Connect with us

ข่าว

สภ.เมืองชัยนาท ดำเนินการโครงการสมาร์ทเซฟตี้โซน นำร่อง ชุมชนคงธรรม แหล่งเศรษฐกิจสำคัญเมืองชัยนาท ป้องกัน ปราบปราม เหตุอาชญากรรม ที่อาจจะเกิดเหตุ

Published

on

ผู้สื่อข่าว : วรชล ฟักขาว ผู้สื่อข่าวชัยนาท

วันนี้ 2 พ.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานีตำรวจภูธรเมืองชัยนาท ขานรับนโยบาย ผบ.ตร. นำโครงการสมาร์ทเซฟตี้โซน ปรับพื้นที่ชุมชนคงธรรมแหล่งเศรษฐกิจ ที่สำคัญของเมืองชัยนาท ให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยจากปัญหาเหตุอาชญากรรม เพื่อสร้างความมั่นใจในชีวิต และทรัพย์สิน ของประชาชนในพื้นที่
โดย พ.ต.อ.ปฏิกรณ์ หาญหัตถกิจ ผกก.สภ.เมืองชัยนาท เปิดเผยว่า โครงการสมาร์ทเซฟตี้โซน เป็นโครงการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีดำริว่าอยากจะให้พื้นที่ในแต่ละพื้นที่เป็นพื้นที่ปลอดภัย จึงได้มีการริเริ่มจัดโครงการสมาร์ทเซฟตี้โซนขึ้น และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหาพื้นที่ที่เป็นพื้นที่เศรษฐกิจ หรือพื้นที่ที่อาจจะเกิดเหตุอาชญากรรมบ่อยๆ เพื่อจัดทำโครงการขึ้นมา สำหรับในส่วนของ สภ.เมืองชัยนาท พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ทางเศรษฐกิจ ทาง สภ.เมืองชัยนาท จึงได้หาพื้นที่เพื่อดำเนินโครงการ และได้มีการพิจารณาใช้พื้นที่ของชุมชนคงธรรมเป็นพื้นที่นำร่อง เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว มีสถานที่หลายอย่างอยู่ในจุดเดียว เช่น ตลาด ธนาคาร ร้านค้าทอง สถานีขนส่งผู้โดยสาร โรงเรียน วัด และส่วนราชการ ทาง สภ.เมืองชัยนาทจึงมองว่าพื้นที่ดังกล่าวเหมาะสมที่จะดำเนินการทำเป็นโครงการสมาร์ทเซฟตี้โซน เนื่องจากสามารถจะจัดการกับเหตุอาชญากรรมได้ง่าย และอยู่ใกล้กับ สภ.เมืองชัยนาท

สำหรับ โครงการสมาร์ทเซฟตี้โซน ในพื้นที่ชุมชนคงธรรม สภ.เมืองชัยนา ได้มีการจัดทำแบบสอบถามไปยังประชาชนเพื่อต้องการรู้ว่าประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวต้องการอะไรให้ทาง สภ.เมืองชัยนาทช่วยเหลือและดำเนินการดูแลในพื้นที่ โดยประชาชนส่วนใหญ่ได้มีการตอบแบบสอบถามกลับมาว่า ต้องการในเรื่องของกล้องวงจรปิดที่สามารถใช้งานได้จริง ถนน เส้นทางสัญจรต่างๆจัดให้เป็นระเบียบ เรื่องของการปรับปรุงภูมิทัศน์ การเพิ่มแสงสว่างในจุดอับ ภายหลังจากการรับฟังเสียงของประชาชนทาง สภ.เมืองชัยนาท จึงได้เข้าไปดำเนินการอย่างเช่นการติดตั้งกล้องวงจรปิด ซึ่งมีการติดตั้งเพิ่มเติมมากขึ้น และยังได้ขอความร่วมมือไปกับทางภาคเอกชนในการขอใช้กล้องวงจรปิดที่มีการติดตั้งอยู่แล้วเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินโครงการฯ สำหรับในส่วนของการปรับปรุงภูมิทัศน์ ยังได้มีการตัดแต่งกิ่งไม้ ต้นไม้ เพื่อไม่ให้เป็นจุดอับ จุดบังสายตา ที่อาจจะก่อให้เกิดอาชญากรรมได้ นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มเติมแสงสว่างตามจุดอับต่างๆ รวมไปถึงการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสายตรวจในการออกตรวจอย่างบ่อยครั้ง และการนำเทคโนโลยีในเรื่องของการใช้โทรศัพท์ SOS ที่สามารถเห็นใบหน้าเพื่อแจ้งเหตุเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

โครงการสมาร์ทเซฟตี้โซน ในพื้นที่ของชุมชนคงธรรมนี้เป็นชุมชนต้นแบบในการป้องกันปัญหาอาชญากรรมต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้น และทาง สภ.เมืองชัยนาท เตรียมจะขยายพื้นที่โครงการสมาร์ทเซฟตี้โซน ออกไปให้ครอบคลุมในเขตพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองชัยนาท หากประชาชนท่านใดที่พบเหตุ สิ่งต้องสงสัย หรือคนร้ายก็สามารถแจ้งเบาะแสมายัง สภ.เมืองชัยนาท เพื่อที่ทางเจ้าหน้าที่จะได้เข้าไปดำเนินการให้ประชาชนนั้นปลอดภัยจากเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น

Advertisement