Connect with us

ข่าว

ชาวอ.วังชิ้นฯจัดทำโครงการ “เราทำความดีด้วยหัวใจ ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติฯ”

ชาวอ.วังชิ้นฯจัดทำโครงการ เราทำความดีด้วยหัวใจ ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติมหามงคลเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภเษก พระบาทสมเด็จวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

Published

on

ผู้สื่อข่าว : ธีรพงษ์ ธงออน ผู้สื่อข่าวแพร่ 
เรียบเรียง : กองบรรณาธิการ Brickinfo

เมื่อวันที่ 9 ก.ค.2562 เวลา 09.00 น.นายวิทิต เที่ยงไทย นายอำเภอวังชิ้น จ.แพร่ เป็นประธานพิธีเปิด โครงการ เราทำความดีด้วยหัวใจ ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติมหามงคลเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยส่วนราชการต่างๆประชาชนในพื้นที่ มี นายผวน เฟื่องฟู นายยก อบต.สรอย ,พ.ต.ท.นิพล จันต๊ะวงค์ สว.สภ.สรอย,ทหาร ชป.ม.พัน12 ค่ายพญาไชยบูรณ์ อ.เด่นชัย ป่าไม้แพร่(พร.15 แม่สรอย)หน่วยอนุรักษณ์ต้นน้ำ แม่กระต๋อม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต.สรอย จิตอาสาหมู่บ้านขมิง และครู นักเรียน โรงเรียนสรอยเสรีวิทยา รวม 300 คนจากการสังเกตุการณ์ของผู้ที่ได้ร่วมกิจกรรมปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติในครั้งนี้ ปริมาณน้ำที่อ่างเก็บน้ำแห้งขอดลงมาก เทียบกับปีที่แล้วน้ำมีเกือบเต็มอ่าง

Advertisements
Direct Sale Ads - In Article

นายอัจฉริยพงษ์ ปันฟอง ผญบ.ม.2 ต.สรอย กล่าวว่า ปีนี้ฝนตกน้อย พายุที่มาก็แค่มืด แล้วตกปรอยๆ จึงทำให้น้ำในห้วยสาขา แม่ปะยาง ซึ่งปกติแล้ว ต้นเดือนพฤษภา ฝนจะตกมาก ปีนี้แทบไม่ตกเลย จึงทำให้เกิดภาวะฝนแล้ง ต้นไม้เหี่ยวแห้งไม่มีร้ำทำนาดำกล้า ปีนี้คาดว่าชาวนาต้องทำนาหว่านแน่นอน จะสังเกตุที่หน้าอ่าง มีปริมาณน้ำประมาณ 10% เท่านั้น ทาง ร.ร.สรอยเสรีได้มีโครงการปลูกป่า ร่วมชุมชน จึงได้ร่วมกันมาปลูกไว้ที่บริเวณรอบอ่าง เสริมป่าเก่าที่ขึ้นตามธรรมชาติ เพื่อจะได้ช่วยดึงดูดฝนและอุ้มน้ำไว้ยามแล้ง ได้ในอนาคต ถ้าเรามีกิจกรรมดีๆอย่างนี้ร่วมกันทุกปี ต้องขอขอบคุณส่วนราชการทุกภาคส่วน และคณะคุณครู นักเรียน สรอยเสรีวิทยา นำโดย อาจารย์สวัสดิ์ จืตรประเสริฐ ผู้อำนวยการโรงเรียนฯที่ได้อนุเคราะห์ให้นักเรียนมาร่วมกันทำฝายแม้ว และปลูกป่าทุกปี นายผวน เฟื่องฟู นายก อบต.สรอย กล่าวว่า ปีนี้ทาง อบต.ได้เตรียมความพร้อมเพื่อเตรียมงบช่วยเหลือพี่น้องชาวไร่ชาวนาในตำบลสรอยที่ต้อเผชิญปัญหาภัยแล้งธรรมชาติ จากการสำรวจอ่างเก็บน้ำทุกหมู่บ้านแล้ว แห้งลงมาทุกที่ อย่างน่าใจหาย และน่าเป็นห่วงอย่างมาก

Advertisement
Continue Reading
Advertisement