Connect with us

ข่าว

สวนสัตว์เชียงใหม่ ทำบุญครบรอบ 45 ปี การก่อตั้ง ปอดใหญ่กลางใจเมือง

Published

on

ผู้สื่อข่าว : ภัทร์ศิริ ธาตุอินจันทร์ ผู้สื่อข่าวเชียงใหม่

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2565 เวลา 09.00 น. นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้บริหารพนักงาน ลูกจ้าง ผู้ประกอบการและแขกผู้มีเกียรติ ร่วมทำบุญเนื่องในโอกาสครบรอบ 45 ปี สวนสัตว์เชียงใหม่ช่วงเข้าได้ประกอบพิธีใหว้ศาสพระพรหม ศาลพ่อปู่ ศาลตายาย และวัดกู่ดินขาว สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำสวนสัตว์เชียงใหม่ ในการนี้ใด้นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 9 รูป จากวัดหนองโค้ง เจริญพระพุทธมนต์ อุทิศส่วนบุญกุศลให้ผู้ที่ล่วงลับเพื่อความเป็นสิริมงคล สร้างขวัญและกำลังใจให้กับพนักงานและลูกจ้างของสวนสัตว์เชียงใหม่ทุกคน พร้อมกันนี้ได้เชิญดร.ธนภัทร พงษ์กมร คุณนิพนธ์ วิชัยรัตน์ และนายสัตวแพทย์กาญจนชัย แสนวงค์ อดีตผู้อำนวยการสวนสัตวเชียงใหม่ทั้ง 3 ท่าน และคุณจารุวรรณ ชิงชัย คุณวิทยา สิห์คำ อดีตผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เข้าร่วมงานในครั้งนี้

“เมื่อปีพุทธศักราช 2495 โดยมิสเตอร์ฮาโรสด์ เมสัน ยังก์ ผู้บุกเบิกและเป็นผู้ริเริ่มในการใช้พื้นที่บริเวณเชิงดอยสุเทพในการเก็บรวบรรมและรักษาสัตว์ป่าพร้อมทั้งเปิดเป็นสวนสัตว์ขนาดเล็ก ให้ชาวบ้านและเด็กๆ มาเที่ยวชมพร้อมกับเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ป่าชนิดต่างๆ เป็นที่รู้จักกันในนาม “สวนสัตว์ห้วยแก้ว” จนกระทั่งมิสเตอร์ฮาโรลด์ เมสัน ยังก์ เสียชีวิตลง สวนสัตว์ห้วยแก้วโอนย้ายให้อยู่ในความดูแลขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และได้โอนย้ายอยู่ภายใต้สังกัดองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2520 ภายใต้ชื่อ “สวนสัตว์เชียงใหม่” จนถึงปัจจุบัน”

โดยภายในส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า มีการตกแต่งจุดถ่ายรูปกิจกรรมครบรอบ และภายในส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า “หลินฮุ่ย” จัดเค้กน้ำแข็งใสขนาดใหญ่ ที่ประกอบด้วยอาหารโปรดของหมีแพนด้า เพื่อร่วมฉลองครบรอบ 45 ปี สวนสัตว์เชียงใหม่อีกด้วย พิเศษสุดในวันนี้ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เซียงใหม่ พร้อมด้วยผู้บริหาร ร่วมกันร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ เป่าเค้กขนาดใหญ่ ฉลองครบรอบ 45 ปี สวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมทั้งได้มอบเค้กวุ้นรูปสัตว์ต่างๆ ให้กับเด็กนักเรียนที่มาร่วมกิจกรรมและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมสวนสัตว์เชียงใหม่ในวันนี้ ในโอกาสครบรอบ 45 ปี สวนสัตว์เชียงใหมในปีนี้พิเศษสุด! ทางผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้มอบโล่ประกาศเกียรติคุณสำหรับพนักงานที่ทำงานเคียงคู่กับสวนสัตว์เชียงใหม่ มาเป็นระยะเวลานานกว่า 35 ปี สำหรับ 4 ท่าน ได้แก่ คุณจันทร์ติ๊บ คุณใจดี ตำแหน่งช่างโยธา 3, คุณทรงชัย พันธุ์แก้ว ตำแหน่งพนักงานบำรุงและจัดการสวนสัตว์ 3, คุณไมตรี อินโปรา ตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายบำรุงสัตว์ และคุณนิเวศน์ ยาวุฒิตำแหน่งช่างโยธา 3 ในโอกาสนี้ด้วย

Advertisement

เที่ยวสวนสัตว์เชียงใหม่ มั่นใจ เข้มงวดทุกขั้นตอนกับมาตรการป้องกันโควิด-19 “ประหยัด สะดวก ใกล้เมืองสวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์แห่งความสุขของคนเชียงใหม่ และผู้มาเยือน” เด็กเที่ยวได้ ผู้ใหญ่เที่ยวดี ครอบครัวแฮปปี้ ดี้ 45 ปี๋ สวนสัตว์เจียงใหม่กั๋นเน้อเจ้า.