Connect with us

ข่าว

พะเยา “ธรรมนัส” รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ จ.พะเยาเร่งแก้ไขปัญหาภัยแล้ง และหาแนวทางการพัฒนากว๊านพะเยา

Published

on

ผู้สื่อข่าว : พรรณณีย์ มูลเทศ ผู้สื่อข่าวพะเยา 
เรียบเรียง : กองบรรณาธิการ Brickinfo

วันที่ 20 กรกฎาคม 2562 ร้อยเอก ดร.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง และผู้บริหารสังกัด กระทรวงเกษตร และสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจราชการที่จังหวัดพะเยา ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดพะเยา เพื่อตรวจติดตาม แนวทางการพัฒนาพื้นที่กว๊านพะเยา และติดตามการแก้ไขปัญหากองดินบริเวณตำบลบ้านต๋อม ตำบลบ้านฉาง และตำบลแม่ใสอำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา รวมทั้งตรวจสถานการณ์ภัยแล้งพร้อมทั้งมอบนโยบายการดำเนินงานแก่ หัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมีนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยนายวุฒิชัย เสาวโกมุท รองผู้ว่าราชการจังหวัด , หัวหน้าส่วนราชการ , หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนชาวจังหวัดพะเยา ร่วมต้อนรับเป็นจำนวนมาก จากนั้น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะฯ ได้ร่วมกันปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำจืด จำนวน 150,000 ตัว ซึ่งประกอบด้วยปลาสร้อยขาว ปลาตะเพียนขาว และปลาเทพาลงสู่กว๊านพะเยา

ทั้งนี้ สถานการณ์ภัยแล้งจังหวัดพะเยา เกิดขึ้นเนื่องจากฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานาน โดยปีนี้พบว่าปริมาณฝนตกน้อยกว่าค่าเฉลี่ย ส่งผลให้ปริมาณน้ำใน เก็บน้ำในพื้นที่จังหวัดพะเยา ลดลงอย่างต่อเนื่อง เดิมกว๊านพะเยา สามารถกักเก็บน้ำได้โดยเฉลี่ย 33.84 ล้านลูกบาศก์เมตร หลังจากกรมชลประทานได้ก่อสร้าง ฝายพับ ก็ได้ทำให้สามารถกักเก็บน้ำได้อีกสูงขึ้นอีก 1 เมตร โดยความจุการเก็บน้ำเพิ่มขึ้นเป็น 55.65 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ล่าสุดจากสถานการณ์ภัยแล้ง ส่งผลให้ขณะนี้ ปริมาณน้ำในกว๊านพะเยาเหลือเพียง 9.34 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 27.6 3 ขณะที่อ่างเก็บน้ำทั้งหมดในจังหวัดพะเยามีทั้งหมด 60 แห่งการกักเก็บรวม 141.45 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันมีน้ำเหลือเพียง 50.198 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 35.49 และมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง จากสถานการณ์ภัยแล้ง พี่กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้

ขณะที่สถานการณ์น้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค การประปาสาขาพะเยาใช้น้ำจากกว๊านพะเยา เพื่อจ่ายในพื้นที่รับผิดชอบประมาณเดือนละ 700 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งปัจจุบันกว๊านพะเยา มีปริมาณน้ำ 9.34 ล้านลูกบาศก์เมตร หากไม่มีฝนตกเพิ่มจะสามารถใช้ได้อีกประมาณราว 4 เดือน ร้อยเอก ดร.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า วันนี้ได้สั่งการให้ ผอ.ฝนหลวงภาคเหนือ เร่งดำเนินการจัดทำฝนหลวง หากวันนี้(20 ก.ค.)มีความชื่นเพียงพอ ก็จะดำเนินการเลย โดยที่ผ่านมาทางฝนหลวงก็ได้มีการทำฝนหลวงหลายครั้งในพื้นที่จังหวัดพะเยา แต่พบว่าความเชื้อในอากาศไม่เพียงพอ จึงทำให้ไม่มีฝนตกลงมาในพื้นที่ ล่าสุด นายกรัฐมนตรีได้มีการสั่งการให้ 3 เหล่าทัพ รวมถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระดมสรรพกำลังแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ในเบื้องต้น อยากจะให้มาดำเนินการที่ จ.พะเยาก่อน แล้วค่อยขยายความช่วยเหลือไปยังจังหวัดต่างๆครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัด ที่ประสบปัญหาภัยแล้ง โดยเฉพาะกองบัญชาการทหารพัฒนา ซึ่งจะเป็นหน่วยดำเนินการขุนเจาะน้ำบาดาน โดยหน่วยงานสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม จะเป็นผู้สำรวจหาแหล่งน้ำใต้ดิน ทั้งเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งให้กับประชาชนต่อไป ส่วนการพัฒนากว๊านพะเยานั้น จะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมา เพื่อดำเนินการขับเคลื่อนการพัฒนากว๊านพะเยา อย่างยั่งยืนต่อไป

Advertisement