Connect with us

บทสัมภาษณ์ศิลปินไอดอล

“Melt Mallow-Shiningstars-HAPPYTAIL-Tossagirls” แชร์วิธีป้องกันตนเองจาก “โควิด-19” และฝากถึงแฟน ๆ

Published

on

แม้สถานการ์ไวรัส COVID-19 จะระบาดจนทำให้ไอดอลวงต่าง ๆ มีโอกาสมาพบแฟน ๆ ได้น้อยลง งานนี้พวกเธอก็ไม่พลาดที่จะฝากความห่วงใยและมาร่วมแบ่งปันวิธีการป้องกันตัวเองจาก ไวรัส COVID-19 มาฝากแฟน ๆ ทุกคนด้วย “ไอดอลไทยห่วงใยแฟนๆ หลังโควิด-16 ระบาด” กับอีก 4 วง Melt Mallow , Shiningstars , HAPPYTAIL และ Tossagirls

แจม Melt mallow

“วิธีป้องกันหลักๆเลยคือการล้างมือด้วยสบู่ค่ะ ซึ่งปกติจะล้างหลังจากกลับบ้านอยู่แล้วค่ะ แต่จะล้างในกรณีอื่นๆด้วย คือ ก่อน-หลังทานอาหาร และหลังจากจับวัตถุสิ่งของค่ะ โดยเฉพาะวัตถุสาธารณะ เช่น ราว ลูกบิด และจะเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงค่ะ มักจะใช้ทิชชู่แทน หรือใช้เจลแอลกอฮอล์​ล้างหลังจับ และจะทำความสะอาดมือถือตลอดค่ะ เพราะเป็นของที่จับบ่อย ส่วนหน้ากากปกติจะใส่กันฝุ่นค่ะ ถ้าไม่จำเป็นจะไม่ใส่ จะใส่ตอนต้องเจอคนเยอะ หรือมีอาการจาม ไอ ค่ะ ที่สำคัญมากๆคือ จะไม่ใช้มือสัมผัสกับหน้าเลยค่ะ ต้องล้างมือก่อนเท่านั้น ไม่อยากให้ทุกคนตื่นตระหนกจนส่งผลถึงสุขภาพจิตค่ะ อยากให้ทุกคนปฏิบัติตามวิธีป้องกันอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง แม้ต้องใช้วินัยและความอดทนมากๆ แต่ผ่านไปสักพักจะติดเป็นนิสัยไปเองค่ะ”

แพร Melt mallow

“สำหรับหนูนะคะ การป้องกันห่างไกล covid19 หลักๆเลยก็ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่คนหมู่มาก เพราะว่า เป็นพื้นที่เสี่ยงอันตรายมากที่สุด ถ้ามีเหตุจำเป็นที่จะต้องเดินทางไปข้างนอกหรือทำธุระอะไร ก็ควรที่จะใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันตัวเอง และ จากคนรอบข้างด้วย หมั่นล้างมือให้สะอาด หรือ ใช้เจลทำความสะอาดมือ แล้วก็ หนูอยากให้แฟนคลับวงmelt mallow ทุกคนนะคะ ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย มีสุขภาพที่แข็งแรงกันถ้วนหน้าทุกคนเลยย แล้วมาผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันนะคะ”​

Advertisement

วีวี่ Shiningstars

“สวัสดีค่ะ วีวี่ Shiningstars นะคะ ในฐานะที่วี่เรียนพยาบาลที่คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี และในสถานการณ์ที่มีไวรัส covid19 แพร่ระบาดอยู่ ณ ขณะนี้ วี่ก็มีวิธีป้องกัน ตนเองมาฝากกับแฟนคลับทุกๆคนค่ะ คือ

