Connect with us

ข่าว

ไฟป่าหมอกควันโหมกระหน่ำหนักสุดในรอบ 15 วัน เมืองปายอ่วม

Published

on

ผู้สื่อข่าว : วิรัตน์ นันทะพรพิบูลย์ ผู้สื่อข่าวแม่ฮ่องสอน

สภาพทั้งในตัวเมืองแม่ฮ่องสอนและอำเภอต่างๆ ในวันนี้ต้องเจอกับสภาพอากาศเลวร้ายสุดในรอบ 15 วัน หลังเจอกับหมอกควันที่ปกคลุมเป็นต้นมา หนักสุดที่อำเภอปายที่ต้องจัดห้องไว้รองรับกับผู้มีภาวะเสี่ยงสูงแล้ว

ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น.วันนี้ (วันที่ 12 มีนาคม 2566) พบว่าหมอกควันที่ปกคลุมในตัวเมืองแม่ฮ่องสอนนั้น แทบมองไม่เห็นวัดพระธาตุดอยกองมู ทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่เกิน 1 กิโลเมตร แม้ว่าจะเป็นช่วงวันหยุด แต่ผู้คนต่างหลีกเลี่ยงออกจากบ้านเรือน โดยจะเห็นได้จากกลุ่มหมอกควันที่ปกคลุมมาตั้งแต่เช้าจนมองไม่เห็นดวงอาทิตย์เลยตลอดทั้งวัน ทำให้จังหวัดแม่ฮ่องสอนระดมแก้ไขปัญหาเบื้องต้นโดยการให้รถน้ำแรงดันสูงของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมกับ อบจ.แม่ฮ่องสอน ทหารและองค์กรปกครองในพื้นที่ เร่งระดมฉีดฝอยละอองน้ำขึ้นสู่บรรยากาศที่บริเวณสวนสาธารณะหนองจองคำหรือที่หน้าวัดจองคำ-จองกลาง เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในชั้นบรรยากาศได้บ้างในระดับหนึ่ง ซึ่งจะดำเนินการวันละ 2 ครั้งในช่วงเช้าและช่วงบ่ายของแต่ละวัน เน้นไปในจุดสำคัญ ย่านชุมชนหรือใจกลางเมืองที่มีผู้คนอาศัยอยู่หนาแน่น ที่เครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศสามารถวัดค่าฝุ่นละอองได้ 289 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

Advertisement
FIMI Drone Camera

แต่พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบและมีหมอกควันปกคลุมมากที่สุดและกลายเป็นสถิติสูงสุดของภาคเหนือก็คือในพื้นที่ของอำเภอปาย ที่วัดค่าฝุ่นละอองในวันนี้สูงมากเป็นประวัติการณ์อยู่ที่ 297 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ปัจจัยหลักมาจากพบการลักลอบจุดไฟเผาป่าของราษฎรในหมู่บ้านที่อยู่โดยรอบตัวเมืองทั้งหาของป่า-ล่าสัตว์ แล้วมีไฟป่าลุกลามเข้าไปในเขตป่าไม้เบญจพรรณและป่าสมบูรณ์เขตอุทยานฯ ที่บางส่วนไม่สามารถควบคุมหรือเข้าไปดับไฟได้ เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ห่างไกลหรือป่าเข้าสูงชัน ที่กลายเป็นปัญหาสำคัญอยู่ในขณะนี้ ส่วนที่ว่าการอำเภอปายเองต้องเตรียมห้องไว้รองรับกับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่อาจได้รับผลกระทบจากการสูดดมหมอกควัน โดยเฉพาะในกลุ่มของผู้ป่วยในระบบทางเดินหายใจ ผู้สูงอายุ

Continue Reading
Advertisement