Connect with us

ข่าว

แอปฯ “นำทาง” เชื่อมข้อมูลรถ TSB หลังลงนาม MOU ร่วมกับ กทม.-สนข. เชื่อมโยงข้อมูลการเดินรถ ใช้ได้สิ้นเดือน ก.ค.67

Published

on

นำทาง

กรุงเทพมหานคร (กทม.) ร่วมกับ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.)           กระทรวงคมนาคม และบริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด (TSB) จัดพิธีลงนาม MOU ร่วมแบ่งปันแลกเปลี่ยน เชื่อมโยงข้อมูลการเดินรถสาธารณะในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อให้พี่น้องประชาชนสามารถค้นหาข้อมูลผ่านแอปพลิเคชัน “นำทาง” ได้อย่างไร้รอยต่อมากยิ่งขึ้น

นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กทม. เป็นผู้รับผิดชอบป้ายรถโดยสารประจำทางประมาณ 5,000 ป้าย และศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางประมาณ 2,098 หลัง ได้นำเทคโนโลยีการแจ้งข้อมูลอัจฉริยะมาติดตั้งบริเวณศาลาที่พักผู้โดยสาร เริ่มแรกจำนวน 350 หลัง ซึ่งได้ผลตอบรับดีมากแต่ยังมีจำนวนน้อย ไม่ครอบคลุม และข้อมูลสายรถเมล์ยังมีข้อจำกัด

“วันนี้จึงต้องอาศัยความร่วมมือในการพัฒนาเข้าถึงและนำส่งข้อมูลรถโดยสารประจำทางกับ สนข. ที่พัฒนาแอปพลิเคชัน “นำทาง” ซึ่งเป็นของภาครัฐ รวมถึงความร่วมมือกับ ไทย สมายล์ บัส ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรถโดยสารสาธารณะ และเจ้าของระบบฐานข้อมูล GPS ในรถโดยสารประจำทาง”

โดยเชื่อว่าข้อตกลงความร่วมมือครั้งนี้ จะทำให้การเชื่อมโยงข้อมูลการเดินรถในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ        มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น และในอนาคต กทม. มีโครงการติดตั้งป้ายรถโดยสารอัจฉริยะที่มีจอแสดงข้อมูล การเดินทาง-สายรถ-เวลาที่รถจะมาถึง จำนวน 500 จุด รวมถึงจอแสดงข้อมูลบริเวณศาลาที่พักผู้โดยสาร อีกกว่า 200 จุด ซึ่งใช้ระบบข้อมูลจากแอปฯ “นำทาง”

“มั่นใจได้ว่าการร่วมมือกันครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์และความสะดวก เป็นแรงจูงใจในการหันมาเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะกันมากขึ้น เพื่อร่วมกันลดการปล่อยมลพิษ ลดปัญหาจราจรแออัดในพื้นที่กรุงเทพฯ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

Advertisement

สำหรับ แอปฯ “นำทาง” จะสามารถแสดงผลรถโดยสารของ Thai Smile Bus ได้ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้

ด้านนางสาวกุลพรภัสร์ วงศ์มาจารภิญญา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด ผู้นำธุรกิจขนส่งมวลชนพลังงานสะอาด เปิดเผยว่า ทางบริษัทยินดีอย่างมากที่จะแชร์ข้อมูล API สายรถทั้งหมดของเราไปให้กับหน่วยงานของภาครัฐ เพื่อช่วยกันยกระดับบริการขนส่งมวลชนให้เกิดเป็นโครงข่ายที่สมบูรณ์ ไร้รอยต่อ ให้พี่น้องประชาชนทุกคนค้นหาเส้นทางได้สะดวก ง่าย มีทางเลือกที่หลากหลาย ภายใต้เงื่อนไขว่า ต้องไม่นำไปแสวงหาผลประโยชน์เพิ่มเติมหรือเก็บค่าใช้บริการจากประชาชน

นำทาง
นางสาวกุลพรภัสร์ วงศ์มาจารภิญญา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด

เชื่อมเขาเชื่อมเรา

ขณะเดียวกัน ไทย สมายล์ บัส อยู่ระหว่างพัฒนาแอปพลิเคชัน TSB Go Plus คู่ขนานไปกับการทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใช้บริการในการติดตามตำแหน่งรถ เช็กประวัติการเดินทาง รวมถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ เพิ่มเติม สำหรับผู้ใช้ HOP Card ที่ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

พัฒนาระบบขนส่งสาธารณะแบบไร้รอยต่อ

โดยซีอีโอ ไทย สมายล์ บัส ย้ำว่า ตนเองหวังเป็นอย่างยิ่งกับการร่วมมือครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นแรกที่ช่วยผสานการทำงานของ TSB ร่วมกับภาครัฐ กทม. สนข. กระทรวงคมนาคม ในมุมอื่น ๆ เช่น ป้ายรถเมล์อัจฉริยะ ที่มีความถูกต้องของข้อมูล ระบบตั๋ว ระบบบัตรโดยสาร เพื่อให้ข้อมูลการเดินรถ สถิติการใช้งานของประชาชนที่บริษัทรวบรวมไว้ ถูกนำไปต่อยอด แก้ไขบริการ พัฒนาข้อบกพร่องที่ประชาชนร้องเรียนเข้ามาได้อย่างตรงจุด

Advertisement
Continue Reading
Advertisement