  1. สวมหน้ากากอนามัย
  2. หมั่นล้างมือบ่อยๆ (ด้วยสบู่หรือ เจลล้างมือที่มี alcohol 70% ขึ้นไป)
  3. หลีกเลี่ยงการไปสถานที่แออัด เช่น โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า ขนส่งสาธารณะ (ถ้าทำได้)
  4. หากมีอาการ ไข้ ไอ มีน้ำมูก มีเสมหะ ปวดเมื่อยตามร่างกาย และเป็นกลุ่มเสี่ยงที่สงสัยจะติดเชื้อโควิด-19 (ไปประเทศกลุ่มเสี่ยง,ไปสนามมวย,ผู้สัมผัสใกล้ชิด,กลุ่มสถานบันเทิง : ย่านทองหล่อ/ราม/สุขุมวิท/สวนหลวง,กลุ่มสัมผัสใกล้ชิดนักท่องเที่ยวต่างชาติ)
  5. ถ้าเป็นไปได้อยู่ห่างจากผู้อื่นในระยะ 1-2 เมตร

อยากบอกแฟนคลับทุกๆคนว่า “รักษาสุขภาพด้วยนะคะ ดูแลตัวเองดีๆด้วยนะ เป็นห่วงทุกๆคนมากๆเลย”
ปล. โรงพยาบาลรามาธิบดียินดีให้บริการผู้ป่วยที่เข้าข่าย Covid-19 ทุกคน สามารถเข้ารับบริการได้ที่ตึกหลัก อาคาร1 นะคะ จุ้ฟฟ

ไมไม Shiningstars

เมื่อออกไปข้างนอกบ้านใส่ หน้ากากอนามัยเสมอ(หากเป็นเป็นแบบธรรมดาไม่ควรนำมาใช้ซ้ำ) ควรพกเจลล้างมือแอลกอฮอล์(ความเข้มข้นมากกว่า70%)และใช้เมื่อสัมผัสสิ่งของที่เป็นสาธารณะเสมอ (สามารถล้างมือด้วยน้ำสบู่อย่างถูกวิธีแทนได้) ไม่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง ที่มีผู้คนหนาแน่น หรือ อยู่รวมกับผู้อื่นในที่มีแอร์ indoor (เพราะเชื้อสามารถอยู่ในอากาศเย็นมากกว่า outdoor) พยายามกินของร้อน ไม่กินของสด (เช่นปลาดิบ) หากเป็นพวกผักสดหรือผลไม้ ควรนำมาล้างทำความสะอาดและทานเองที่บ้านค่ะ (ร้านผลไม้บางร้านอาจไม่สวมถุงมือหรือล้างไม่สะอาดพอ)

ไมไมจะพยายามทานอาหารทำเองที่บ้านค่ะ เนื่องจากเราไม่รู้ว่าจาน ชาม ช้อน อุปกรณ์ทานอาหารต่างๆ เขาจะทำความสะอาดมาดีแค่ไหน รวมถึงความสะอาดของอาหารที่ทานด้วยค่ะ ควรมีช้อนกลางเป็นของตนเอง เมื่อร่วมโต้ะอาหารกับผู้อื่นเสมอ และไม่กินช้อน แก้ว หลอด หรืออาหารเดียวกับผู้อื่นค่ะ และก็หากไม่สบาย มีอาการเสี่ยงอาจจะเป็น Covid-19 รีบไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลอ อย่าลืมหมั่นดูแลสุขภาพตัวเอง นอนหลับให้พอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทำได้แม้ที่บ้าน เพื่อทำให้ร่างกายเราแข็งแรง หากร่างกายแข็งแรง เชื้อไวรัสก็ยากที่จะทำให้เราป่วยค่ะ ช่วงนี้ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามไม่ออกไปข้างนอกนะคะ แล้วก็พยายามอย่าตื่นตระหนกค่ะ ทำให้ไม่มีสติและวิตกกังวลมากไปจนเสียสุขภาพได้นะคะ อยากให้ทุกๆคนลองปฏิบัติตามไมไมดูจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรค Covid-19 นี้ได้ค่ะ

โ – โนตระหนก
ค – ควรกินร้อน
ว – เวียนล้างมือ
ิ – ปิดปาก
ด – เดินทางน้อย
1 – 1 เมตร(เป็นอย่างน้อย)ที่ห่างกัน
9 – ก้าวออกกำลังกาย

