Connect with us

รีวิวภาพยนตร์

จบแล้วยังไง? “EGOIST สำคัญที่ฉันมีเธอ” ความรักไม่ว่าจะรูปแบบไหนก็ล้วนงดงาม

Published

on

ภาพยนตร์ “EGOIST” เป็นหนึ่งในเรื่องที่เราได้ยินเสียงเรียกร้องจากกลุ่มที่ชื่นชอบภาพยนตร์ญี่ปุ่น เรียกร้องให้มีค่ายจัดจำหน่ายภาพยนตร์ในประเทศไทยซื้อมาฉายกันมาโดยตลอด แต่ก็ค่อนข้างเงียบดูจะไม่มีแววจะได้เข้าฉาย จนกระทั่งราวๆ เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ทาง Documentary Club ก็ได้ประกาศว่า เป็นผู้ที่จะนำภาพยนตร์เข้ามาฉายในประเทศไทย

ซึ่งภาพยนตร์ก็ได้ไปฉายที่แรกที่งาน Japanese Film Festival 2024 ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ โดยเปิดฉายเพียง 3 รอบ พร้อมสร้างปรากฎการณ์ที่นั่งแน่นถึง 3 แถวหน้า ต่อให้ต้องแหงนคอแฟนๆ ก็จะดู ซึ่งรอบแรกที่ฉายก็คือเต็มที่ทุกนั่งด้วย และท้ายที่สุดก็มีโปรแกรมฉายรอบปกติ ตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม เป็นต้นไป ที่ Doc Club & Pub และ House Samyan

Advertisement

“EGOIST” เป็นภาพยนตร์ที่ว่าด้วยเรื่องราวของ โคสุเกะ บรรณาธิการนิตยสารแฟชั่น ที่ได้ตัดสินใจกลับมาฟิตเนสอีกครั้ง โดยเพื่อนของเขาได้แนะนำให้รู้จักกับ ริวตะ เทรนเนอร์หน้าใหม่แต่ฝีมือดี ให้ได้รู้จัก การพบกันของพวกเขาค่อยๆ พัฒนาความสัมพันธ์จนกลายเป็นความรัก แต่ทว่า ความรักของพวกเขานั้น กำลังจะมีเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้ ความรักของพวกเขาเปลี่ยนไปตลอดกาล และยังทำให้ได้รู้จักกับความรักในอีกหลายรูปแบบ

สำหรับเรื่องนี้เป็นหนังที่เราดูตัวอย่างแค่ครั้งเดียว และเรื่องย่อก็ไม่ได้อ่าน แต่เห็นกระแสจากงาน Japanese Film Festival รวมถึงตอนแรกวางแพลนที่จะไปดู แต่ด้วยเวลาที่ไม่ลงตัว จึงรอให้ภาพยนตร์เข้าฉายรอบปกติแทน และสุดท้ายก็ได้ดูตามที่ตั้งใจเอาไว้

ภายนอกที่เราเห็นจากตัวอย่าง ภาพยนตร์แสดงให้เราเห็นภาพของ Boy Love มาพร้อมกับเหตุการณ์บางอย่างที่ดูจะเป็นจุดใหญ่ซึ่งจะพลิกพันเรื่องราว ซึ่งก็มองภาพแทบจะไม่ออกเลยด้วยซ้ำว่า หนังจะเล่าเรื่องราวไปในทิศทางไหน เพราะตัวอย่างก็แทบไม่ได้ให้รายละเอียดอะไรเลย จนกระทั่งพอได้มาดูเต็มๆ นี่คือเรื่องราวความรักที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน Boy Love ที่เราเห็นเป็นเพียงแค่เปลือกนอกเท่านั้น ซึ่งข้างในมีเลเยอร์ของความรักหลากรูปแบบอัดแน่นเต็มไปหมดทั่วทั้งเรื่องเลย…

Advertisement

ในช่วงครึ่งแรกของหนัง เราจะได้เห็นการพัฒนาความสัมพันธ์ของ โคสุเกะ และ ริวตะ เขารู้จักกันได้ยังไง? เริ่มตกหลุมรักกันได้ยังไง? การรับมือในความสัมพันธ์ที่ค่อยๆ เริ่มก่อตัวขึ้น ความรักที่เกิดจาก ความใคร่, ความเสน่หา และ ความผูกพัน จนกลายมาเป็นแฟนกัน นี่คือสิ่งที่เราได้เห็นกันในช่วงครึ่งแรก

แต่แล้ว ชีวิตไม่มีคำว่า โรยบนกลีบกุหลาบเสมอไป จุดที่ทำให้เรื่องราวความรักในเรื่องเปลี่ยนไป ก็คือตอนที่ ริวตะ แฟนของ โคสุเกะ ได้เสียชีวิตลงจากการทำงานหนักเพื่อหาเงินมารักษาแม่ตัวเอง ทำให้เรื่องราวความรักในช่วงแรกของหนังที่ความรักถูกนำเสนอในมุมของ รักใคร่, ความเสน่หา และความผูกพัน ได้เริ่มถูกเล่าในมุมอื่นเพิ่มขึ้นมา ผ่านเรื่องราวของ โคสุเกะ กับ แม่ของริวตะ

