Connect with us

ข่าว

บิ๊กโจ๊ก ยันภาพวงจรปิดขัดแย้งคำให้การ คดี “กำนันนก” เผยเตรียมออกหมายจับเพิ่ม

Published

on

กำนันนก

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการกู้ไฟล์ภาพจากเซิร์ฟเวอร์บ้านกำนันนก ในคืนวันเกิดเหตุว่า ไฟล์ภาพกู้ได้ 1 เซิร์ฟเวอร์ มีกล้อง 15 ตัว แต่ยังเหลืออีก 2 ไฟล์จากเซิร์ฟเวอร์อีกตัว ทั้งหมดไม่มีการตัดต่อ ภาพชัด เสียงชัดร้อยเปอร์เซ็นต์

เมื่อได้ดูภาพจากกล้องที่ดูมาได้ภาพที่ปรากฏ ข้อเท็จจริงขัดแย้งกับคำให้การ โดยสิ้นเชิง
ภาพวงจรเห็นชัดเจนว่า คนเจ็บอยู่ลักษณะอย่างไรบ้าง เห็นเหตุการณ์ตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุ ขณะเกิดเหตุ และ หลังเกิดเหตุ ยืนยันปืนมีจำนวนมาก ทั้งตำรวจและคนนอก มีปืนเกือบทุกคน และพบว่าขณะเกิดเหตุ ตำรวจในงานไม่มีการระงับเหตุ ต่างคนต่างหนี ไม่มีการทำหน้าที่ ไม่มีใครจับ แต่มีกลุ่มที่ให้การช่วยเหลือคนเจ็บ ส่วนหลังเกิดเหตุ เห็นชัดเจนว่ามีใครทำหน้าที่ส่งโรงพยาบาลกี่คน ใครค่อยช่วยเหลือคุมกันกำนันนก และใครหนีไปเลย

ส่วนตำรวจ 6 นายที่ถูกนำตัวส่งศาลดำเนินคดีไปก่อนหน้านี้ แทบทั้งหมดคอยคุ้มกันกำนันนก และพาหลบหนีจริง และจากการสืบสวนพบว่าทั้ง 6 เป็นตำรวจอยู่ในพื้นที่มานานและสนิทสนมกับกำนันนก

Advertisement

ส่วนนายหน่องยืนยันว่าเป็นคนยิง และจากภาพวงจรปิด พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ยืนยันสามารถเอาผิดกำนันนกได้อย่างแน่นอน ส่วนรองผู้กำกับวศิล ตอนนี้อาการปลอดภัย พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำไปแล้ว แต่ถ้าหากให้การไม่ตรงข้อเท็จจริงก็อาจจะมีความผิดด้วย

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยืนยันว่าการเรียกตำรวจที่อยู่ในงานทั้ง 17 ขณะถูกคุมตัวสอบปากคำอยู่ หลังจากนี้ชุดคลี่คลายคดีจะประชุมสรุปข้อเท็จจริงอีกครั้ง หากพบตำรวจนายใดกระทำความผิดก็จะถูกออกหมายจับ แต่ถ้าอยู่ใน 17 คนที่เรียกมาสอบปากคำก็จะแจ้งข้อหานำตัวส่งศาลได้เลย ส่วนสารวัตรแบงค์ จากภาพคาดว่าน่าจะเสียชีวิตตั้งแต่นัดแรกที่นายหน่องยิง

บิ๊กโจ๊ก แถลงความคืบหน้าคดี กำนันนก

ส่วนพยานหนึ่งคนสำคัญที่ถูกเรียกมาสอบปากคำในวันนี้ เป็น ร.ป.ภ.บ้านของกำนันนก ในวันเกิดเหตุวงจรปิดจับภาพได้ว่าหลังสินเสียงปืนของนายหน่อง ร.ป.ภ.นายนี้ ได้หยิบปืนขึ้นมาทันที่ค่อนควบคุมกันพื้นที่ทางเข้าออก พยายามทำหน้าที่ปกป้องเจ้านายตัวเอง ส่วนปืนที่พกตรวจสอบซื้อมาจากญาติที่เป็นตำรวจ

พนักงานสอบสวนจึงได้แจ้งข้อกล่าวหา และจะค้านประกันตัว ร.ป.ภ.คนดังกล่าวด้วย

Advertisement

นอกจากนี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล เผยอีกว่า ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ป.ป.ง.,ป.ป.ท.,ป.ป.ช. ,กรมบัญชีกลาง,สรรพากร ตรวจสอบเส้นทางการเงิน การฮั้วประมูลโครงการต่าง ตรวจสอบการเสียภาษี และตรวจสอบการทุจริตในภาครัฐ รวมถึงตรวจสอบการประมูลเสนอราคาโครงการก่อสร้างกว่า 1,500 โครงการ ต้องถูกตรวจสอบทั้งหมด ว่าเข้าข่ายกระทำความผิดสมคบกันฮั้วประมูลหรือไม่