Connect with us

บทสัมภาษณ์ศิลปินไอดอล

พูดคุยกับเจ้ากระต่ายกันพลา “มายมิ้น Aliszt” เปลี่ยนความกลัว เป็นรอยยิ้มพลังความสุข

Published

on

“รอยยิ้ม ของเธอ งดงาม เบิกบานอยู่กลางใจ” กลับมาอีกครั้งกับทสัมภาษณ์ศิลปินไอดอลหลังจากห่างหายไปนาน วันนี้ทีมงานขอแนะนำให้ผู้อ่านได้รู้จักกับ “น้องมายมิ้น” สมาชิกวงไอดอล Alizst วงไอดอลที่น่าจับอีกวงหนึ่งในตอนนี้ สาวน้อยแก้มป่อง ที่ต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อเป็นไอดอลให้ได้แบบศิลปินไอดอลที่ชื่นชอบ มาทำความรู้จักกับตัวตนของน้องมายมิ้นให้มากขึ้นผ่านบทสัมภาษณ์กันค่ะ

สวัสดีค่ะชื่อ “ณภัทร์ สุดหล้า” ชื่อเล่น “มายมิ้น” เป็นสมาชิกวงไอดอล Alizst ค่ะ จริงๆหนูชื่อมายด์แต่ชื่อมันซ้ำมากๆเลย เพิ่มชื่อตัวเองค่ะ ฉายาก็คือ “คุณกระต่าย” ค่ะ ไม่ต้องบอกก็รู้ค่ะ หน้าหนูเหมือนกระต่ายมากๆ อีกอย่างก็หนูชอบแก้มยืดๆซึ่งเป็นจุดเด่นของหนูค่ะ

“อยากสู้กับความกลัว และอยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง”

จุดเริ่มต้นการมาสนใจในเรื่องไอดอล
ความสนใจในเรื่องศิลปินไอดอล มันเริ่มจากการที่หนูตามศิลปินไอดอลคนนึงค่ะ แล้วเขาเป็นเหมือนที่พึ่งทางใจอีกส่วนนึงนอกจากคนในครอบครัวก็จะเป็นคนนี้ เวลาที่หนูท้อ หรือเสียใจอะไรมากๆ หนูก็จะเปิดวีดีโอดูเขาค่ะ เห็นเขาพยายาม ฝึกฝน ถึงเหนื่อยเขาก็ยังยิ้มให้แฟนคลับ ก็เลยเหมือนให้กำลังใจหนูไปในตัวด้วย หนูก็เลยอยากเป็นแบบเขาบ้าง อยากลองในจุดที่เขาเป็นและให้กำลังใจคนอื่นบ้าง อยากเป็นไอดอลที่ให้ความอบอุ่นแก่ทุกคน ก็เลยสนใจในความไอดอลขึ้นมาค่ะ

ซึ่งการที่หนูตัดสินใจมาออดิชั่นกับวง “Aliszt” หนูต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง อยากเอาชนะตัวเองให้ได้ค่ะ เพราะหนูเป็นคนขี้กลัว และไม่มันใจในตัวเองค่ะ และตอนนั้นวง Aliszt เปิดรับสมัครอยู่หนูเลยมาลองสมัครดูค่ะ และพอผ่านการคัดเลือกและต้องมาเจอพี่ๆเพื่อนๆครั้งแรก หนูทำตัวไม่ถูก ไม่มั่นใจ เขินด้วยค่ะหนูแอบกังวลอย่างมากในเรื่องการปรับตัวค่ะ เพราะเป็นคนที่ต้องใช้เวลาในการสนิทกับคนแปลกหน้า คือคุยด้วยได้อะไรได้แต่ถ้าสนิทกันเลย สำหรับหนูต้องใช้เวลาระยะหนึ่งเลยค่ะ ก็เลยแอบกลัวว่าจะเข้ากับเมมเมอร์ไม่ได้ แต่สุดท้ายคือเมมเบอร์ทุกคนเข้าถึงง่าย คุยเก่ง มันทำให้พวกเราสนิทกันเร็วมากๆ เม้ากระจาย 555 หนูดีใจมากๆที่ได้อยู่กับวงนี้ค่ะ ส่วนอีกเรื่องนึงคือการฝึกซ้อมค่ะ ตอนแรกคือหนูคิดว่าตัวเองไม่ได้เก่งอะไรมากไม่ว่าจะร้องหรือเต้น ก็แอบกังวลว่าหนูจะเป็นตัวถ่วงรึป่าว แต่สุดท้ายทุกอย่างเป็นดีตรงที่เมมเมอร์ให้กำลังใจกันตลอดเลยค่ะ หนูเลยมีกำลังใจในการสู้และก็ฝึกฝนหนักขึ้นเพื่อให้เราดีขึ้นพัฒนาขึ้นค่ะ

