Connect with us

ข่าว

ตำรวจวิสามัญนักค้ายาเสพติด ญาติไม่พอใจหนัก ออกเรียกร้องขอความเป็นธรรมด่วน

คดีตำรวจเวียงแหงวิสามัญนักค้ายาเสพติดส่อเค้าบานปราย ญาติไม่พอใจหนัก ออกเรียกร้องขอความเป็นธรมด่วน ปฎิเสธ มียาและปืน ด้านตำรวจเวียงแหงโต้มีคลิปในที่เกิดเหตุหลักฐานแน่น

Published

on

ผู้สื่อข่าว : นิวัตร ธาตุอินจันทร์ ผู้สื่อข่าวเชียงใหม่
เรียบเรียง : กองบรรณาธิการ Brickinfo

จากกรณี เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 62 พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.ทรงกริช ออนตะไคร้ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ว่า เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ ทำการวิสามัญคนร้ายเสียชีวิต จำนวน 1 ราย เหตุเกิด บ้านห้วยใคร้ใหม่ ต.เปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ ทำให้ นายจะจือ จะอ่อ เสียชีวิต และระหว่างนั้นญาติได้เข้ารุมทำร้ายเจ้าหน้าที่ชุดวิสามัญเป็นเหตุให้ พ.ต.ท.ตรีโลจน์ ปันตี รอง ผกก.สส.สภ.เวียงแหง และลูกน้องได้รับบาดเจ็บ ถูกรุมตีและปาก้อนหิน เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มญาติคนตายเป็นอย่างมาก ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

Advertisements
Direct Sale Ads - In Article

ข่าวความคืบหน้า เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 62 ชาวบ้านห้วยใคร้ใหม่ แถลงการณ์เรียกร้องความเป็นธรรม “กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวียงแหง วิสามัญ นายจะจือ จะอ่อ “กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวียงแหง วิสามัญฆาตกรรม นายจะจือ จะอ่อ” จากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวียงแหง ได้วิสามัญ นายจะจือ จะอ่อ ชาวบ้านห้วยไคร้ใหม่ หมู่ 5 ต.เปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ ออกแถลงการณ์ว่า ในวันดังกล่าวผู้เสียชีวิตได้ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์เพื่อเดินทางจากไร่ไปยังหมู่บ้าน จึงได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดนอกเครื่องแบบวิสามัญโดยอาวุธปืนจนทำให้ถึงแก่ชีวิต ทั้งนี้มีผู้เห็นเหตุการณ์ได้กล่าวว่า ตอนที่เห็นเหตุการณ์นั้นพบว่าผู้ตายไม่ได้มีอาวุธปืนวางอยู่ แต่ถูกกันไม่ให้เข้าไป ภายหลังจากที่ผู้เห็นเหตุการณ์กลับไปเรียกญาติผู้ตายมาในพื้นที่อีกครั้ง ก็ปรากฏว่าร่างของผู้ตายถูกเคลื่อนไปยังอีกจุดหนึ่ง และมีอาวุธปืนวางอยู่ข้างๆ และหลังจากที่แม่ผู้เสียชีวิตมาเห็นเหตุการณ์ก็วิ่งเข้าไปหาร่างของลูกชาย แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจผลักและใช้เท้าถีบจนล้มลง ทำให้กลุ่มชาวบ้านที่เป็นผู้หญิงที่มาดูเหตุการณ์ทนดูไม่ได้ จึงได้เข้าช่วยจนเกิดเหตุการณ์ชลมุนขึ้นมา
ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้ถูกนำเสนอในสื่อที่บิดเบือนจากข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น รวมถึงผู้ตายไม่ได้เป็นผู้ค้าและมียาเสพติดอยู่ในครอบครองอย่างที่เป็นข่าว และไม่มีการเข้ามาสอบถามข้อเท็จจริงจากผู้เห็นเหตุการณ์ ซึ่งทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าชาวบ้านลุมทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ เหตุการณ์วิสามัญชาวบ้านในครั้งนี้ เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ ทำให้ชาวบ้านเกิดความหวาดกลัว ดังนั้นสมาชิกในชุมชนห้วยไคร้ใหม่จึงมีข้อเรียกร้องดังนี้

  1. ให้ย้ายเจ้าหน้าที่ชุดวิสามัญฆ่าตกรรมนายจะจือ จะอ่อ ออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อเปิดโอกาสให้มีการสอบสวนอย่างโปร่งใสและเป็นธรรม
  2. ให้ดำเนินการจัดตั้งหน่วยงานกลางที่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียมาไต่สวนคดีอย่างเร่งด่วน
  3. ให้มีการคุ้มครองพยานและครอบครัวผู้ถูกวิสามัญ ทั้งนี้ ที่ผ่านมาชุมชนได้เล็งเห็นภัยของยาเสพติด จึงได้เข้าร่วมโครงการร้อยใจรักเพื่อร่วมแก้ไขปัญหายาเสพติดเพื่อช่วยแบ่งเบาการทำหน้าที่ของรัฐ และทำหน้าที่เป็นพลเมืองที่ดีของประเทศชาติมาโดยตลอด จึงขอเรียกร้องขอความเป็นธรรมดังกล่าว ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน สภ.เวียงแหง ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทำตามหน้าที่โดยมีพยานหลักฐานและคลิปวีดีโอในที่เกิดเหตุเป็นหลักฐาน โดยชาวบ้านกลุ่มหนึ่งพยามทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจจริง และพยามทำลายหลักฐาน แย่งของกลาง แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ หวั่นจะส่งผลเสียหายในรูปคดี จึงขอปิดเงียบไว้
Advertisement
Continue Reading
Advertisement