Connect with us

ข่าว

มอดไม้ย่องเบาลอบขนไม้เถื่อน เจอไล่ล่าทิ้งรถหนี

Published

on

ผู้สื่อข่าว : วิรัตน์ นันทะพรพิบูลย์ ผู้สื่อข่าวแม่ฮ่องสอน

มอดไม้อาละวาดหนัก อาศัยช่วงเจ้าหน้าที่วุ่นรับมือไฟป่าลักลอบขนไม้แปรรูปกลางดึก เจ้าหน้าที่ต้องไล่ล่า จวนตัวทิ้งทั้งรถและของกลางวิ่งหลบหนี

เมื่อช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา (วันที่ 16 มีนาคม 2566) นายพรเทพ เจริญสืบสกุล ผู้อำนวยการบริหารจัดการพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง ให้การให้นายศักดิ์สิทธิ์ บุตรอุดม หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ยวมฝั่งขวา พร้อมสายตรวจปราบปรามประจำ สบอ.16 มร. สนธิกำลังร่วมกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ยวมฝั่งขวา และตำรวจภูธรอำเภอแม่ลาหลวง อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ออกตรวจลาดตระเวนเพื่อป้องกันปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ ตามการแจ้งจากสายข่าวว่าจะมีการลักลอบการทำไม้ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ยวมฝั่งขวา ท้องที่บ้านห้วยกู่ป๊ะ หมู่ 4 ต.แม่ลาหลวง อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน ในห้วงเวลาดังกล่าวและมีการวางกำลังของเจ้าหน้าที่ซุ่มตามจุดเป้าหมาย จนกระทั่งกลางดึกขณะที่กำลังกำลังลาดตระเวรตามถนนหลวงชนบทสาย 3004 เส้นทางระหว่างบ้านห้วยไก่ป่าและบ้านห้วยกู่ป๊ะ ก็พบว่ามีรถยนต์กระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ สีม่วงเทา หมายเลขทะเบียน ผษ-5117 เชียงใหม่วิ่งมาอย่างมีพิรุษและสิ่งของบรรทุกมาเต็มกระบะ เจ้าหน้าที่จึงได้ให้สัญญาณเพื่อขอทำการตรวจค้น แต่ชายคนที่ขับรถคันดังกล่าวกลับเร่งเครื่องหวังจะหลบหนี ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งทำการไล่ล่าไปอย่างกระชั้นชิด จนกระทั่งชายคนดังกล่าวเห็นว่าจวนตัวจึงได้จอดรถทิ้งไว้ข้างป่าและอาศัยความมืดและชำนาญเส้นทางหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

Advertisement

จากการตรวจสอบที่กระบะของรถคันดังกล่าว ก็พบว่าบรรทุกไม้สักแปรรูป จำนวน 58 แผ่น ปริมาตร 0.916 ลบม. เป็นไม้ที่แปรรูปได้อย่างสวยงาม เจ้าหน้าที่เชื่อว่ามอดไม้กลุ่มนี้อาศัยช่วงหน้าแล้งที่เจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังรับมือกับปัญหาไฟป่า ทำการลักลอบตัดและแปรรูปไม้แล้วลำเลียงส่งนายทุนตามใบสั่ง เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดทั้งรถยนต์และไม้ของกลางส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแม่ลาหลวงเพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษต่อไป ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบจนทราบแล้วว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ใครเป็นคนขับและใครเป็นเจ้าของรถคันดังกล่าว ซึ่งจะได้ติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Continue Reading
Advertisement