Connect with us

ข่าว

เชียงราย ดันลายผ้าเชียงราย เป็นซอฟเพาเวอร์สู่แฟชั่นโลก จัดประกวด200ดีไซเนอร์

Published

on

ผู้สื่อข่าว : ณัฐวัตร ลาพิงค์ ผู้สื่อข่าวเชียงราย

ที่หอปรัชญา รัชการที่ 9 มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย นางสุภาพรรณ หมั่นเจริญ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นางสุภาเพ็ญ ศิริมาตย์ ประธานแม่บ้านมหาดไทย จ.เชียงราย นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย นางนงเยาว์ เนตรประสิทธิ์ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จ.เชียงราย นายกีโยม มูเดเคเรช่า ลูฮีรีรี Digital Drector at Vathanagul Group Co-Founder at Yarrow.co.,Ltd. นายชัยยนต์ ศรีสมุทร นายกเทศมนตรี ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย สำนักงานวัฒนธรรม จ.เชียงราย บริษัทวัฒนกูล กรุ๊ป จำกัด แบรนด์ “YOURS” ได้แถลงข่าวการจัดกิจกรรม Chiang Rai Fashion to The World 2023 และงาน Fashion to The Road รวมทั้งจัดเดินแบบจากเสื้อผ้าที่ออกแบบด้วยการใช้ลวดลายจากกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ใน จ.เชียงราย ที่ออกแบบโดยแบรนด์ YOURS และตัดเย็บโดยผู้ต้องขัง แดน 3 เรือนจำกลาง จ.เชียงราย

โดยภายในการจัดแถลงข่าวได้จัดแสดงการจัดทำลวดลายผ้าจากชาวไทยพื้นราบและกลุ่มชาติพันธุ์ตัวอย่างจำนวน 5 กลุ่ม แสดงตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบลวดลาย การถักเป็นผืน การทอ และนำมาประยุกติ์ใช้ในเครื่องแต่งกายยุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว ทั้งกระเป๋า เสื้อผ้า รองเท้า โดยเฉพาะกลุ่มม้งที่ออกแบบลวดลายด้วยอุปกรณ์ดั้งเดิมโดยผู้สูงวัย ในส่วนแบรนด์ YOURS มีการนำเสื้อผ้าที่ออกแบบด้วยลวดลายกลุ่มชาติพันธุ์ตามความของลูกค้าจึงทำให้แต่ละผืนมีเพียง 1 ชุดในโลกและไม่ซ้ำแบบใด

นายวิสูตร กล่าวว่า จ.เชียงราย ททท.มีแนวทางในการส่งเสริมการตลาดด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทยและหนึ่งในนั้นคือการใช้การดึงดูดและสร้างการมีส่วนร่วมหรือซอฟเพาเวอร์เหมือนกรณีตัวอย่างในต่างประเทศ เช่น เกาหลีใต้ใช้วง k-pop สำหรับ ททท.มุ่งส่งเสริมวัฒนธรรมด้วย 5 F ได้แก่ อาหาร (Food) ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (Film) การออกแบบแฟชั่นไทย (Fashion) ศิลปะการป้องกันตัวแบบไทย (Fighting) และเทศกาล (Festival) ดังนั้นกรณีของ จ.เชียงราย ซึ่งเป็นเมืองที่มีกลุ่มชาติพันธุ์จำนวนมากซึ่งประดิษฐ์ลวดลายผ้าอันเป็นเอกลักษณ์ออกมามากมาย จึงสามารถนำมาส่งเสริมและพัฒนาเพื่อเป็นซอฟเพาเวอร์ได้เป็นอย่างดี ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้จัดกิจกรรม Chiang Rai Fashion to The World 2023 เพื่อให้ลาดผ้าของเชียงรายก้าวไปสูระดับโลกโดยจะเชิญชวนนักออกแบบหรือดีไซเนอร์จากทั่วประเทศได้ร่วมกันออกแบบเสื้อผ้าลวดลายที่มีใน จ.เชียงราย ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 400,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลสำหรับผู้ชนะ