Advertisement

ยุ้ย Shiningstars

“ยุ้ยจะพกของเบสิคอย่างหน้ากากอนามัยกับเจลล้างมือน่าจะรู้กันอยู่แล้วแหละ พอดีช่วงนี้เห็นเพื่อนเน้นพกอุปกรณ์ส่วนตัวเมื่อต้องไปกินร้านข้างนอกเองค่ะ เช่นช้อนส้อมแก้ว ก็เลยทำบ้างซึ่งมันดีนะช่วยลดความเสี่ยงและเพิ่มความสบายใจให้ตัวเองด้วย ที่สำคัญก็จะหลีกเลี่ยงสถานที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือที่คนแออัด

และอยากบอกแฟนคลับว่า อย่าลืมติดตามอัพเดตข่าวสารตลอดเวลาอย่างมีสติและอย่าหลงเชื่อข่าวลวงนะคะ ถ้ากลัวโควิดต้องกักตัว แต่ถ้ากลัวเราจะเปลี่ยนไปต้องกักไว้ในใจนะคะ หุหุ”

แพรวเล็ก Shiningstars

“ช่วงนี้ไวรัสกำลังระบาด แพรวอยากให้ทุกคนหมั่นล้างมือฟอกสบู่หรือใช้เจลแอลกฮอล์ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงสถานที่แออัดหรือสถานที่ปิด หากจำเป็นต้องเดินทางโดยการใช้รถสาธารณะ อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งด้วยนะคะ และอยากจะบอกแฟนคลับทุกๆคนว่า คิดถึงมากๆเลย จนกว่าจะได้เจอกันอีกครั้ง ต้องดูแลรักษาตัวเองดีๆด้วยนะคะ เป็นห่วงมากๆเลยนะ”

Pimmy HAPPYTAIL

วิธีป้องกัน Covid-19 สำหรับพิมนะคะ เนื่องจากพิมต้องไปทำงานนอกบ้านเนอะ ในระหว่างเดินทางก็จะสวมหน้ากากอนามัยค่ะ ถึงมันจะหายากสักหน่อยแต่มันก็สำคัญนะ ล้างมือบ่อยๆเพราะเราใช้สถานที่ร่วมกับผู้อื่นป้องกันตัวไว้ก่อนเป็นเรื่องดีค่ะ พยายามไม่เอามือมาจับหน้า อันนี้พิมพยายามมากเลยเพราะพิมติดการจับหน้าตัวเองช่วงนี้ก็พยายามจับน้อยลงค่ะ ก็มีเผลอบ้างนิดหน่อย เช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างที่เราใช้เป็นประจำด้วยแอลกอฮอล เลี่ยงการไปที่ที่มีผู้คนแออัด ติดตามข่าวสารเป็นระยะ แต่ต้องคิดให้รอบครอบนะคะ ว่าอันไหนจริงไม่จริง แพนิคมากไปจะเครียดเปล่าๆค่ะ

สำหรับใครที่ work from home หรือ เรียนออนไลน์กัน ก็ดูแลสุขภาพกันด้วย แต่ว่า ๆ อย่าลืมส่งงานหรือการบ้านที่ คุณครู อาจารย์ หรือเจ้านายสั่งกันด้วยนะ สำหรับแฟนทุกๆคน ช่วงนี้เราอาจจะไม่ได้เจอกันเลย ไว้รอสถานการณ์ดีขึ้นกว่านี้ปลอดภัยกับทุกคน แล้วค่อยมาพบกันนะคะ รักษาสุขภาพทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทุกมื้อ ล้างมือบ่อยๆ หากเหงามาคุยกับพวกเรา HAPPYTAIL ได้ที่เพจหรือไอจี แล้วก็ไลฟ์สดได้นะคะ รักทุกคนเลยค่ะ

Advertisement

Aurfuar HAPPYTAIL

วิธีป้องกัน Covid-19 สำหรับเอื้อนอกจากจะสวมหน้ากากอนามัยแล้ว สิ่งที่สำคัญมากๆ ก็คือการล้างมือบ่อยๆ ค่ะ หลีกเลี่ยงการสัมผัสจุดต่างๆ ที่ผู้คนมักจะจับกัน เช่น ราวบันได ประตู เป็นต้น ถ้าเกิดต้องจับสิ่งของที่ไม่ค่อยสะอาดก็จะล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือถ้ายังไม่สะดวกล้างก็ต้องท่องเอาไว้ให้ขึ้นใจว่าอย่าเอามือไปจับหน้า ตา จมูก ปากของตัวเองเด็ดขาดค่ะ เวลากลับมาจากบ้านเอื้อก็รีบอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดใหม่ เสื้อผ้าที่ใส่แล้วเวลาซักช่วงนี้ก็จะแช่เดทตอลก่อนซักเพื่อฆ่าเชื้อโรคอีกทีหนึ่ง

