพลังให้คนดูได้รับรู้ และ การที่คนดูส่งเสียงเชียร์หรือมิกซ์ ตอบโต้กลับมา มันทำให้โชว์ของวงมันสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ถ้าขาดคนดูทุกคนไปโชว์มันคงไม่สมบูรณ์เเหละค่ะ จริงๆทุกๆองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นคนสายเเบบไหนก็สำคัญทุกคนเลยค่ะ มันทำให้เราเองก็รู้สึกได้กำลังใจกลับมาเยอะมากๆไม่ต่างกับเรามอบให้เขาเช่นกันค่ะ” ตัวแทนจากวง Relive Sekai

Fuyubi : “ส่วนตัวคิดว่าการเชียร์เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์มากๆค่ะ เพลงแต่ละประเภทก็จะมีวิธีการเชียร์ที่แตกต่างกัน เช่น แฟนชานท์ ของฝั่ง K-Pop หรือการ มอชพิท ของฝั่ง Metal เป็นหนึ่งในวิธีการมอบความรัก และ ส่งกำลังใจให้คนบนเวที ทำให้โชว์มีความสนุกเร่าร้อนมากขึ้น และ ทำให้ศิลปินและคนดูสนุกไปกับโชว์ แต่ผู้ชมเองก็เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยหลักเลยค่ะ กราฟของโชว์ในแต่ละครั้งจะขึ้นหรือลง เรียกได้ว่าผู้ชมเป็นผู้กำหนดทิศทางทุกอย่างเลยค่ะ ถ้าผู้ชมสนุกไปกับโชว์ของศิลปิน ก็จะทำให้ศิลปินมีพลังในการแสดงมากขึ้นเยอะเลย” กีต้า Fuyubi

Advertisement

สุดท้ายแล้วถ้าคุณมารับชมไอดอลคุณก็อาจจะเจอ กิจกรรมการเชียร์เหล่านี้แน่นอน ซึ่งเป็นสิ่งที่ควบคู่กันไปแล้วสำหรับการรับชมไอดอลในรูปแบบญี่ปุ่น ในด้านผู้จัดเองก็ต้องทำความเข้าใจและอาจจะต้องมีการตั้งกติกา หรืออาจมีการแบ่งพื้นที่เพื่อให้ผู้รับชมทุกกลุ่มได้เชียร์ไอดอลได้สนับสุนันไอดอลที่ชื่นชอบในรูปแบบของตัวเองอย่างมีความสุข เพราะผู้ชมทุกคนคือผู้ที่ซัพพอร์ตและทำให้วงการไอดอลในไทยเติบโตต่อไป

ขอบขอบคุณข้อมูล : SiamDream , Aliszt , SORA SORA , AKIRA KURO , Yami Yami , Relive Sekai , Fuyubi , ShiningStars
คลิปวีดีโอ : Youtube : นี่ลุงเอง
อ้างอิง
https://www.wiki.th-th.nina.az/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%A2%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%8B%E0%B9%8C.html
https://www.facebook.com/whoisnongball/posts/883389505415633/

Advertisement