การมาเป็นไอดอลทำให้เราต้องปรับตัวเยอะขึ้นไหม
จริงๆก็มีช่วงที่เครียดมากค่ะ หนูต้องปรับตัวจากการเป็นนร มาเป็น นศษ ทุกอย่างใหม่หมดซึ่งมาพร้อมกันกับการเป็นไอดอล การเรียน ตารางเรียน เพื่อนใหม่สังคมใหม่ แรกๆก็งงๆค่อยๆปรับค่อยๆจูน ซึ่งก็ยังไม่เข้าที่เท่าไร555 หนูเรียนคณะวิศวะค่ะ ซึ่งก็เรียนหนักมาก แต่ก็โชคดีที่หนูมีเพื่อนที่มหาลัย มีเมเบอร ทีมงานและครอบครัวช่วยให้คำปรึกษาและคอยให้กำลังใจอยู่เสมอ ส่วนการแบ่งเวลาเรียนก็คือหนูก็เรียนให้รู้เรื่องไปเลย ถ้าไม่เข้าใจก็จะถามเพื่อนเลยค่ะ ส่วนเวลาที่เหลือก็มาซ้อมปกติค่ะ อีกอย่างที่ต้องปรับตัวอย่างมากคือการทำความรู้จักกับคนใหม่ๆค่ะ อย่างที่รู้ว่ากิจกรรมของไอดอลนอกเหนือจากกิจกรรมโชว์แล้วยังมีกิจกรรมถ่ายรูปที่เรียกว่า (Cheki) ซึ่งหนูยอมรับว่าแรกๆหนูรู้สึกประหม่า และกลัวค่ะ เลยใช้การซ้อมมองพูดคุยผ่านกระจกค่ะ แต่พอได้ทำกิจกรรมจริงตอนแรกๆก็ไม่กล้าสบตาแฟนๆค่ะ เลยใช้วีธีการมองระหว่างตาหรือเพ่งไปตรงใดตรงหนึ่งแทนค่ะ แต่ช่วงหลังๆเริ่มดีขึ้นเลยและปรับตัวได้มากขึ้นค่ะ ถ้าเห็นหนูเด๋อๆงงๆ ทำอะไรไม่ถูก ขอให้รู้ว่าหนูเขินอยู่ ไปไม่ถูก555

เห็นว่าเรียนหนักมากด้วย เราฮิลลิ่งตัวเองยังไง
ต้องพี่เอกค่ะ เยียวยาพลังได้ดี 5555 เวลาหนูเหนื่อยๆมาก็มักจะดูแก้เครียดค่ะ แต่บางครั้งถ้าไม่ไหวจริงๆหนูก็แอบร้องไห้ค่ะ ร้องก็ร้องไปสุดเลย หลังจากนั้นก็ทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้น หาข้อผิดพลาด หาทางแก้ไขปรับปรุง แต่บางอย่างเกินตัวก็ต้องขอคำปรึกษา ซึ่งแก้ได้บ้างไม่ได้บ้าง ก็ต้องพยายามปล่อยมันไปค่ะ

