Connect with us

ข่าว

ทัพภาค 3 รับมอบน้ำยาดับไฟป่า “ไฟร์เซฟ” พร้อมสาธิต ประสิทธิภาพ ในการดับไฟป่าที่อุณหภูมิสูง

ทัพภาค 3 รับมอบน้ำยาดับไฟป่า “ไฟร์เซฟ” พร้อมสาธิต ประสิทธิภาพ ในการดับไฟป่าที่อุณหภูมิสูง ด้าน รอง ผอ.สนภ.3 นทพ. เป็นประธานพิธีเปิดศูนย์ช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยแล้งของ .อปท.ในพื้นที่อำเภอดอยหล่อ

Published

on

ผู้สื่อข่าว : นิวัตร ธาตุอินจันทร์ ผู้สื่อข่าวเชียงใหม่

เชียงใหม่ /ณ ศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มณฑลทหารบกที่ 33 อำเภอเมืองเชียงใหม่ พลโท เขมชาติ ปัตตะนุ เจ้ากรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม (จก.วท.กห.) และคณะฯ ซึ่งได้รับมอบหมายจากนายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมพันตำรวจเอก จารึก สารโภค ประธานบริษัท ไฟร์เซฟ อินโนเวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด และคณะผู้บริหารบริษัทฯ ได้เดินทางไปมอบหัวเชื้อน้ำยาดับไฟป่า “ไฟร์เซฟ” (firesave) นวัตกรรมล้ำสมัยจากประเทศญี่ปุ่น จำนวน 200 ลิตร (ผสมน้ำ 1:10 ได้ 2,000 ลิตร) พร้อมเครื่องพ่นน้ำยาแบบสะพายหลังเคลื่อนที่เร็ว (ขนาด 25 ลิตร) จำนวน 2 เครื่อง มูลค่ารวม 266,000 บาท แก่ พลตรี วิทยา แก้วพรม รองแม่ทัพภาคที่ 3 ณ กองพลทหารราบที่ 7 อำเภอแม่เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติการดับไฟป่าในภารกิจของกองทัพไทย

Advertisements
Direct Sale Ads - In Article

ทั้งนี้ ภายหลังการส่งมอบฯ ทาง รองแม่ทัพภาคที่ 3 ได้จัดให้มีการสาธิตประสิทธิภาพของน้ำยาดับไฟป่า “ไฟร์เซฟ” ดังกล่าวด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่จากกองทัพภาค 3 และเจ้าหน้าที่จังหวัดเชียงใหม่ เข้ารับชมการสาธิต ประกอบด้วย นายทศพล เผื่อนอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่, เจ้ากรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม และคณะฯ, รองแม่ทัพภาค 3, เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการไฟป่าภาค 3, กรมป่าไม้ เชียงใหม่, กอรมน. เชียงใหม่, ตัวแทนปลัดจังหวัดเชียงใหม่, ตัวแทนสำนักจังหวัดเชียงใหม่, สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่, สำนักงานทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่, สำนักสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 1 จังหวัดชียงใหม่ และกรมอุทยานจังหวัดเชียงใหม่

สำหรับผลการสาธิตเป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง โดยการสาธิตได้นำหัวเชื้อน้ำยาดับไฟผสมน้ำตามอัตราส่วน มาฉีดพ่นใส่ลังไม้ที่ลุกโซนไปด้วยเปลวไฟที่มีความร้อนสูงกว่า 420 องศาเซลเซียส และภายหลังการฉีดพ่นน้ำยาแล้ว ใช้เวลาไม่ถึง 2 นาที ไฟที่ลุกไหม้ก็ดับ และยังสามารถนำมือไปทดลองจับได้โดยที่ไม่ร้อนด้วย หลังจากนั้นยังได้เพิ่มความร้อนของไฟที่ลุกไหม้ให้สูงขึ้นที่อุณหภูมิมากกว่า 500 องศาเซลเซียส โดยใช้น้ำยาผสมน้ำ 1 ต่อ 4 ลิตร เพื่อให้น้ำยามีความเข้มข้นขึ้น และใช้ฉีดพ่นเปลวไฟที่ลุกไหม้ ความสูงกว่า 3 เมตร โดยเมื่อฉีดพ่นไม่ถึง 1 นาที ไฟก็ดับลงอย่างรวดเร็ว ถือว่าเป็นนวัตกรรมที่มีคุณภาพสูงอย่างน่าพอใจ
สำหรับการส่งมอบหัวเชื้อน้ำยาดับไฟป่าและเครื่องพ่นดังกล่าวนี้ เป็นผลสืบเนื่องมาจากบริษัท ไฟร์เซฟฯ ต้องการสนับสนุนภารกิจการดับไฟป่าของกองทัพ และได้นำมอบหัวเชื้อน้ำยาดับไฟป่าและเครื่งพ่นชุดนี้ผ่านนายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไปเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา จนนำมาถึงการส่งมอบสู่ภารกิจและการสาธิตในครั้งนี้

Advertisement

สำหรับน้ำยาดับไฟป่าของ “ไฟร์เซฟ” เป็นหนึ่งในนวัตกรรมการดับไฟที่ล้ำสมัยจากประเทศญี่ปุ่น ที่มีส่วนประกอบหลักเป็นวัตถุเจือปนในอาหาร ซึ่งนอกจากจะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ภายหลังการดับไฟ ยังมีส่วนช่วยในการเพิ่มสารอาหารในดิน ทำให้สามารถฟื้นฟูต้นไม้ให้เจริญเติบโตต่อไปได้ด้วย
ขณะที่ประสิทธิภาพการในดับไฟป่านั้น ส่วนประกอบหลักในน้ำยาดับเพลิงเมื่อสัมผัสกับความร้อน จะทำให้ เกิดปฏิกิริยาเคมีลูกโซ่ต่อเนื่องในการปิดกั้นออกซิเจนมิให้เข้าไปถึงไฟ พร้อมช่วยลดอุณหภูมิลงอย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถดับไฟป่าได้ทันที.
ขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 2 เม.ย.67 ณ บริเวณสนามฟุตบอล สนภ.3 นทพ. อ.ดอยหล่อ จว.ช.ม.บก.ทท.(นทพ.) โดย สนภ.3 นทพ.
โดย รอง ผอ.สนภ.3 นทพ. เป็นประธานพิธีเปิดศูนย์ช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยแล้งของ บก.ทท. โดย นทพ. ติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ รับผิดชอบอย่างต่อเนื่อง จากหน่วยงานในพื้นที่ โดยให้หน่วยบูรณาการ วางแผน และประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แก่ ปภ.เขต 10 ลำปาง, อปท.ในพื้นที่อำเภอดอยหล่อ ทั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม ให้ความช่วยเหลือประชาชนก่อนเกิดภัยภิบัติ โดยใช้มาตรการป้องกัน และแก้ไขปัญหาภัยเเล้ง การจัดเตรียมกำลังพล อุปกรณ์ เครื่องมือ และยานพาหนะ ตามนโยบายของรัฐบาล และกองบัญชาการกองทัพไทย

Continue Reading
Advertisement