Connect with us

ข่าว

พะเยา แยก100ศพผีตายโหง ตุงแดง ชาวบ้านกลัวผี ตายซ้ำแทบทุกวันนิมนต์พระทำพิธีเข้าเบิกสวดถอนให้ไปเกิด หลัง มีข่าวลือว่าจะเอาอีก 20 ศพมาแทนที่

Published

on

คืนวันที่26พค.66 ชาวบ้านชุมชนวัดป่าลานคำ ต.แม่ต๋ำป่าลาน อ.เมือง จ.พะเยา ต่างผวากับเหตุการณ์ การเกิดอุบัติเหตุ รถชนกันมีผู้เสียชีวิตต่อเนื่องและล่าสุดมีข่าวลือไปทั่วว่าผีตายโหง จะเอาอีก 20ศพมาแทนที่ ตรงบริเวณถนนพหลโยธิน สายพะเยา -ลำปาง หรือแยก 100ศพ ตุงแดง หรือแยกจุดกลับรถ หน้าตลาดป้าหมาย ชุมชนวัดป่าลานคำ จนชาวบ้านในชุมชนผวาพากันนิมนต์พระสงฆ์เกจิดังมาทำพิธีเข้าเบิกสวดถอน เพื่อปัดเป่าไล่ผี สัมภเวสี เร่ร่อนหรือผีตายโหงที่ตายด้วยอุบัติเหตุเกิดบริเวณแยกมรณะ 100 ศพแห่งนี้ได้ไปผุดไปเกิด และเพื่อความ เป็นสิริมงคลแก่ชาวบ้านในชุมชน ป่าลานคำ จนชาวบ้านต่างพากัน ทำเครื่องราง ของขลัง ตะแหล๋ว ข้าวสาร น้ำขมิ้น ส้มป่อย ด้ายสายสิญจน์ ทรายเข้าร่วมทำพิธีพระสงฆ์ เข้าเบิกสวดถอน เพื่อให้พระสงฆ์สวดมนต์ ให้เกิดพลังต้านและขับไล่ดวงวิญญาณผีตายโหง ตุงแดง หรือสัมภเวสีให้หลีกหนีพ้นและไปผุดไปเกิด ตามความเชื่อของชาวล้านนาที่มีมาตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน โดยพิธีเข้าเบิกสวดถอนจะมีชาวบ้านมาร่วมพิธีกันเป็นจำนวนมากโดยวิธีจะทำเฉพาะตอนกลางคืนเท่านั้น ซึ่งเป็นเวลาของผี เริ่มตั้งแต่ 20.00 น. ไปจนเสร็จสิ้นพิธี จะมีการ ตีฆ้องกังสดาล และมีการหว่าน ข้าวสาร ทราย ขับไล่ผี ตามจุดต่างๆ ที่เชื่อว่ามีผัอาศัยอยู่ หรือบริเวณรอบบ้านเรือนด้วย

จากการสังเกตบริเวณแยกมรณะหรือแยกร้อยศพตุงแดง หน้ากาด(ตลาด)ป้าหมาย พบว่าถนนพหลโยธินสาย นครสวรรค์-เชียงราย บริเวณนี้จะเป็นจุดกลับรถก่อนจะถึงสี่แยกแม่ต๋ำ อ.เมือง จ.พะเยา และถนนแยกแห่งนี้มักจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง ทั้งกลางวันและกลางคืน และจะมีตุงผ้าแดงยาวมัดผูกติดห้อยไม้ไผ่ยาวปักตั้งไว้ โดยมีตัวหงส์อยู่บนยอดไม้ปักตุงแดง ปักไว้ริมถนน จนชาวบ้านเรียกว่า แยกร้อยศพหรือแยกมรณะ มีผีตายโหง อยู่เป็นจำนวนมาก และการเกิดอุบัติเหตุ มีผู้เสียชีวิต ทุกอาทิตย์ตลอดทั้งปีหากเกิดอุบัตเหตุมีผู้เสียชีวิต จนชาวบ้านในชุมชน วัดป่าลางคำต่างผวา กลัวผีตายโหง จึงต้องนิมนต์พระ มาทำพิธีสวดเบิก หรือเข้าเบิก สูตรถอน เพื่อให้ ดวงอันวิญญาณ หรือสัมภเวสีผีตายโหงตายไปผุดไปเกิด(ตุงแดง ปักไว้หมายถึงที่จุดแห่งนี้มีคนตายด้วยเหตุการณ์ที่ผิดจากธรรมชาติ อุบัติเหตุ ถูกฆ่า ฯลฯ ให้ไปผุดไปเกิด)