Connect with us

ท่องเที่ยว

5 แหล่งเรียนรู้ “วันแม่” จูงมือลูกเปิดประสบการณ์ใหม่

Published

on

หลากหลายไอเดียสำหรับการแสดงความรักต่อคุณแม่เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ซึ่งเป็นวันสำคัญของทุกครอบครัว ปีนี้บัตรมิวพาสขอแชร์ไอเดียสถานที่ท่องเที่ยวที่ให้ทั้งความสุข ความสนุก และได้ความรู้ผ่านแหล่งเรียนรู้ที่กระจายอยู่ทุกภูมิภาค ที่จะช่วยเติมเต็มให้วันแม่ปีนี้ มีสีสันและเร้าใจกว่าที่เคย กับ 5 แหล่งเรียนรู้ที่สามารถพาคุณแม่ไปเปิดหูเปิดตา ได้ผ่อนคลาย แถมได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันอย่างอบอุ่นในสถานที่ปลอดภัย ปล่อยให้เด็กๆได้สนุกพร้อมแฝงด้วยความรู้ได้โดยไม่ต้องกังวล ซึ่งปีนี้บัตรมิวพาสคัดสรรมาอย่างดี ที่รับรองว่าโดนใจคุณแม่ยังสาว คุณลูกวัยใส สามารถเลือกไปเที่ยวได้ทั่วไทย เพื่อให้วันแม่ปีนี้เป็นปีที่พิเศษ ขอแค่เตรียมตัวให้พร้อม แล้วออกเดินทางไปพร้อมกันเลย!

ไปลองใช้บริการ MRT สนามไชย เดินใกล้ๆถึงมิวเซียมสยาม

ตอนนี้กระแสของคนรุ่นใหม่แห่เที่ยวแหล่งเรียนรู้และพิพิธภัณฑ์กำลังมาแรง ซึ่ง “มิวเซียมสยาม” ก็เป็นหนึ่งในรายชื่อแหล่งเรียนรู้ที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่วันแม่ปีนี้มีความพิเศษกว่าทุกปีอย่างแน่นอน เพราะการเดินทางที่สะดวกสบายมากขึ้น ด้วยรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย โดยเริ่มเปิดให้ทดลองใช้บริการแล้ว บัตรมิวพาสจึงอยากชวนไป “มิวเซียมสยาม” โดยแวะที่สถานีสนามไชย ซึ่งมีประตูเชื่อมต่อเข้าไปภายในรั้วของมิวเซียมสยามได้ทันที ถือเป็นมิติใหม่ที่สร้างประสบการณ์การเดินทางถึงแหล่งเรียนรู้รอบเกาะรัตนโกสินทร์ให้มีสีสันและสนุกกว่าที่เคย และถ้าไปในช่วงวันแม่แห่งชาติ จะได้พบกับงาน “อะเมซิ่ง พรีเมี่ยม คราฟท์” ที่รวบรวมสินค้าพื้นเมืองทำมือจากหลายจังหวัด พร้อมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ เรียกว่า ครบ คุ้มในที่เดียว

ไปตามหาของอร่อย และเรียนรู้วิถีชุมชนรอบเกาะรัตนโกสินทร์ย่านบางลำพู

ไหนๆก็ได้พาคุณแม่ไปลองใช้บริการ MRT สนามไชยแล้ว ในบริเวณใกล้เคียงยังมีแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจอีกมากมาย ซึ่งอยากชวนครอบครัวที่ถือบัตรมิวพาสไปสัมผัสกับวิถีชุมชนเก่าแก่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ ณ พิพิธบางลำพู ที่สามารถเดินเท้าต่อจากมิวเซียมสยาม ไปยังท่าเรือปากคลองตลาด แล้วนั่งเรือของเจ้าพระยาทัวร์ริสท์โบ๊ท ไปลงที่ท่าพระอาทิตย์ ซึ่งนอกจากจะได้เข้าชมพิพิธภัณฑ์สมัยใหม่ที่ประยุกต์การแสดงวัตถุและการเล่าเรื่องเชิงประวัติศาสตร์เข้ากับวิถีชุมชนบางลำพูเดิมอย่างน่าสนใจใน “พิพิธบางลำพู” แล้ว ยังสามารถพาคุณแม่ไปตระเวนหาของอร่อยในย่านนี้ ซึ่งมีให้เลือกหลายร้าน หลายเมนู เพราะอิ่มความรู้แล้วต้องอิ่มท้องด้วย ย่านนี้จึงเหมาะกับการแวะเดินเล่นกันชิลๆ สานสัมพันธ์คนในครอบครัว

ไปผ่อนคลายกับมายากลสุดพิศวง โดนใจชาวปักษ์ใต้

วันแม่ปีนี้ สำหรับคนต่างจังหวัดก็สามารถใช้บัตรมิวพาสเพื่อเข้าชมแหล่งเรียนรู้ที่อยู่ใกล้ตัวได้ โดยแนะนำให้ลูกหลานชาวปักษ์ใต้ พาคุณแม่ไปผ่อนคลายกับมายากลสุดพิศวง ณ “พิพิธภัณฑ์มายากล จ.สงขลา” ซึ่งคุณแม่และครอบครัวจะได้ตื่นเต้นกับการแสดงมายากลขนาดใหญ่ที่รวบรวมไว้ในแห่งเดียว และยังเป็นแหล่งเรียนรู้ที่รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับมายากลตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่มีสตอรี่น่าสนใจจากในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงอุปกรณ์การแสดงมายากลที่หาชมได้ยาก ของสะสม กลวิทยาศาสตร์ และยังได้สวมบทบาทเป็นนักมายากล ด้วยการถ่ายภาพ 3 มิติในธีมมายากล และห้องภาพวาดเรืองแสงสุดตระการตา รับรองว่าคุณแม่ต้องปลื้มแน่นอน