เรามองว่าจุดอ่อนของเราคืออะไร
หนูว่าหนูเป็นคนเก็บความรู้สึก และก็คิดมากค่ะ บางเรื่องหนูก็ไม่กล้าที่จะแสดงออกมาเพราะหนูไม่อยากให้คนอื่นเครียดไปด้วย เลยเลี่ยงที่จะไม่แสดงออกและไม่บอกใครค่ะ แต่ช่วงหลังหนูกล้าที่จะเริ่มเผยความรู้สึกมากขึ้นค่ะ

เห็นว่าเราชอบกิน “ช็อคโกแลต”
ใช่ค่ะ หนูชอบกินมากๆเลยค่ะ กินได้ทุกที่ทุกเวลา มันอร่อยและบางครั้งช่วยให้หายเครียดด้วยค่ะ

สำหรับความชื่นชอบและสนใจมาเล่นกันพลามาได้ยังไง
จริงๆ หนูชอบการวาดรูปค่ะจนเกือบจะไปสอบเข้าเรียนสถาปัตย์ แต่ในระหว่างการเตรียมสอบเข้าหนูต้องติวการวาดอยู่เป็นปี จึงค่อยๆค้นพบว่าหนูแค่ชอบวาด มีความสุขมากกะการวาด รู้สึกว่าการวาดรูปเหมือนการฟังเพลงเพราะๆ สบายใจ ยิ้มและมีความสุขทุกครั้งที่ได้วาด แล้วเมื่อเร็วๆนี้หนูก็พบว่าหนูชอบการต่อกันดั้ม จุดเริ่มต้นคือหนูไปเห็นพี่ซื้อแล้วเอามาต่อค่ะ เป็นตัวหมีสีเหลืองค่ะ หนูก็จำชื่อไม่ได้ แต่เป็นคนแพ้หมี (Beargguy) มากๆ มันน่ารัก พอเห็นชิ้นส่วนของมันแล้วเอามาต่อๆกันแล้วมันออกมาเป็นรูปร่างทีละนิด มันดูน่าสนใจมากๆเลยค่ะ ความรู้สึกคล้ายกับการวาดรูป หลังจากนั้นรู้จักมากขึ้นและพอตามมาเรื่อยๆ ก็เริ่มชอบเจ้า “ฮาโร่” ค่ะ เป็นคนชอบอะไรกลมๆปุกๆมากๆค่ะ แต่ถ้าเป็นซีรีส์กันดั้ม หนูชอบ “Dynames Gundam” ของภาค 00 มากๆเลยค่ะ เพราะชอบ “ล๊อคออน” มาก ซึ่งมิ้นโดนพี่ทีมงานหลอกว่า “ตอนท้ายดีมากรักตัวละครนี้ไว้ให้ดี” เราก็เลยเผลอรักมากๆ แต่ตอนที่เขาตายในเรื่อง ถึงกับเศร้าไม่ยอมดูต่อเลย ฮืออ แต่สุดท้ายแล้วก็อยากหามาต่อด้วยตัวเองจนได้ค่ะ แหะๆ

