Connect with us

บทความ

รู้จัก Social Maker แอปฯสร้างแชทและโพสต์ปลอม สมจริงจนเข้าใจผิด!

Published

on

รู้จัก Social Maker แอปฯสร้างแชทและโพสต์ปลอม สมจริงจนเข้าใจผิด!

จากกระแสข่าวลือ ของศิลปินไอดอลสาวที่กำลังเป็นที่สนใจในโซเชียล หลังเพจเฟซบุ๊กหนึ่งอัปโหลดรูปที่ระบุว่าเป็นแชทหลุดของ ศิลปินรายดังกล่าวกับผู้ชายคนหนึ่งทำนองว่ากำลังสานสัมพันธ์กันอย่างลับ ๆ และมีการไปมาหาสู่กัน จนเจ้าตัวต้องออกมาโพสต์ปฏิเสธผ่านเฟซบุ๊กด้วยตัวเองเพื่อหยุดความเข้าใจผิด

สิ่งที่น่ากลัวกว่าความเข้าใจผิดกับเรื่องที่เกิดขึ้น คือ เบื้องหลังของแชทหลุดในครั้งนี้ คือ “แชทปลอม” และ “โพสต์ปลอม” ที่ถูกสร้างขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงชั่วนิ้วสัมผัส ผ่านแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า “Social Maker” 

“Social Maker” คืออะไร?

Social Maker คือแอปพลิเคชันโพสต์และสร้างข้อความปลอม ในโซเชียลมีเดีย หรือโปรแกรมแชทต่าง ๆ ที่ดูสมจริง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อความสนุกสนานและความบันเทิง ? ที่ทำให้ใคร ๆ ก็สามารถสร้างแชทหรือโพสต์ที่ตัวเองต้องการขึ้นมาอวดคนนั้นคนนี้ได้ง่าย ๆ ราวกับเคยเกิดเหตุการณ์นั้นจริง ๆ เพียงแค่มีสมาร์ทโฟนสักเครื่อง

Advertisement

Social Maker ให้บริการเฉพาะใน App Store สำหรับ iPhone และ iPad ซึ่งมีฟีเจอร์ที่มากกว่าแค่การสร้างแชทกำมะลอ 

คุณสมบัติของแอปฯ คือ สร้างโพสต์ปลอม สร้างข้อความปลอม สร้างความคิดเห็นปลอม สร้างโปรไฟล์ปลอมได้ง่ายๆ ผ่านเครื่องมือที่ในแอพพลิเคชั่น

โดยสามารถสร้างได้ทั้งโพสต์ ทั้งข้อความหรือรูปภาพ โดยมีการระบุ วันที่ ข้อความ คำบรรยาย เพิ่มไลค์ และยอดเข้าชมต่าง ๆ ได้เสมือนเป็นของจริง และสามารถสร้างข้อความได้ทั้งแชทเดี่ยว แชทกลุ่ม 

ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถสร้างประวัติโปรไฟล์ผู้ใช้ตามต้องการ สร้างการติดตามและผู้ติดตาม รวมถึงสามารถปรับแต่งรายละเอียด เช่น ชื่อผู้ใช้ เว็บไซต์ วันเดือนปีเกิด ที่น่ากลัวกว่านั้น คือตรารับรอง รูปโล่สีเขียว ที่บ่งบอกถึงการเป็นบัญชีทางการได้ด้วย

Advertisement

เรียกง่าย ๆ ก็คือ คนที่มีแอปพลิเคชัน Social Maker สามารถใส่จินตนาการของตัวเองลงไปในหน้าต่างแชทปลอม ๆ ได้ตามใจชอบ เสมือนว่าเรากำลังแชทกับใครบนโลกนี้ก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น ไอดอลคนโปรด ดาราดังระดับโลก หรือแม้แต่คนที่ไม่มีชีวิตอยู่แล้วก็ตาม 

ซึ่งฟีเจอร์ต่าง ๆ เหล่านี้ สามารถทำได้กับ 3 โซเชียลมีเดีย ได้แก่ Facebook, Instagram และ Twitter รวมถึง 3 โปรแกรมแชท Messenger, Instagram Direct Message และ Twitter Direct Message 

ตัวอย่างการใช้แอปฯ Social Maker ใน Instagram Direct Message

Advertisement

คมอีกด้านของความสนุก 

คงไม่มีอะไรน่ากังวลมากนักถ้าผู้ใช้ Social Maker ทุกคน สร้างโพสต์ปลอมหรือแชทปลอมขึ้นมาไว้ชื่นชมคนเดียวแบบขำๆ แต่ในทางตรงกันข้ามถ้าผู้ใช้มีเป้าหมายที่จะใช้เแอพฯ เหล่านี้เป็นช่องทางสร้างแชทปลอมเพื่อหลวงลวงคนอื่นให้หลงเชื่อเพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง การสร้างโพสต์ปลอมมาเพื่อแอบอ้าง หรือมีเป้าหมายสร้างความเสียหายให้คนอื่นเสียชื่อเสียง ทำให้เกิดความเข้าใจผิด หรือทำให้ได้รับผลกระทบในมิติอื่นๆ ตามมา เป็นเรื่องที่อันตรายไม่น้อย 

ดังนั้น การเข้าถึงอุปกรณ์ที่สามารถสร้างข้อมูลเท็จได้ง่าย และสะดวกสบายเช่นนี้ อาจกลายเป็นเครื่องมือของมิจฉาชีพ ที่สามารถทำเรื่องที่หลายคนไม่คาดคิดได้ง่ายขึ้น และใกล้ตัวของเรามากขึ้นเช่นกัน  

เพราะฉะนั้น หากคุณคือหนึ่งในคนที่อยากใช้ Social Maker เพื่อความสนุกของตัวเอง อย่าลืมระลึกอยู่เสมอว่าต้องอยู่ในขอบเขตที่ไม่กระทบต่อผู้อื่นอย่างเด็ดขาด ในทางเดียวกันสำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ หรือไม่คิดจะใช้ ก็สร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเองเสียแต่บัดนี้! เมื่อได้รับภาพแคปเจอร์ประวัติการแชทใดๆ หรือเห็นโพสต์ใดๆ ก็ตาม สันนิษฐานเล่นๆ ไว้ก่อนว่าสิ่งที่คุณเห็นอาจไม่ได้เป็นเรื่องจริงก็ได้ ดังนั้น ควรตรวจสอบข้อมูลทุกครั้งก่อนที่จะเชื่อ หรือแชร์ต่อ เพื่อให้มั่นใจว่า สิ่งที่คุณเห็นไม่ใช่ฝีมือของ “Social Maker”

Advertisement

เรื่องโดย : ปณิดดา เกษมจันทโชติ