Connect with us

ต่างประเทศ

แพทย์เตือน! ระวังอวัยวะเพศไหม้ หลังรมควัน”หญ้ารีแพร์”

การ”รมควัน”อวัยวะเพศหญิง เพื่อรักษาอาการหย่อนยานกลายเป็นเรื่องที่นิยมในสังคมปัจจุบัน แต่แพทย์ออกมาเตือนเรื่องการรักษาที่ไม่มีหลักฐานทางการแพทย์มายืนยันนี้ ว่า “อันตราย” และอาจถูกลวกจากการ”รมควัน”นี้ได้!

Published

on

สำนักข่าว BBC รายงานว่า นิตยสารของสูติแพทย์และนรีแพทย์แห่งแคนาดา เผยแพร่กรณีศึกษาของ หญิงวัย 62 ปี อวัยวะเพศของเธอหย่อน จึงเข้ารับการรมควันสมุนไพร(Vaginal steaming) ในประเทศไทยเคยเป็นข่าวในชื่อ “หญ้ารีแพร์” ซึ่งแทนที่จะเข้ารับการผ่าตัดจากแพทย์ โดยการ “รมควัน” นี้ กำลังเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้น นิตยสาร LA Times เผยแพร่ความนิยมในหมูสตรี ตั้งแต่ปี 2010 และมีดาราคนดังในต่างประเทศแนะนำวิธีการ “รมควัน” นี้

โดยปีที่ผ่านมา นางแบบสาวชาวสหรัฐ “คริสซี ทีเกน” ถ่ายภาพของตนเองขณะเข้ารับการ “รมควัน” เพื่อรักษาอาการหย่อนยานของอวัยวะเพศ

View this post on Instagram

face mask / heat pad / vagina steam no I don’t know if any of this works but it can’t hurt right? *vagina dissolves*

A post shared by chrissy teigen (@chrissyteigen) on

Advertisement

มีบางสถานบริการสปาโฆษณาว่า การ”รมควัน” นี้ถูกใช้มาตั้งแต่อดีตในทวีปเอเซียและแอฟริกา เพื่อขจัดพิษ (Detox) อวัยวะเพศหญิง แต่ในขณะที่ผู้เชียวชาญ เตือน! “ไม่มีหลักฐานทางการแพทย์มายืนยันในการรมควันนี้ ว่าสามารถรักษาอาการต่างๆได้ และอาจเกิดอันตรายขึ้น” รวมถึงไม่ได้ช่วยลดความไม่ได้ช่วยลดความเจ็บปวดขณะเป็นประจำเดือนด้วย

ดร.Vanessa Mackay โฆษกราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์(Royal College of Obstetricians and Gynaecologists : RCOG) ระบุว่า ความเชื่อเรื่องการรมควัน-รีแพร์อวัยวะเพศหญิงเป็นเพียงแค่ “เรื่องเล่า” เท่านั้น และเธอแนะนำว่าอวัยวะเพศหญิงสามารถทำความสะอาดได้ด้วย “สบู่” และเพียงแค่ถูภายนอกเท่านั้น ซึ่งในอวัยวะเพศหญิงมีแบคทีเรียประเภทที่เป็นประโยชน์อยู่แล้ว ดังนั้นการ “รมควัน” อวัยวะเพศหญิง อาจส่งผลต่อสมดุลของแบคทีเรียที่มีประโยชน์เหล่านั้น

และที่สำคัญการ “รมควัน” อวัยวะเพศอาจถูกไหม้หรือลวกจากความร้อนที่ใช้ต้มสมุนไพรนั้นๆด้วย

Advertisement
Advertisements
Direct Sale Ads - In Article

โดยที่ผ่านมามีแพทย์เข้ามาแบ่งปันประสบการณืในการรักษาคนไข้ที่ถูกลวกจากการ “รมควัน” มากมาย และทำให้การ “รมควัน” ดังกล่าวดูอันตรายมากกว่าการรักษา

ดร.Magali Robert แพทย์เจ้าของบทความเกี่ยวกับ หญิงวัย 62 ที่ถูกลวกจากการ “รมควัน” ระบุว่า คนไข้เข้ารับการ “รมควัน” อวัยวะเพศ โดยคำแนะนำจากแพทย์แผนจีนโบราณ และคนไข้ยินยอมที่จะให้เผยแพร่เรื่องราวของเธอ

โดยคนไข้ที่ถูกลวก ระบุว่า เธอนั่งเหนือหม้อต้มน้ำ 20 นาที เป็นเวลา 2 วัน ก่อนที่เธอจะถูกส่งเข้า “ห้องฉุกเฉิน” ด้วยอาการบาดเจ็บ

เธอมี “แผลไหม้ระดับ 2” เกิดการไหม้ขึ้นที่ชั้นหนังกำพร้าตลอดทั้งชั้น ทั้งชั้นผิวนอก ชั้นในสุด และหนังแท้ ส่วนที่อยู่ตื้นๆ (ใต้หนังกำพร้า) แต่ยังมีเซลล์ที่สามารถเจริญทดแทนส่วนที่ตายได้ และเธอต้องชะลอการผ่าตัดหนังอวัยวะเพศที่หย่อนยานออกไปขณะที่เธอรักษาแผลไหม้

Advertisement

แพทย์เจ้าของบทความ ระบุว่า เรื่องราวทฤษฎีแปลกๆในการรักษามักเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาและถูกส่งต่ออย่างรวดเร็วในโลกออนไลน์ ดังนั้นผู้อ่านควรระมัดระวัง และศึกษาอย่างรอบคอบ

Advertisement