Connect with us

ข่าว

รองผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง ร่วมแถลงข่าวยึดยาเสพติดล็อตใหญ่ “ซุกอยู่ในถ้ำกลางป่าดิบเชียงดาว”

รองผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง ร่วมแถลงข่าวยึดยาบ้าเกือบ 5,400,000 เม็ด ยาไอซ์กว่า 185 กก. คีตามีนอีก 40 กก. ซุกอยู่ในถ้ำกลางป่าดิบเชียงดาว

Published

on

ผู้สื่อข่าว : นิวัตร ธาตุอินจันทร์ ผู้สื่อข่าวเชียงใหม่
เรียบเรียง : กองบรรณาธิการ Brickinfo

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2562 เวลา 10.00 น. พลตรี วิชิต วงศ์สังข์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง มอบหมายให้ พันเอก นฤทธิ์ ถาวรวงศ์ รองผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เป็นผู้แทน พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวกรณีตรวจยึดยาเสพติดที่สำคัญ ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้า จำนวน 5,400,000 เม็ด, ยาไอซ์ จำนวน 185 กิโลกรัม และยาเสพติดให้โทษประเภท 2 คีตามีน จํานวน 40 กิโลกรัม ณ กองบังคับการกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 335 อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี พลตำรวจตรี สุนทร เฉลิมเกียรติทรองผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เป็นประธาน

จากกรณี เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 06.00 น. หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 กองกำลังผาเมืองได้รับการประสานจาก พันตำรวจโท ดิลก อารินเป็ง ผู้บังคับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 335 ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่าจะมีกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงขนยาเสพติดมาพักคอยในบริเวณบ้านหนองเต่า – บ้านถ้ำแกลบ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ หน่วยจึงได้จัดกำลังร่วมปฏิบัติการทำการลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ จำนวน 3 ชุดปฏิบัติการ โดยได้ทำการลาดตระเวนเส้นทางหลัก/รอง ในพื้นที่บ้านหนองเต่า ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ และลาดตระเวนเส้นทางธรรมชาติในพื้นที่บ้านถ้ำแกลบ ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ จนกระทั่งเมื่อเวลา 12.00 น. ชุดปฏิบัติการกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 335 พร้อมด้วยกำลังจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 กองกำลังผาเมือง ตรวจพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้าและยาไอซ์ จำนวน 64 กระสอบ ซุกซ่อนอยู่ในถ้ำขนาดเล็กในป่าดิบ โดยจากการตรวจนับพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้า จำนวน 54 กระสอบ รวมยาเสพติด 5,400,000. เม็ด และยาไอซ์ จำนวน 10 กระสอบ รวมน้ำหนักทั้งสิ้น 185 กิโลกรัม ยาเสพติดให้โทษ ประเภท 2 คีตามีนจํานวน 40 กิโลกรัม ได้ภายในถ้ำแกลบ บริเวณป่ารอยต่อ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้ากว่า 2 ชั่วโมง จึงจะสามารถลำเลียงยาเสพติดลงมายังเส้นทางหลักได้ โดยคาดว่ายาเสพติดล็อตนี้ เป็นของขบวนการชาวเขาเผ่ามูเซอ เครือข่าย พันเอกจะลอโบ่ โดยมีเครือข่าย พันโทจะปีก่อย ร่วมผลิตยาเสพติด

จากรายงานทราบว่า กลุ่มมูเซอจะลำเลียงยาเสพติดโดยใช้รถยนต์เป็นพาหนะจากพื้นที่ชายแดนเพื่อนบ้าน และใช้เส้นทางเดินเท้าลำเลียงยาเสพติดเข้ามาพัก โดยการลักลอบลำเลียงยาเสพติดครั้งนี้ คาดว่าใช้กำลังคนประมาณ 10 – 15 คน ต่อการลำเลียง 1 ครั้ง และคาดว่ามีการทยอยลำเลียงยาเสพติดล็อตดังกล่าว จำนวน 4 ครั้ง ก่อนจะมีขบวนการค้ายาเสพติดในประเทศไทยอีกกลุ่มมารับช่วงต่อเพื่อกระจายยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ชั้นใน

ด้าน พลตำรวจตรี สุนทร เฉลิมเกียรติ รองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน กล่าวว่า การเข้าถึงข้อมูลของเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากชาวบ้านทั้งสองฝั่งเป็นกลุ่มเผ่าเดียวกัน แม้จะมีการเฝ้าระวังแต่ขบวนการลำเลียงยาเสพติด หรือที่เรียกว่ามดงาน จะเป็นคนในพื้นที่ชำนาญเส้นทางธรรมชาติ โดยจะอาศัยเวลากลางคืนในการลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่

Advertisement

สำหรับการตรวจยึดยาเสพติดในครั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า เจ้าหน้าที่ไม่พบกระเป๋าเป้บรรจุยาเสพติดทิ้งเอาไว้ คาดว่าคนร้ายน่าจะนำกระเป๋าที่บรรจุยาเสพติดกลับไปด้วยเพื่อเป็นการพิสูจน์ว่านำยาเสพติดไปส่งไว้จริง

จากแนวทางการสืบสวนทราบว่า มดงานจะได้ค่าจ้างเป้ละ 30,000 บาท และหากนำกระเป๋าที่บรรจุยาเสพติดกลับไปจะได้ค่าจ้างเพิ่มอีก เป้ละ 1,500 บาท เบื้องต้นนำของกลางทั้งหมดส่ง พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเชียงดาว เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย และขยายผลต่อไป

Continue Reading
Advertisement