Connect with us

ข่าว

กต. เปิด “Interactive Kiosk” เปิดให้คนไทยอัดคลิปต้อนรับฐานะเจ้าบ้าน ดึง SWEAT16! เป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ ช่วยประชาสัมพันธ์

Published

on

“กระทรวงการต่างประเทศ” เปิดตัวป้ายประชาสัมพันธ์อาเซียนอัจฉริยะ เปิดให้คนไทยอัดคลิปต้อนรับฐานะเจ้าบ้าน ดึง SWAT16 และ บล็อคเกอร์ชื่อดัง ส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่รู้จักอาเซียนมากขึ้น

นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะประธานในพิธี โดยมี พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะทูตานุทูตจากประเทศสมาชิกอาเซียน ร่วมเปิด Thailand’s ASEAN Chairmanship 2019 Interactive Kiosk เพื่อเปิดตัว ป้ายสารสนเทศอัจฉริยะ เปิดให้คนไทยอัดคลิปต้อนรับฐานะเจ้าบ้านประธานอาเซียนในปีนี้

นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า สำหรับงานในวันนี้ กระทรวงการต่างประเทศจัดขึ้นในโอกาสที่ประเทศไทยได้เป็นประธานอาเซียน ภายใต้แนวคิด “ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน” โดยประเทศไทยได้มีโอกาสจัดงานประชุมอาเซียนครั้งที่ 43 และผ่านไปได้ด้วยดี ได้มีการประชาสัมพันธ์ผ่านทางช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆเพื่อประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับข้อมูลข่าวสารต่างๆที่จะเกิดขึ้นในฐานะที่ประเทศไทยเป็นประธานอาเซียนในครั้งนี้

โครงการนี้เป็นโครงการหนึ่งที่จะสร้างป้ายประชาสัมพันธ์อัจฉริยะ ที่เปิดโอกาสให้ประชาชน สามารถบันทึกภาพนิ่งและภาพวีดีโอความยาว 30 วินาที และโพสต์ลงบนสื่อสังคมออนไลน์ของผู้ใช้ได้ สำหรับคลิปวีดีโอที่ถูกสร้างขึ้นจะให้ประชาชนได้พูดความรู้สึก และเชิญชวนในฐานะประเทศเจ้าบ้าน และในแต่ละเดือนจะมีการกำหนดหัวข้อ และคลิปดังกล่าวจะถูกคัดเลือกและนำไปพิจารณา เพื่อรับรางวัล โดยมีรางวัลใหญ่เป็นตั๋วเครื่องบินจากสายการบินไทย ซึ่งกิจกรรมจะมีไปจนถึงวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้

ด้วยโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมประชาสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นเพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมต่างๆในฐานะประธานอาเซียน เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับภูมิภาคอาเซียน โดยได้มีตัวแทนของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ในฐานะเป็นตัวแทนศิลปินจิตอาสาภายใต้ชื่อ “คนรุ่นนี้เพื่อคนรุ่นหน้า” โดยสาวๆวง SWEAT16 และ “เค เลิศสิทธิชัย” เป็นหนึ่งในศิลปินจิตอาสานั้น

Advertisement

สาวๆ SWEAT16 ระบุว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสร่วมงานกับกระทรวงการต่างประเทศในครั้งนี้ ในฐานะที่เป็นตัวแทนกลุ่มคนรุ่นใหม่ในการส่งต่อเรื่องราวสู่คนรุ่นหน้า ดังนั้นจึงมองว่าเยาวชนเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศไปสู่ความก้าวหน้าและยั่งยืน อยากให้เยาวชนพัฒนาในด้านของทักษะต่างๆของตนเอง และค้นหาตัวตนให้เจอเพื่อพัฒนาตนเองได้ในทิศทางที่ถูกต้อง

ด้าน เค เลิศสิทธิชัย บล็อกเกอร์ชาวไทย ระบุว่า ปัจจุบันวัยรุ่นส่วนใหญ่ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสียข้อดีก็จะทำให้ได้รับ ความรู้การศึกษารวมถึงสังคมที่ดีแต่อีกนัยหนึ่งข้อเสียของสื่อสังคมออนไลน์ ก็มีเช่นกัน ดังนั้นเยาวชนก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะทำให้ประเทศไทยพัฒนารวมถึงสร้างนวัตกรรมต่างๆที่เกิดขึ้นภายในประเทศได้อย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ภายในงานได้มีการร้องเพลงประสานเสียง เพลง พลังอาเซียน โดยนักร้องประสานเสียงของกรมประชาสัมพันธ์ สำหรับ ป้ายประชาสัมพันธ์อัจฉริยะนี้จะตั้งอยู่ที่ ชั้น M โซนสตาร์โดม ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน และเร็วๆนี้ที่ไอคอนสยาม