“Gundam Exia” เป็น RG ค่ะเป็นตัวแรกที่หนูซื้อมาเลยค่ะ เริ่มแรกเลย หนูอยากต่อ Dynames Gundam มากๆแต่หาไม่ได้ ไปร้านไหนก็หมด จนเห็นพี่ Exia ตัวนั้นยืนอยู่ตัวเดียว เราเลยหยิบมาแบบไม่ลังเลเลยค่ะ แต่พอมารู้ว่าตัวนี้ต่อยากมากสำหรับมือใหม่ แว็บแรกก็ช๊อคเหมือนกัน แต่ก็ผ่านมาได้แบบไหล่เบี้ยว(ขำ)
สำหรับความสนุกของการเล่นกันพลา หนูชอบเสน่ห์ของมันคือเราต้องเริ่มต่อไปเรื่อยๆเริ่มจากโครงแล้วค่อยๆเห็นเป็นตัว มันรู้สึกท้าย มันเหมือนเราก็ลุ้นไปด้วยว่าเราจะต่อออกมายังไง หนูลุ้นตลอดเพราะหนูต่อผิดเสมอ แต่มันรู้สึกสนุกเวลาต่อส่วนๆนั้นได้สำเร็จแล้วก็อยากจะต่อๆไปอีกให้ครบค่ะ แล้วมันทำให้ใจเรานิ่งขึ้น ใจเย็นขึ้น ถึงแม้ส่วนใหญ่หนูจะต่อผิดชิ้นก็เถอะ5555 พอต่อเสร็จออกมาแล้วรู้สึกภูมิใจมากเลยค่ะ แต่ตอนนี้หนูแทบจะไม่มีเวลาต่อเลยตั้งใจไว้ว่าว่างเมื่อไรเจอกันจะนอนซะ555 ไม่ใช่จะต่อทีเดียวสองสามตัวเลยค่ะ สำหรับใครที่อยากให้หนูมาดองเพิ่มส่งมาให้ได้นะคะ^^

มีอะไรจะเมาท์เพื่อนๆสมาชิกวง Aliszt บ้างไหม
ขอเริ่มคนแรกพี่คนโต “พี่ยูจี้” ก่อนเลยค่ะ ส่วนใหญ่หนูก็จะตัวติดกับพี่เขาเวลาไปไหนมาไหน หรือนัดช่วงเล่นเกมก็จะอยู่ด้วยกันค่ะ แต่พี่ยูจี้เรียกว่าเป็นลำโพงค่ะ ชอบร้องเสียงดัง โวยวายด้วย แล้วแถมชอบบอกตัวเองอ้วนทั้งที่โครตจะผอมเลย น่าหยิกพุงมากคนนี้ หมั่นไส้ค่ะ ถัดมาก็ “พี่ภีม” ค่ะ ตอนแรกคือนึกว่าพี่ภีมเป็นคนเงียบนิ่งๆ แต่จริงๆคือเป็นคนงุงงิ้งค่ะ55555 เป็นอาการเหมือนบ่นแต่ออกไปทางน่ารักมากกว่าค่ะ แล้วก็เป็นคนน่าแกล้งมากๆ เพราะพี่ภีมไม่ค่อยสู้กลับเลยแกล้งสนุกค่ะ แล้วคือตลกตรงที่หนูกับพี่ภีมเป็นพวกขี้เกรงใจซึ่งพี่ภีมขี้เกรงใจมากกว่าหนูอีก เกรงใจกันไปเกรงใจกันมา แต่เรื่องของกินไม่มีใครยอมใครค่ะ คือไม่ใช่แย่งกันกินนะ แต่ไม่มีใครห้ามกันเลยค่ะ คือกินมั้ยๆ แบ่งอันนี้มั้ย คือแบ่งกันอ้วนสุดๆ คนที่ 3 คือ “พี่กะทิ” ค่ะ คนนี้ไม่ค่อยมีเรื่องให้เผาเท่าไร เพราะส่วนใหญ่พี่ทิชอบรับฟังหนูมากๆ เวลาหนูกังวลหรือเป็นอะไร พี่ทิก็พร้อมที่จะรับฟังแล้วก็ช่วยพูดให้ ดูแลเหมือนพี่สาวแท้ๆคนนึงเลย คนต่อมาก็ “พี่วีวัน” คนนี้คือไม่พูดถึงไม่ได้ คือพี่เขาจะมีความเป็นวีวันสไตล์สูงมาก สายติ๊ดตาติดตลก แล้วยิ่งหนูเป็นคนขี้ขำ แล้วพี่วีวันก็ชอบขำ คือจุดนั้นคือไม่มีใครยอมให้ขำใส่กันอย่างเดียว ต่อมาคนน้องบ้าง “เนเน่” เน่คือเป็นพวกขี้แกล้งมากๆค่ะ (รองจากเฟิร์ม) แล้วเน่ชอบกัดด้วย เคยมีอยู่ครั้งนึง ในห้องเต้นแล้วหนูเหม่อๆ ก็ยืนมองกระจก เน่ก็เข้ามาพร้อมเสียง “หม่ำ!”พร้อมกัดแขนหนู แล้วคือตกใจมาก คือสะดุ้งเลยตอนนั้น มันน่าแก้แค้นสะจริงคนนี้ และคนสุดท้ายที่วีรกรรมเยอะจริงๆ “น้องเฟิร์ม” ค่ะ คือนางชอบเต้นเนอะ แต่นางชอบเต้นเป็นสามช่า ซ้อมเต้นนิดๆหน่อยคือมาหน้าคนนู้นคนนี่ แถมยังพูดไม่หยุดอีก ไม่ควรรวมเฟิร์มกับเน่เช้าด้วยกันคือ หนักมาก ปวดหัวเลย รวมๆคือ 7 คนทั้งวงคือวงไม่มีสติค่ะ รวมถึงหนูด้วย 55