และอีกอย่างที่สำคัญมากๆ ก็คือเอื้อจะเช็ดทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือทุกวันหลังกลับบ้านค่ะ เพราะสิ่งนี้จะต้องมาสัมผัสกับหน้าของเราโดยตรง แถมยังอยู่กับเราทั้งวันด้วยก็เลยต้องยิ่งดูแลความสะอาดเป็นพิเศษค่ะ สุดท้ายนี้เอื้อก็หวังว่าทุกคนจะมีสุขภาพที่แข็งแรงปลอดภัยจากโรค Covid-19 กันทุกคนนะคะ กินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงที่บ้าน แล้วมาเจอกันตอนที่สถานการณ์ดีขึ้นนะคะ ด้วยรักและเป็นห่วงทุกคนค่ะ

เนเน่ ทศเกิร์ล

สำหรับวิธีการป้องกันไวรัส โควิด-19 ของเนเน่ คือ หลีกเลี่ยงการไปสถานที่ที่มีคนเยอะ ๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า หรือแม้กระทั่งไปร้านสะดวกซื้อ ก็จะพกหน้ากากอนามัยไปด้วยเพื่อป้องกันไวรัสค่ะ ไม่เดินทางไปในที่ที่มีการระบาด ทั้งต่างประเทศ หรือที่ที่มีชาวต่างชาติเยอะ ๆ และ หมั่นล้างมือด้วยเจลล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่กินเนื้อดิบ อาหารที่ปรุงไม่สุก และเนื้อสัตว์ป่า รวมถึงไม่อยู่ใกล้ผู้ป่วยและใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น เช่น ช้อน-ส้อม เพื่อป้องกันตนเองและผู้อื่น

ฟางฟาง ทศเกิร์ล

ฟางฟาง ยักแดงจากทศเกิร์ลนะคะ สำหรับวิธีป้องกันตนเองของหนู คือ ไม่ไปเดินในที่ที่เป็นจุดเสี่ยง เช่น ห้างสรรพสินค้า และตลาดนัด ซึ่งหากจำเป็นต้องเดินทางไปสถานที่นั้น ๆ จริงๆก็ควรระมัดระวังในการหยิบหรือจับสิ่งของต่าง ๆ หรือการสวมใส่ถุงมือก็เป็นทางเลือกหนึ่งค่ะ และการล้างมือบ่อย ๆ ก็จะช่าวป้องกันได้ทางหนึ่ง

Advertisement

สำหรับแฟน ๆ ทุกคนก็อย่าลืมรักษาสุขภาพของตนเองด้วยนะคะ ฟางฟางเป็นห่วงค่ะ

ไข่มุก ทศเกิร์ล

สำหรับไข่มุกนะคะ อยากจะฝากบอกแฟน ๆ เพื่อน ๆ พี่ ๆ ทุกคนว่า พวกเรา ทศเกิร์ล คิดถึงทุก ๆ คนมากเลยค่ะ อยากเจอทุกคนบ่อย ๆ แต่ว่าช่วงนี้อาจเป็นช่วงที่ไม่เหมาะสมนัก เลยอยากให้ทุกคนดูแลรักษาสุขภาพของตนเอง สวมใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อย ๆ เวลาออกไปในที่สาธารณะ หลังจากฝ่าฟันวิกฤตนี้ไปได้ เราจะมีโอกาสได้เจอกันอีกบ่อย ๆ แน่นอน และสำหรับใครที่ป่วยเป็นโรคนี้ พวกเรา ทศเกิร์ล ก็เป็นกำลังใจให้กับทุกคนอยู่นะคะ แล้วเราจะผ่านอุปสรรค์นี้ไปให้ได้นะคะ สู้ ๆ ค่ะทุกคน!

ภาพ : Melt Mallow , Shiningstars , HAPPYTAIL , Tossagirls
เรียบเรียง : Brickinfo

Advertisement