Connect with us

ข่าว

ลำปาง บ้านเรือนชาวบ้านที่ประสบภัยพายุพัดถล่มหลังคาบ้านพังเสียหาย ยังซ่อมได้ไม่ถึงครึ่ง

ลำปาง บ้านเรือนชาวบ้านที่ประสบภัยพายุพัดถล่มหลังคาบ้านพังเสียหาย ผ่านมาวันที่ 4 แล้วยังซ่อมได้ไม่ถึงครึ่งที่เสียหาย ผู้ใหญ่บ้าน ออกมาร้องขอกำลังสนับสนุนช่างมาช่วยซ่อมแซมหลังคาบ้านแก่ชาวบ้านที่ประสบภัยด้วย เพราะบ้านบางหลังแม้แต่เงินซื้อน็อตยึดหลังคายังไม่มี..

Published

on

เมื่อที่ 6 พฤษภาคม 2567 ณ ที่บริเวณบ้านน้ำโจ้หมู่ 5 ตำบลน้ำโจ้ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง กำลังพลจิตสาพระราชทานมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตครี และกลุ่มจิตอาสาชมรมมวลชนไทยอาสาป้องกันชาติจังหวัดลำปาง ได้เร่งลื้อและเปลี่ยนหลังคาบ้านแก่ชาวบ้านที่ประสบวาตภัย พายุฝนพัดถล่มจนหลังคาบ้านพังเสียหายเบื้องต้นมีทั้งหมด 170 หลังคาเรือน กระเบื้องรวมหลายพันแผ่น แต่กำลังพลฯและชาวบ้านในพื้นที่ ที่จะเร่งซ่อมเปลี่ยนหลังคาบ้าน ยังไม่เพียงพอเพราะในหมู่บ้าน เหลือเพียงผู้หญิง เด็ก คนแก่ เนื่องจากคนหนุ่มสาวไปทำงานกัน ทำให้การซ่อมแซมจึงล่าช้า บ้านหลังไหนพอมีฐานะก็จ้างช่างมาซ่อมและเปลี่ยนหลังคาจนแล้วเสร็จโดยคิดว่าเปลี่ยนหลังคาแผ่นละ 50 บาท บางหลังก็ขอแรงญาติๆมาซ่อมแต่ต้องใช้เวลาเนื่องจาก แรงงานไม่เพียงพออีกเช่นกัน อีกทั้งช่วงกลางวันเจอสภาพอากาศที่ร้อนจัดต้องทำไปหยุดไปทำให้เกิดการล่าช้าโดยหลังจากประสบเหตุพายุพัดถล่ม ผ่านมา 4 วันแล้ว การซ่อมแซมเปลี่ยนหลังคาบ้านยังทำได้ไม่ถึงครึ่งจากยอดที่แจ้งมา ในการช่วยเหลือเบื้องต้นทางเทศบาลตำบลน้ำโจ้ได้แจกจ่ายกระเบื้องแก่ ชาวบ้านที่ประสบเหตุครบทั้งหมดแล้ว แต่ยังขาดแรงงานในการซ่อมแซมเปลี่ยนหลังคา ในเรื่องนี้เองนายสุพรรณ ร้องวารี ผู้ใหญ่บ้านบ้านน้ำโจ้ หมู่ทึ่ 5 แห่งนี้ ได้เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุตนเองได้ประกาศเสียงตามสายให้มาลงทะเบียนและรอการช่วยเหลือทั้งแจกจ่ายกระเบื้องและแรงงาน โดยพบว่ากระเบื้องแจกจ่ายครบแล้ว ส่วนแรงงานที่มาช่วยเหลือยังไม่เพียงพอ อกีทั้งบ้านบางหลังยากจนมากๆหลังคาบ้านปลิวเสียหาย แม้แต่น็อตยึดกระเบื้องยังไม่มีเงินไปซื้อต้องไปหยิบยืมญาติพี่น้องมาก่อนและรอกำลังมาช่วยเหลือในการเปลี่ยนหลังคา จึงอยากจะขอส่วนที่เกี่ยวข้องหรือใครก็ได้ช่วยสนับสนุนแรงงานมาช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยด้วยเพราะวันสองวันนี้จะต้องรับมือกับพายุที่จะเกิดขึ้นมาอีก

ล่าสุดได้มีภาคเอกชนในจังหวัดลำปาง อธิ เช่น กลุ่มพลังลำปาง,คลังน้ำมันลำปาง บริษัทพีที จีเอนเนอร์ยี จำกัดมหาชน,บริษัทดอกบัวคู่ ,คุณนุชจรี กิ่งนาระ ตัวแทนกลุ่มจิตอาสาฅนรักลำปาง ได้สนับสนุนมอบอาหาร น้ำดื่ม เลี้ยงอาหารกลางวัน ไอติม มอบสบู่ ยาสีฟัน สิ่งของใช้ส่วนตัวแก่ผู้ใหญ่บ้านเพื่อที่จะนำไปมอบให้ผู้ประสบภัยให้ทั่วต่อไปเพื่อบรรเทาความเดือนร้อนในเบื้องต้นไปก่อน.

Advertisements
Direct Sale Ads - In Article
Continue Reading
Advertisement