Advertisement

“นอกจากนี้ทุกผลงานที่ส่งเข้าประกวดจะนำไปจัดแสดงใน Fashion to The Road ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 12-14 ส.ค.2566 ณ บริเวณหน้าด่านพรมแดนไทย-เมียนมา สะพานข้ามแม่สายแห่งที่ 1 อ.แม่สาย ซึ่งเพิ่งเปิดเมื่อเร็วๆ นี้ โดยได้ศึกษาการเดินแฟชั่นที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลีนำมาออกแบบเพื่อให้มีการเดินแฟชั่นบนถนนหน้าด่านพรมแดนของไทย คาดว่ากิจกรรมทั้งหมดจะช่วยสร้างรายได้ให้กับผู้ออกแบบลวดลายท้องถิ่นและผู้ประกอบการ เพราะกิจกรรมเน้นให้มีการนำลวดลายท้องถิ่นนำมาออกแบบแล้วใช้ในแฟนชั่นยุคปัจจุบันได้จริงซึ่งกลุ่มเป้าหมายส่วนหนึ่งคือลูกค้าระดับบนด้วย ซึ่งจะดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศให้ไปเยือน จ.เชียงราย โดยตั้งเป้าว่าจะตลอดปี 2566 จะให้ถึง 4.5 ล้านคน” ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จ.เชียงราย กล่าว
นางนงเยาว์ เนตรประสิทธิ์ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จ.เชียงรายกล่าวว่า จ.เชียงราย มีกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ รวมกันกว่า 35 ชาติพันธุ์ โดยในแต่ละชาติพันธุ์ก็มีการแบ่งแยกย่อยออกไป เช่น ลาหู่ก็มีทั้งลาหู่แดง ลาหู่ดำ เป็นต้น นอกจากนี้ในกลุ่มต่างๆ ก็มีแบ่งย่อยไป เช่น ไทยวน ไทเขิน ไทยอง ฯลฯ ซึ่งแต่ละกลุ่มต่างมีการสืบทอดการออกแบบลวดลายผ้าปักด้วยเทคนิค ลวดลายและสีสัน ที่มีแตกต่างกันไปอย่างหลากหลาย ดังนั้นในการประกวด Chiang Rai Fashion to The World 2023 จะการคัดสรรดีไซเนอร์ให้ได้จำนวน 200 รายเพื่อให้ออกแบบเครื่องแต่งกายด้วยการใช้ลวดลายผ้าจาก จ.เชียงราย ซึ่งเบื้องต้นได้รวบรวมได้ราวๆ 50-100 ลวดลาย

โดยจะจัดการอบรมเพื่อให้ผู้สมัครได้รับความรู้และข้อมูลก่อนก่อนให้ลงมือออกแบบโดยใช้เวลา 8 เดือน เพื่อคัดเลือกผลงานรอบแรกให้เหลือจำนวน 100 ราย และรอบต่อไปเหลือ 50 คน กระทั่งรอบสุดท้ายคัดเหลือ 8 นักออกแบบเพื่อรับรางวับชนะเลิศ อันดับที่ 2 และ 3 รวมทั้งรางวัลชมเชย 5 รางวัลตามลำดับ ทั้งนี้จะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 10 มี.ค.–30 เม.ย.นี้ ผ่านทางเว็บไซต์ www.fashionchiangraitotheworld.com หรือเฟซบุ๊ก Chiang Rai Fashion to The World จัดอบรมวันที่ 1-7 พ.ค.เปิดให้ออกแบบตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-7 พ.ค.ซึ่งผลงานทั้ง 200 ราย จะนำเดินแฟชั่นบนถนนเป็นครั้งแรกของภาคเหนือบริเวณหน้าด่านพรมแดน อ.แม่สาย ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร และมีร้านค้าเกี่ยวกับแฟนชั่นผ้าต่างๆ จัดแสดงกว่า 100 ร้านด้วย

Continue Reading
Advertisement