มาถึงคำถามสุดท้าย ในฐานะที่เราเป็นไอดอลเราจะมอบความสุขให้กับผู้ชมอย่างไร
หนูจะส่งต่อความสุขพลังบวกผ่านรอบยิ้มของหนูให้กับทุกคนค่ะ จะให้เท่ากับพลังไอดอลที่หนูชื่นชอบค่ะ ถึงตอนนี้อาจจะมีความกลัวอยู่บ้างแต่จะพยายามข้ามมันให้ได้ค่ะ หนูจะตั้งใจฝึกซ้อมและพัฒนาตัวเองให้โชว์ออกมาเต็มที่ให้ทุกคนรู้สึกสนุกไปกับหนูและเพื่อนๆค่ะ หนูจะพยายาม “LOVE YOUR SMILE” ให้กันทุกคน หนูว่าการส่งยิ้มให้กันอย่างน้อยมันก็ทำให้รู้สึกดี ว่ายังมีคนเอ็นดูเรา อาจจะดูเล็กน้อยแต่มันมีความหมาย และถ้าทุกคนยิ้มให้กันมันมีแต่ได้ ทั้งคนที่ยิ้มและคนที่ได้รับโลกคงสดใสตามเนื้อเพลงค่ะ555 เรามาร่วมกันส่งรอยยิ้มให้กันนะคะ

สุดท้ายหนูต้องขอขอบคุณแฟนคลับของวงอลิซและแฟนคลับของหนูเป็นอย่างมากค่ะ เพราะทุกครั้งที่หนูเห็นพวกเขา เขาเป็นส่วนหนึ่งที่ให้กำลังใจหนูมาโดยตลอด หนูอยากขอบคุณเขาที่ส่งกำลังใจมาให้หนูค่ะ ขอบคุณนะคะ และขอฝากผลงานของวง “Alizst” MV เพลง “1 ดีกว่า 0” และซิงเกิลใหม่ของพวกเรา “We love your smile” ที่ไ่ด้ปล่อยออกมาเป็นเวอร์ชั่น Live Session ให้รับชมกันแล้ว สุดท้ายพวกหนูสัญญาว่าจะคอยมอบ “รอยยิ้ม” และก็ “กำลังใจ” ให้แฟนคลับทุกคนค่ะ

“ณภัทร์ สุดหล้า” ชื่อเล่น “มายมิ้น”
เกิด : 1 ก.ค.
กรุ๊ปเลือด : O
ฉายา : คุณกระต่าย
งานอดิเรก : วาดรูป ถ่ายภาพ
Facebook : MildMint Aliszt

ขอขอบคุณ : MildMint Aliszt

Advertisement
Continue Reading
Advertisement