พอเรื่องราวถูกเล่ามาในฝั่งนี้ ผู้ชมจะเห็นได้เลยว่า โคสุเกะ และ แม่ของริวตะ ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องทางสายเลือดใดๆ เลย แต่พวกเขาเชื่อมโยงกันเพราะ ริวตะ ได้พามาให้รู้จักกัน ในตอนที่ทั้งสองคน สูญเสียคนที่สำคัญไป โคสุเกะ ก็พยายามที่จะชดเชยคุณแม่ด้วยการดูแลและให้เงินช่วยเหลือ แม่ของคนที่ตนเองรักต่อไป จนสุดท้ายก็ก่อเป็นความสัมพันธ์ความรักในรูปแบบของ ความห่วงใย ขึ้นมา

Advertisement

ซึ่งเรามองว่า โคสุเกะ ไม่ได้แค่อยากจะดูแลแม่ของแฟนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นเหมือนการชดเชยปมในใจที่ตนเองไม่สามารถดูแลแม่ที่เสียในตอนเด็กไปด้วย ตอนที่แม่ของริวตะ ยอมรับกับเพื่อนร่วมห้องพักในโรงพยาบาลว่า โคสุเกะ เป็นลูกชายของตน หลังจากที่บอกกับทุกคนว่า เป็นแค่คนรู้จัก มาโดยตลอด (ตามความจริง) เรารู้สึกว่า มันเป็นการปลดล็อค โคสุเกะ ไปในตัว เหมือนได้มีแม่คนที่สองที่ตัวเองสามารถดูแลได้ และแม่ของแฟนก็ยังยอมรับในตัวเขาเช่นเดียวกัน

“ลูกจะชอบผู้ชายหรือผู้หญิงไม่ใช่เรื่องสำคัญ ขอแค่มีคนที่ห่วงใยเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว”

อย่างที่เราบอกไปว่า ความรัก ที่ปรากฎในภาพยนตร์เรื่องนี้ มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งความรักที่เกิดจากความใคร่, ความรักที่เกิดจากความผูกพัน, ความรักที่ห่วงใยซึ่งกันและกัน, ความรักที่ไม่เกี่ยวข้องกันทางสายเลือด, ความรักในรูปแบบของเพื่อนมิตร, ฯลฯ ทั้งหมดทั้งปวง เราต่างเจอความรักในรูปแบบต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ถ้าพูดง่ายๆ ก็คือ ความรักอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ซึ่งความรักเป็นสิ่งที่งดงาม และสามารถมอบให้กับคนอื่นได้ ความรักไม่ได้มีเพศสภาพ เป็นความรู้สึกภายในที่เรามอบให้กับคนที่เรารัก แต่ด้วยกรอบทางสังคมที่ถูกตีตราขึ้น ทำให้ความรักนั้นมีกรอบ ทั้งที่ความจริงแล้ว ความรักไม่ได้มีกรอบใดๆ ครอบเอาไว้อยู่เลย และเป็นสิ่งที่บริสุทธิ์สวยงามที่คนๆ นึง สามารถมอบให้ได้ด้วยความจริงใจ

Advertisement

“ซุซุกิ เรียวเฮย์” นักแสดงผู้รับบท โคสุเกะ แสดงแบบไปทั้งตัวเลยจริงๆ ไม่มีติดภาพตัวละครเรื่องอื่นๆ ที่เขาแสดงแม้แต่น้อย สร้างตัวละคร โคสุเกะ ให้เรารู้สึกถึงการมีตัวตนอยู่จริงขึ้นมา แล้วก็ยังใช้ Body Language ในการเข้ามาช่วยสื่ออารมณ์ที่นอกเหนือจากบทพูดไปแบบเยอะมาก สีหน้าท่าทางออกมาผ่านการแสดงทั้งหมด สมมงที่ได้แล้วจริงๆ

สำหรับ “EGOIST” เราถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความรักในหลากหลายรูปแบบเอาไว้ในเรื่องเดียวกันได้เป็นอย่างดี เปลือกนอกอาจจะดูมีเพียงแค่ความรักใคร่ของคนสองคนที่รักกัน และสังคมไม่ยอมรับ แต่เนื้อหาข้างในกลับเปี่ยมด้วยความรักหลากหลายรูปแบบที่รอจะเปิดเผยให้ผู้ชมให้ได้เห็นกัน ถือว่าเป็นหนังดีๆ ที่หากมีโอกาสก็ควรจะชมกันสักครั้ง เพื่อเติมเต็มความรักความอบอุ่นหัวใจให้กับตนเอง

Advertisement