Connect with us

ท่องเที่ยว

ชวนชิมเมนู “รู้รสพระธรรม” ขนมรูปพระพุทธองค์ ในญี่ปุ่น

Published

on

ขนมพระพุทธเจ้า

หลังจากปีที่ผ่านมา Brickinfo พาไปชมพระในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีลัทธิและวิธีการแผยแพร่ศาสนาในรูปแบบต่าง ๆ เช่น สร้างเพลงแร็พ-อิเล็คโทร จากคำสอน วันนี้เราจะพาไปชมขนมหวานที่จะทำให้คุณตื่นเต้นไปพร้อมกับรับรู้รสพระธรรมในญี่ปุ่นกัน

ขนมรูปทรง พระใหญ่ไดบุตสึ

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่เมื่อใครไปเยี่ยมเยียนญี่ปุ่นและเข้าไปศักการะสักครั้ง คือ พระใหญ่ไดบุตสึ หรือ The Great Buddha ในวัดโคโตะกุอิน พระพุทธรูปไดบุตซึมีความสูงถึง 13.35 เมตร น้ำหนัก 95 ตัน เป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่เป็นอันดับสองในญี่ปุ่น รองจากหลวงพ่อโต แห่งวัดโทไดจิ เมืองนารา

แน่นอนว่าด้านหน้าของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ก็จะมีของฝากและขนมนมเนยขายเป็นธรรมดา แต่ที่ไม่ธรรมดา คือ ขนมของร้าน KANNON COFFEE Kamakura ที่ได้นำรูปทรงของ พระใหญ่ไดบุตสึ มาทำเป็นขนมสุดอร่อย ทั้งรัปประทานคู้กับเครป ไอศกรีม และกินเปล่า ๆ

Advertisement

อมยิ้มรูปพระพุทธเจ้า

นอกจากขนมของร้าน KANNON และ ที่ พระใหญ่ไดบุตสึ ยังมีอมยิ้มรูปทรงพระพุทธเจ้าขายอีกด้วย และมีหลากหลายรสให้เลือก รวมถึงเยลลี่รูปทรงพระพุทธเจ้าก็มีเช่นกัน ในราคา 70 เยน(ราว 20 บาท) และ 200 เยน(ราว 60 บาท) ตามลำดับ

คุกกี้พระพุทธเจ้า

มาต่อกันที่ คุกกี้พระพุทธเจ้า สีสันสดใส ซึ่งขายอยู่ที่ พระใหญ่ไดบุตสึ เช่นกัน โดยหน้าตาของบรรจุภัณฑ์ทำเป็นพระพุทธเจ้ากำลังโผล่มาจากหุบเขาที่เขียวชะอุ่ม

พุดดิ้งแบรนด์พระพุทธเจ้า

เมื่อพูดถึงพระพุทธรูปที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของญี่ปุ่นแล้ว พระพุทธรูปที่ใหญ่เป็นอันดับ 1 ก็มีขนมอร่อยให้ลิ้มลองเช่นกัน โดยที่เมืองนารา มีพระพุธรูปหลวงพ่อโต แห่งวัดโทไดจิ ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งร้านขนมในสถานีรถไฟเมืองนารา ได้มีการนำพระพุทธเจ้ามาเป็นสัญญาลักษณ์ของขนมพุดดิ้งในร้านด้วย โดยมีทั้งรสช็อคโกแล็ต , ชา Yamato , สาเกพื้นถิ่น และรสอื่น ๆ อีกมากมาย

ภาพ : http://www.ooobs.com.hk/

ทีรามิสุ พระพุทธเจ้า

เรายังคงอยู่ที่เมืองนารา ที่ร้าน CAFE & BAR IRO ทางตอนใต้ของ บ่อน้ํา Sarusawa-ike มีเมนู มัชชะทีรามิสุ (Matcha Tiramisu) พร้อมขนมรูปพระพุทธเจ้า ซึ่งทำวันต่อวัน ในราคา 1000 เยน(ราว 286 บาท) พร้อมน้ำ อีกทั้งยังมีเมนูแครมบรูว์เลพระพุทธเจ้า(Great Buddha matcha pudding) เสิร์ฟพร้อมถั่วแดง ขายในราคา 800 เยน(ราว 230 บาท) อีกด้วย

ภาพ : https://livejapan.com/en/in-kansai/in-pref-nara/in-nara_ikoma_tenri/article-a2000221/

ข้าวโพดอบกรอบแกะทรงพระพุทธเจ้า

ปิดท้ายกันด้วยขนมข้าวโพดอบกรอบที่ถูกแกะสลักเป็นทรงพระพุทธเจ้า ซึ่งต้องย้อนกลับไปถึงปี 2008 ศิลปินชื่อ Koshi Kawachi ได้เริ่มนำขนมข้าวโพดอบกรอบ มาแกะสลักเป็นผลงานศิลปะ ในชื่อผลงานว่า Tasty Buddha และหนึ่งในผลงานของเขาก็เป็นที่พูดถึงจนสำนักข่าวต่างประเทศต่างพากันรายงานข่าวผลงานศิลปะของเขา

อ่าน : ญี่ปุ่นมีพระสายไหนบ้าง? เรียนรู้รูปแบบการเผยแพร่ศาสนาเพื่อเข้าถึงผู้ฟัง?