Connect with us

รีวิวภาพยนตร์

จบแล้วยังไง? Komada: A Whiskey Family ภารกิจคืนชีพวิสกี้ในตำนาน ที่ไม่ได้แค่ความรู้ แต่ยังเปิดมุมมองต่องานที่ไม่ได้อยากทำมากขึ้นด้วย!

Published

on

ต้องบอกก่อนเลยว่า “Komada Joryujo e Yokoso (Komada: A Wiskey Family) ยินดีต้อนรับสู่โรงกลั่นโคมาดะ” ที่เราโดนน้องที่รู้จักหลายคนบอกว่า มันน่าสนใจมาก เพราะเป็นเรื่องราวของ ประธานรุ่นปัจจุบันของโรงกลั่นโคมาดะ ที่ต้องการคืนชีพ KOMA (ลูกข่าง) วิสกี้ในตำนานที่เลิกผลิตไปเป็นเวลา 10 ปี จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น จนทำให้สูญเสียเครื่องผลิตสาเกดิบที่เป็นวัตถุดิบที่จะนำมาทำวิสกี้ KOMA ซึ่งได้ P.A. Works มาดำเนินงานผลิต ซึ่งงานภาพมันดีมากๆ เราก็เลย โอเคมาว่างแล้ว มาเจอกันหน่อย โดยที่ตัวอย่างก็ไม่ได้ดู เรื่องย่อไม่อ่าน เห็นแค่โปสเตอร์แล้วจัดไป หลังจากที่ดูจบ ไม่ใช่แค่ไม่ผิดหวัง แต่มัน Fullfill มอบความประทับใจให้แบบสุดๆ จนกล้าบอกได้เลยว่า เป็นอนิเมะที่ขึ้นแท่น Recommend ที่ควรจะต้องดูให้ได้สักครั้ง ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม

สิ่งที่ทำให้เราประทับใจกับหนังเรื่องนี้มากๆ เอาอย่างแรกสุดเลยก็คือ “ไม่ใช่ทุกคนที่เกิดมาแล้วจะได้ทำในสิ่งที่ต้องการ แต่เราสามารถหามุมที่จะอยู่กับสิ่งที่เราทำได้ในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง” ซึ่งเราเชื่อว่าแทบจะทุกคน ไม่ได้ใช้ชีวิตตามความฝัน ไม่ได้ใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองอยากจะทำ อยากจะใช้กัน มีเพียงแค่คนส่วนน้อยมากๆ ที่จะได้ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากจะทำ

Advertisement

หนังก็พยายามบอกกับทุกคนว่า เนี่ย! ทุกคนที่เห็นบนหน้าจอ ไม่มีใครได้เดินตามความฝันของตัวเองกันสักคน หลุดออกไปจากเส้นทางบ้าง ไม่ก็ยังหาสิ่งที่ตัวเองชอบไม่เจอ แต่ว่า ทำไมคุณไม่ลองที่จะลองปรับเปลี่ยนมุมมองในสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบแต่ต้องมาทำอยู่ล่ะ บางที คุณอาจจะค้นพบความสนุกสนานเล็กๆ อย่างที่คาดไม่ถึงก็เป็นไปได้ ซึ่งมันช่วยจุดประกายเล็กๆ ให้เราลองเปลี่ยนมุมมองกับสิ่งที่เราไม่ชอบ ให้หามุมเล็กๆ ที่ตัวเองอาจจะชอบขึ้นมาก็ได้ และบางทีถ้ายังหาสิ่งที่ชอบไม่เจอ ไม่รู้ว่าตัวเองอยากทำอะไร ก็อาจจะได้เจอจากการเปลี่ยนมุมมองเช่นกัน

อีกสิ่งหนึ่งที่เชื่อว่า ทุกคนดูแล้วต้องประทับใจเหมือนกันก็คือ การคืนชีพ KOMA วิสกี้ในตำนานของโรงกลั่นโคมาดะ มันเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณที่ทำให้เราสัมผัสได้ว่า นี่คือ วิสกี้ ที่ทุกคนต่างรักและหลงใหลที่อยากจะดื่ม แม้จะไม่รู้ว่ารสชาติเป็นยังไง แต่มันเสมือนเป็นสิ่งล้ำค่า ที่ไม่มีใครอยากให้หายไป อยากจะรักษาให้อยู่จนกลายเป็นวัฒนธรรมที่อยู่คู่กับญี่ปุ่นตลอดไป จนเป็นที่กล่าวขานในแวดวงวิสกี้ทั้งไทยและต่างประเทศ ตอนท้ายนี่คือนั่งน้ำตาซึมเลย…

เรามักจะพูดมาตลอดเกี่ยวกับหนังหรือซีรีส์ที่มีการเอาอาชีพต่างๆ มาถ่ายทอดเป็นความรู้ให้แก่ผู้ชมของญี่ปุ่นว่า เขาให้ความรู้ได้ดีมากๆ ไม่ใช่ดูหนังแค่เพื่อความบันเทิงเพียงอย่างเดียว แต่ยังได้ความรู้กลับไปด้วย ซึ่งเรื่องนี้เองก็เช่นเดียวกัน เหมือนมาเรียนวิชาการผลิตวิสกี้เบื้องต้น 101 ไม่ลงดีเทลเยอะ แต่ทุกคนสามารถเข้าใจกระบวนการผลิต, เข้าใจความแตกต่างระหว่าง การผลิตวิสกี้, ไวน์ และสุรา ในเบื้องต้นได้ และถ้าสนใจก็สามารถไปหาข้อมูลต่อหลังดูจบได้เลย ซึ่งญี่ปุ่นเขายังคงแข็งแรงในการเล่าอาชีพต่างๆ ประกอบเนื้อเรื่องเป็นอย่างมาก เรื่องนี้เองก็เช่นกัน

Advertisement

งานภาพอันนี้ต้องยกให้เลย แค่ Opening Scene ก็คือกินขาด ถ่ายทอดความงดงามของ วิสกี้ในแก้ว ได้อย่างน่าทึ่ง คือใส่ใจรายละเอียดมากๆ และทุกครั้งที่มีฉากวิสกี้ เขาทำให้เรารู้สึกว่า เป็นสิ่งที่ล้ำค่ามากๆ สำหรับตัวละครจริงๆ มันไม่ใช่แค่เครื่องดื่ม ไม่ใช่แค่การลงมารับกิจการจากรุ่นสู่รุ่น แต่มันคือส่วนหนึ่ง เป็นครอบครัวที่ขาดไปไม่ได้ของโรงกลั่นโคมาดะ และยังส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมญี่ปุ่นสำหรับวิสกี้ที่ผลิตโดยแดนอาทิตย์อุทัย

“Komada Joryujo e Yokoso (Komada: A Wiskey Family) ยินดีต้อนรับสู่โรงกลั่นโคมาดะ” เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่น ที่เรา Recommend เลยว่า ควรจะดูสักครั้งให้ได้ เพราะมันไม่ได้มีแค่เรื่องราวของการคืนชีพวิสกี้ในตำนาน ที่พาให้เราไปรู้จักการผลิตวิสกี้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีแง่มุมในการใช้ชีวิตให้เราได้มองในมุมที่เราไม่เคยมองอีกด้วย ดูแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน! ปกติเราเป็นคนที่ไม่ได้คะแนนหนังมานานแล้ว แต่สำหรับเรื่องนี้ เราสามารถให้ 10/10 ได้ แบบไม่มีข้อกังขาเลยแม้แต่น้อย…

Advertisement
Continue Reading
Advertisement