Connect with us

ข่าว

ลำปาง – สองลุง ป้า เปลี่ยนอาชีพมาขายไก่อบฟางกลางทุ่งนา.

Published

on

ผู้สื่อข่าว : อัมรินทร์ วะนะวิเชียร ผู้สื่อข่าวลำปาง

ผู้สื่อข่าวท็อปได้ลงพื้นที่ ณ บริเวณกลางทุ่งนาริมถนนสายบ้านปงยางคก – บ้านสันกลาง หมู่ 9 ตำบลปงยางคก อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ได้พบกับชาวบ้านสามี – ภรรยาสองคน ปลูกเพิงกลางทุ่งนาทำไก่บ้านอบฟางขาย จากการสอบถามทราบว่าเพิงขายไก่อบฟางดังกล่าวเป็นของนายทองสุข สุวรรณ หรือ ลุงใจ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 133 หมู่ 9 ตำบลปงยางคก อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปางและนางจุ่ม สุวรรณ อายุ 57 ปี ภรรยา.

จากการสอบถาม นายทองสุข ได้เปิดเผยว่า “เดิมทำงานเป็นลูกจ้างรายวันของบริษัทแห่งหนึ่งแถวใกล้ๆหมู่บ้าน ได้ค่าจ้างวันละ 300 บาท รวมเดือนละ 9,000 กว่าบาท แต่เนื่องจากที่ผ่านมาประสบกับภาวะโควิด-19 ระบาด ตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นมา ทำให้งานที่บริษัทมีน้อยลงและลดวันทำงานลงเหลือเดือนละ 10 วันมีรายได้เพียงเดือนละ 3,000 บาทเท่านั้น ทำให้ไม่พอกินพอใช้ ต้องเลี้ยงดูครอบครัวและเลี้ยงดูหลานอีกสองคน จึงคิดหางานทำโดยขอเช่าที่นาดังกล่าวปลูกผักขาย แต่ปรากฏว่าประสบปัญหาภัยแล้งขาดแคลนน้ำไม่สามารถทำต่อไปได้ จึงหาอาชีพใหม่ทำ ต่อมาได้ไปร่วมงานเลี้ยงชาวบ้านที่หมู่บ้านตนได้ช่วยทำไก่อบฟางเลี้ยงดูแขกและทำน้ำจิ้มที่อร่อย เนื่องจากเคยเป็นลูกจ้างร้านทำไก่อบฟางขายริมถนนสายลำปาง – เชียงใหม่ อำเภอห้างฉัตร จึงนำสูตรเขามาใช้โดยเมื่อเดือน พ.ย.2563 ที่ผ่านมา ทดลองซื้อไก่มาทำไก่อบฟางที่ริมทุ่งนาดังกล่าวครั้งแรกจำนวน 3 ตัวขายตัวละ 120 บาท มีลูกค้ามาซื้อไปทานบอกว่าน้ำจิ้มอร่อย และไก่กรอบนุ่มดี จึงทำให้มีกำลังใจ และตั้งใจทำไก่อบฟางขายอย่างจริงจัง โดยทำเพิงและแผงขาย ทำกระท่อมที่นั่งทานได้ เมื่อชาวบ้านผ่านไปมาก็แวะเข้ามาซื้อไปทาน ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นซื้อไก่บ้านมาทำเอง เพราะไม่มีมันมาก เวลาอบเนื้อจะกรอบนอกนุ่มใน แต่ขายในราคาเท่าเดิม โดยซื้อมาวันละ 20-30 ตัวๆละประมาณ 1.5-1.8 กก.ราคา กก.ละ 80 บาท เมื่อมาทำไก่อบฟางเสร็จจะขายในราคาตัวละ 140-160 บาท หักค่าใช้จ่ายแล้วได้กำไรตัวละประมาณ 30 – 50 บาทตามขนาดทำให้มีรายได้เฉลี่ยวันละ 600 – 1,500 บาท จนไม่พอขายและทำไม่ทัน เนื่องจากช่วยกันทำเพียงสองคนและขายในราคาถูกทำให้มีรายได้มากกว่าทำงานเป็นลูกจ้างที่บริษัทไม่ต้องเหนื่อยไม่มีใครบังคับ”

สำหรับสูตรในการทำไก่อบฟาง เริ่มต้นด้วยการนำไก่มาล้างทำความสะอาดแล้วนำมาหมักเครื่องเทศที่มีส่วนผสม รากผักชี พริกไท น้ำตาล ซอส ผงปรุงรสไก่ ตะไคร้ ขมิ้น โดยหมักไว้ 1-2 ชั่วโมง ให้เข้าเนื้อจากนั้นนำใบตะไคร้ยัดเข้าไปที่ตัวไก่เพิ่มความหอม นำไปตั้งบนขวดที่ฝังไว้บนดินประมาณ 10 ซม.ก่อนำปี้บมาครอบตัวไก่และนำฟางมาวางรอบๆ ปี้บ จุดไฟเผาฟาง โดยมีเคล็ดลับเผา 3 ครั้ง ครั้งแรกประมาณ 10 นาที เพื่อให้ไก่สุกข้างนอก จากนั้นเผาครั้งที่ 2 เวลาประมาณ 20 นาที เพื่อให้ไก่สุขข้างในและเผาครั้งที่ 3 เพื่อให้ไก่หนังกรอบนุ่ม โดยต้องอาศัยความชำนาญดูระดับไฟไม่ให้มากเกินไปเพราะไก่จะไหม้ หรือสุกแต่ข้างนอก แต่ข้างในไม่สุก นอกจากซื้อไปทานที่บ้านแล้ว ลูกค้าบางรายก็ซื้อนั่งทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ นั่งชมบรรยากาศกลางทุ่งนาก็มีจำนวนมาก ซึ่งเป็นไก่บ้านอบฟางแห่งเดียวที่มีสูตรเฉพาะตัวใน จ.ลำปาง เพราะเป็นไก่บ้านใหม่สด เนื้อแน่น ราคาถูกหากลูกค้าสนใจซื้อไปรับประทาน สามารถแจ้งมาล่วงหน้าได้ เพราะบางวันไก่หมดจะได้ไม่เสียเวลารอ ทำวันละ 2 รอบคือรอบเช้าเวลา 09.00 น.และรอบบ่ายเวลา 13.00 น.ครั้งละ 10-15 ตัวรวมวันละ 20-30 ตัว ขายไปจนถึงตอนเย็นขายหมดทุกวัน โดยทางร้านยังเข้าร่วมโครงการ “คนละครึ่ง ”เราชนะ”ด้วย สำหรับสูตรดังกล่าวผู้สนใจทั่วไปหรือผู้ประสบกับภาวะโควิด-19 ระบาด จะนำไปทำเป็นอาชีพก็ได้ไม่หวงสูตร หากผ่านไป-มาบนเส้นทางดังกล่าวสามารถแวะซื้อไก่บ้านอบฟางได้ สั่งไก่อบฟาง หรือสอบถามได้โทร.083-2635895.

Advertisement