ไปตระการตาม่วนซื่นกับจุดกำเนิดของสิ่งมีชีวิตถิ่นอีสาน พร้อมตำนานไดโนเสาร์

ส่วนชาวอีสาน บัตรมิวพาสขอแนะนำให้ไปที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา จ.ขอนแก่น เพราะที่นี่มีเรื่องราวทางชีววิทยาที่น่าสนใจ เหมาะกับการไปทั้งครอบครัว ซึ่งจัดแสดงงานวิจัยของมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่วิจัยการค้นพบชนิดพันธุ์ใหม่ ของพืช สัตว์ จุลินทรีย์ การวิจัยความหลากหลายของทรัพยากรธรรมชาติ รวบรวมพันธุกรรมพืชในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงการนำเสนอเรื่องราวการกำเนิดจักรวาล ระบบสุริยะ และการกำเนิดของโลก ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ ในรูปแบบของการฉายภาพยนตร์ เรื่อง การกำเนิดเอกภพโลกและแผ่นดินอีสาน พร้อมชมนิทรรศการ การเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก การยกตัวของพื้นดินขึ้นจากทะเล การเกิดภูเขาเพชรบูรณ์ ดงพญาเย็น และพนมดงรัก การเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของไดโนเสาร์ ประวัติศาสตร์สำคัญในยุคต่างๆ แบบจำลองแสดงการทำเหมืองเกลือหิน การขุดเจาะก๊าซธรรมชาติ และการจัดแสดงหินมีค่า สินแร่ ที่สำคัญในภาคอีสาน ซึ่งเปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร ถึงวันอาทิตย์ ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

ไปย้อนตำนานชามไก่นครลำปาง เครื่องครัวติดบ้านตั้งแต่โบราณ ถูกใจคุณแม่ ได้ใจคุณลูก

หากนึกถึงภาพของคุณแม่คู่กับงานบ้านงานครัวฉันใด วันแม่ปีนี้บัตรมิวพาสก็อยากชวนไปแหล่งเรียนรู้ตำนานเครื่องครัวของคนไทยในภาคเหนือฉันนั้น ที่นี่คือ “พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี” ตำนานของชามไก่นครลำปาง เครื่องครัวคู่บ้านคนไทยมาแต่โบราณ ซึ่งคุณแม่และครอบครัวที่ไปเที่ยวชม จะได้สัมผัสกับเรื่องราวความเป็นต้นกำเนิดเซรามิคลำปาง และตำนาน “ชามไก่แห่งธนบดี” หนึ่งเดียวที่ยังคงอนุรักษ์ประวัติศาสตร์แห่งความภาคภูมิใจ ให้สมกับที่ลำปางเป็นเมืองแห่งเซรามิคของประเทศไทย และยังได้ร่วมกิจกรรมเวิร์คชอป การวาดลวดลายบนเซรามิคด้วยฝีมือตนเอง หรือจะช่วยกันออกไอเดีย ลงมือวาดลวดลาย เอากลับไปใช้เองที่บ้านก็ยังได้ เรียกได้ว่า ถูกใจคุณแม่ ได้ใจคุณลูก 

นี่เป็นเพียงแหล่งเรียนรู้บางส่วนที่บัตรมิวพาสอยากแนะนำให้ยกครอบครัวพาคุณแม่ไปเปิดหูเปิดตาในโอกาสดี “วันแม่แห่งชาติ” ปีนี้ เพราะยังมีแหล่งเรียนรู้อีกกว่า 55 แห่งทั่วไทย ที่สามารถพาครอบครัวไปสนุก เติมเต็มความรู้ได้ทุกภูมิภาค และยังได้สานสัมพันธ์คนในครอบครัว โดยเฉพาะครอบครัวที่มีเด็กๆในวัยซน ที่พร้อมจะเรียนรู้ทุกสิ่งที่อยู่รอบตัว ซึ่งนอกจากผู้ถือบัตรมิวพาสจะได้แสดงบัตรเพื่อเข้าชมแหล่งเรียนรู้ที่ร่วมโครงการโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมแล้ว ยังสามารถใช้เป็นส่วนลดพิเศษในร้านค้าต่างๆกว่า 20 แห่งทั่วประเทศ และสำหรับลูกค้าใหม่ที่ยังไม่มีบัตรมิวพาส สามารถหาซื้อได้หลายช่องทาง อาทิ พิพิธภัณฑ์ที่เข้าร่วม 32 แห่ง   KTC Touch 23 แห่ง   ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น (7-11) ทุกสาขา  สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ นอกจากนี้ ยังมีแพคเกจสุดคุ้ม มิวพาสพลัสวันเดย์รีเวอร์พาส โปรแกรมท่องเที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ กับตั๋วล่องเรือเจ้าพระยาทัวร์ริสโบ๊ท 1 วันไม่จำกัดเที่ยว ในราคาพิเศษสุดคุ้มเพียง 409 บาท เมื่อซื้อคู่กับบัตรมิวพาส ซึ่งผู้ที่สนใจแหล่งเรียนรู้ที่พร้อมจะช่วยเติมเต็มให้วันแม่ปีนี้ มีสีสันและเร้าใจกว่าที่เคย รวมถึงรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบัตรมิวพาส สามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-225-2777 ต่อ 529 หรือที่เฟซบุ๊ค Muse Pass (www.facebook.com/musepass)

Advertisement
Continue Reading
Advertisement