Connect with us

ข่าว

ด่วน! “เกิดเหตุระเบิด” เวลาไล่เลี่ยกันหลายจุดรอบพื้นที่กรุงเทพมหานคร

ด่วน! “เกิดเหตุระเบิด” เวลาไล่เลี่ยกันหลายจุดรอบพื้นที่กรุงเทพมหานคร ขอให้ประชาชนสอดส่องระมัดระวังและพยายามอยู่ที่ชุมชนพลุกพล่าน

Published

on

2 ส.ค 62 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์ระเบิดเวลาไล่เลี่ยกันหลายจุดรอบกรุงเทพมหานคร โดยเรียงลำดับเหตุการณ์ดังนี้
****อัพเดทล่าสุด 14.20 น.

1. 08.50 น. เกิดเหตุระเบิดภายในซอยพระราม 9 57/1 มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน เป็นเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร เขตสวนหลวง ขณะกำลังทำความสะอาดกวาดเศษใบไม้ภายในซอย เบื้องต้นระเบิดมีลักษณะคล้ายระเบิดปิงปอง

Advertisements
Direct Sale Ads - In Article

2. 08.36 น. เกิดเหตุระเบิดใต้บีทีเอส ช่องนนทรีย์ 2 ครั้ง ไม่ชัดเจนว่ามีคนบาดเจ็บหรือไม่ แต่มีรถยนต์เสียหาย ผู้อยู่ในเหตุการณ์ บอกว่า จุดระเบิดอยู่ในพุ่มไม้ใต้สถานีรถไฟฟ้า มีเศษดินกระจัดกระจาย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สั่งปิดพื้นที่ระหว่างรอเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ คนสัญจรไม่ได้ แต่รถยนต์ยังสัญจรได้ตามปกติ

3. 09.00 น. มีเสียงดังคล้ายระเบิดเกิดขึ้น 3 ครั้ง บริเวณพุ่มไม้ด้านหน้าอาคารศูนย์ราชการ โดยครั้งแรกได้ยินเสียงเกิดขึ้น 2 ครั้ง และตามมาอีก 1 ครั้ง ล่าสุดมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปดูแลแล้ว พบลักษณะคล้ายเป็นระเบิดแสวงเครื่อง

4. พบวัตถุต้องสงสัย หน้า สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม

Advertisement

5. พบระเบิด 2 ลูก หน้า กองบัญชาการกองทัพไทย

10.30 น. “บิ๊กตู่” สั่งสอบสวนด่วนระเบิดกลางกรุงเทพ

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปยถึงเหตุการณ์ระเบิดช่วงเช้านี้ ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้รับรายงานเหตุการณ์เช้านี้แล้ว และได้สั่งการให้ดำเนินการสอบสวน เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย และติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

Advertisement

ทั้งนี้ โฆษกประจำสำนักนายก ยังกล่าวอีก ว่า ขอความร่วมมือประชาชนอย่าตื่นตระหนก และร่วมมือในการเฝ้าระวัง พบเห็นสิ่งผิดปกติ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่

10.46 น. นางเรณู ซื่อสัตย์ ผู้อำนวยการเขตสวนหลวง กำลังลงพื้นที่เกิดเหตุ ระเบิดที่ซอยพระรามเก้า 57/1 ซึ่งพบเจ้าหน้าที่รักษาความสะอาดเขตสวนหลวงที่กำลังพัฒนาพื้นที่ในซอยขณะนั้นได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 3 ราย ซึ่งในขณะนี้ได้ลำเลียงผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลแล้วนั้น ประกอบด้วย รายที่1 นางคิสนา ผ่องใสสี ได้รับบาดเจ็บบริเวณใบหน้า รายที่2 นางสุนทร รอดเสียงล้ำ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ลำเลียงส่งโรงพยาบาลศิรินธร และรายที่3 นางสาวศศินิภา เพชรทองหลาง บาดเจ็บที่แก้วหู ลำเลียงส่งโรงพยาบาลวิภาราม

11.02 น. พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ในฐานะที่เป็นหน่วยงานเข้ามากำกับดูแลงานรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองแทน คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับรายงานเหตุความไม่สงบและการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ กทม.ขณะนี้ ทั้งที่บริเวณศูนย์ราชการ, BTS ช่องนนทรี และพระราม 9 แยก 57/1 ซึ่งได้สั่งการให้หน่วยข่าวของ กอ.รมน. และ กอ.รมน.จังหวัด เฝ้าระวังพร้อมประเมินสถานการณ์ทั้งในพื้นที่ต้องสงสัยและพื้นที่สุ่มเสี่ยง ตอนนี้อยู่ระหว่างการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดูแลความเรียบร้อยของประชาชน

Advertisement

ทั้งนี้ ขอให้เวลาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน พร้อมขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตาสอดส่องความผิดปกติหรือกระบวนการสร้างสถานการณ์ หากพบสามารถติดต่อได้ผ่านช่องทางสายด่วนความมั่นคง 1374

เวลา 12.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่กรุงเทพฯ พร้อมสั่งตั้งศูนย์อำนวยการติดตามสถานการณ์ มีผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นผู้อำนวยการศูนย์ ณ ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการกทม. และตั้งทีมผู้บัญชาการเหตุการณ์ ตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่เที่ยงวันนี้เป็นต้นไป โดยให้รายงานความคืบหน้าและการประสานงานด้านต่างๆ รวมถึงการให้ข้อมูลข่าวสารเป็นระยะ นอกจากนี้มอบหมายสำนักการจราจรและขนส่งตรวจสอบและเชื่อมสัญญาณจากกล้อง CCTV ทุกจุด ให้พร้อมเรียกดูข้อมูลได้ตลอดเวลา

12.00 น. พบวัตถุต้องสงสัยใต้บันไดทางขึ้น BTS ศาลาแดง เจ้าหน้าที่ปิดกั้นพื้นที่ EOD กำลังเข้าตรวจสอบ

Advertisement

13.20 น. BTS ยืนยันว่าวัตถุต้องสงสัยที่สถานีศาลาแดงเป็นเพียงกล่องเปล่าและไม่มีวัตถุระเบิดอยู่ภายในกล่อง

13.06 น. เบื้องต้นที่ประชุม กทม. เรื่องเหตุการณ์ความไม่สงบ ยังไม่มีการประกาศพื้นที่ควบคุมพิเศษ ภายหลังจากมีการแชร์ข้อมูลการประกาศพื้นที่ควบคุมฉุกเฉินในสื่อสังคมออนไลน์

14.20 น. พลตรี ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. ระบุว่า ตามที่มีข่าวเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย เรื่อง “การประกาศพื้นที่ควบคุมพิเศษ” ได้แก่ 1.แยกราชประสงค์ 2.สยามสแควร์ 3.อนุสาวรีย์ชัยฯ 4.อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 5.สถานีรถไฟฟ้าบนดิน + ใต้ดิน ทุกสถานี 6.สถานีรถไฟหัวลำโพง 7.สถานีขนส่งทุกแห่ง

Advertisement

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ยืนยันว่ายังไม่มีการประกาศพื้นที่ หรือเขตควบคุมพิเศษใดๆ และหน่วยงานด้านความมั่นคงได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในบริเวณสำคัญทุกพื้นที่แล้ว

#ระเบิด #ระเบิดกลางกรุง

Advertisement