Connect with us

ข่าว

เชียงรายจัดเทศกาลข้าวทำข้าวหลามยักษ์ยาว 2 เมตรแจกในงาน พร้อมขอบคุณชาวนาที่รับน้ำเข้านาช่วงช่วยหมูป่า

Published

on

ผู้สื่อข่าว : ณัฐวัตร ลาพิงค์ ผู้สื่อข่าวเชียงราย 
เรียบเรียง : กองบรรณาธิการ Brickinfo

ที่ลานด้านหน้าที่ว่าการ อ.แม่สาย จ.เชียงรายนายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สายเป็นประธานเปิดงาน “เทศกาลข้าวเชียงราย” ช่วงที่ 2 หลังจากมีการเปิดงานช่วงที่ 1 ขึ้นที่ ศูนย์การค้ามาเก็ต บางกอก ประตูน้ำ กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 21-23 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยครั้งนี้ มีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับข้าวเชียงราย ผลผลิตและผลิตภัณฑ์จากข้าวอินทรีย์ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวหอมนิล ข้าวไรต์เบอรี่ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ข้าวมันปู จากชาวบ้านกลุ่มต่างๆ ใน จ.เชียงราย รวมทั้งมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวที่สาธิตโดยคณะคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย เช่น คุกกี้ ขนมปัง ชาข้าว

โดยในพิธีเปิดด้วยการจัดทำข้าวหลามกว้าง 8 นิ้ว ยาว 2 เมตร ทำจากข้าวเหนียวเขี้ยวงูน้ำหนักรวมกันกว่า 25 กิโลกรัม ทำเป็นข้าวดอกอัญชัญ ข้าวเหนียวดำ ข้าวใบเตย ข้าวเหนียวถั่วดำ นำมาย่างจนสุก โดยให้ประธานในพิธีพร้อมผู้ร่วมทำพิธีเปิดใช้ฆ้อนเคาะและ แกะเปลือกไม้ไผ่ออก ก่อนจะนำออกแจกจ่ายใหักับผู้ที่เข้ามาร่วมงานได้ชิมข้าวจาก จ.เชียงราย สร้างสีสัน และความคึกคักให้กับผู้ที่ไปร่วมงาน โดยภายในงานมีทั้งประชาชนในพื้นที่ นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนแม่สายและประชาชนชาวเมียนมาจากฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ที่อยู่ติดกันด้วย

สำหรับงานดังกล่าวมีเยาวชนทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คนนำโดยนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก ได้ร่วมกันขอบคุณชาวนาจากหมู่บ้านหนองอ้อ หมู่ 2 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จำนวน 19 ราย ซึ่งเสละที่นาปลูกข้าวในการรับน้ำจากถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ในช่วงมีการช่วยเหลือขณะติดอยู่ในถ้ำหลวงช่วงเดือน ก.ค.2561 ที่ผ่านมาจนทำให้น้ำท่วมทุ่งนาเสียหายโดยทั้งหมดไม่ขอรับเงินชดเชยจากทางราชการแต่อย่างใด จากนั้นทางเยาชนหมูป่าได้ช่วยกันแจกจ่ายข้าวหลามให้กับผู้เข้าร่วมงานจำนวน 1,000 กระบอก

Advertisement

นายสมศักดิ์ กล่าวว่าข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของ จ.เชียงราย โดยที่ผ่านมามีผลผลิตข้าวพันธุ์ดีออกสู่ตลาดจำนวมากแต่เกษตรกรก็พบกับปัญหาเรื่องราคาของผลผลิตเพราะยังไม่เข้าถึงเรื่องการแปรรูปและการจัดทำบรรจุภัณฑ์ และเป็นโอกาสที่ดีมากที่มีการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ในพื้นที่ ชายแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สาย เป็นครั้งแรกเพราะพื้นที่เป็นแหล่งผลิตข้าวอยู่แล้วและฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ที่อยู่ติดกันก็มีประชากรกว่า 300,000 คน และฝั่งไทยมีประชากรประมาณ 200,000 คน ที่จะเป็นเป้าหมายสำคัญร่วมกับนักท่องเที่ยวและผู้ที่ไปเยือนในการประชาสัมพันธ์ผลผลิตข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าวเชียงราย

นายพรศักดิ์ นันตะรัตน์ เกษตร จ.เชียงราย กล่าวว่า เชียงราย มีพื้นที่ปลูกข้าวประมาณ 1,253,098 ไร่ ซึ่งถือเป็นอันดับที่ 19 ของประเทศไทยและมากที่สุดในภาคเหนือตอนบนสามารถผลผลิตได้ปีละประมาณ 740,000 ตัน สร้างรายได้เข้าจังหวัด 7,000 ล้านบาท การจัดงานเทศกาลข้าวเชียงรายจึงถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการส่งเสริม เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ความโดดเด่นและเอกลักษณ์ของชาวเชียงรายเพื่อนำไปสู่กระแสนิยมของผู้บริโภคโดยเฉพาะเรามาข้าวจ้าวหอมมะลิ ข้าว กข.6 ที่มีคุณภาพดีและเคยได้รับรางวัลมากมายรวมทั้งข้าวเหนียวเขี้ยวงูที่มีรสดชาดนุ่มและเป็นที่เดียวอีกด้วยซึ่งข้าวหลามยักษ์และข้าวหลามจำนวน 1,000 กระบอกที่ทีมหมูป่าแจกจ่ายให้ผู้เข้าร่วมงานก็ล้วนมาจากข้าวเหนียวเขี้ยวงูอันเลื่องชื่อดังกล่าว