Connect with us

ข่าว

ป้าย กทม. แยกปทุมวัน บนคานรถไฟฟ้า เปลี่ยนใหม่ หลังจากของเดิมอยู่มา 20 ปี ทำไมต้องเป็นลายนี้ ?

Published

on

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กในกิจกรรมวิ่งออกกำลังยามเช้าตามที่ได้ทำเป็นประจำในทุก ๆ วัน โดยเช้าวันนี้ (29 พ.ค. 67) ได้วิ่งผ่านสวนลุมพินี และใช้ทางเท้าถนนราชดำริ ซึ่งเป็นทางเท้าที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีตามมาตรฐานทางเท้าใหม่ มีความมั่นคงแข็งแรงยิ่งขึ้น มีความเป็น Universal Design มากขึ้น และมีไฟฟ้าแสงสว่างตลอดแนว โดยผู้ว่าฯ ชัชชาติ ได้วิ่งผ่านถนนพระราม 1 เพื่อไปยังบริเวณ Sky Walk แยกปทุมวัน ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการติดสติกเกอร์ใหม่บริเวณคานรางรถไฟฟ้าเพื่อแทนที่สติกเกอร์เดิมที่มีสภาพซีดจางไปตามกาลเวลา

ป้าย กทม. แยกปทุมวัน บนคานรถไฟฟ้า เปลี่ยนใหม่

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าวว่า ข้อความเก่าที่เห็นไม่ใช่การทาสีแต่เป็นสติกเกอร์ ซึ่งด้วยระยะเวลาที่ติดมานานทำให้ลอกได้ไม่หมด จึงใช้วิธีทำความสะอาดและติดสติกเกอร์ใหม่ทับลงไป ความเปลี่ยนแปลงนี้อาจเป็นความเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ ที่ไม่ได้มีผลกับชีวิต แต่ก็เป็นรายละเอียดของเมือง ดังนั้น หากใครว่างหรือผ่านไปสามารถไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึกไว้ได้

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครได้ดำเนินการติดสติกเกอร์ใหม่จุดแรกที่คานรางรถไฟฟ้าแยกปทุมวัน โดยดำเนินการติดในช่วงเวลากลางคืนตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา ซึ่งติดเสร็จแล้ว 1 ฝั่ง ส่วนอีกฝั่งจะติดในค่ำคืนนี้

ป้าย กทม. แยกปทุมวัน บนคานรถไฟฟ้า เปลี่ยนใหม่

ก่อนหน้านี้ (28 พ.ค. 67) นายเอกวรัญญู อัมระปาล โฆษกของกรุงเทพมหานคร แจ้งว่า ขณะนี้กรุงเทพมหานครกำลังทำความสะอาดเพื่อเตรียมติดสติกเกอร์ใหม่บนคานรางรถไฟฟ้า จุดบริเวณทางเชื่อมเหนือ Sky Walk แยกปทุมวัน เนื่องจากสติ๊กเกอร์เดิมซึ่งติดอยู่มานานกว่า 20 ปี มีสภาพซีดจาง ข้อความลบเลือน ไม่สวยงาม และซึมเข้าไปในเนื้อปูน ทำให้การดำเนินการค่อนข้างใช้เวลา จึงขอให้ประชาชนมีความเข้าใจหากพบเห็นสภาพที่ไม่สวยงามในช่วง 1-2 วันนี้

ป้าย กทม. แยกปทุมวัน บนคานรถไฟฟ้า เปลี่ยนใหม่

ป้าย กทม. แยกปทุมวัน บนคานรถไฟฟ้า ทำไมต้องเป็นลายนี้

สำหรับสติกเกอร์ใหม่ที่นำมาติดจะมีข้อความและดีไซน์ที่สะท้อนอัตลักษณ์ของกรุงเทพมหานคร โดยกราฟิกอัตลักษณ์ดังกล่าวมีที่มาจากตราสัญลักษณ์กรุงเทพมหานคร โดยนำ “วัชระ” อาวุธประจำกายของพระอินทร์ที่ใช้ปกป้องคุ้มครองกรุงเทพมหานคร มาครอบตัด (crop) ภาพ ให้เป็นลวดลายที่มีความเป็นนามธรรม โทนสีของกราฟิกชุดนี้จะใช้ระบบสีรองซึ่งสะท้อนถึงความสุขของผู้คนและการผสมผสานระหว่างสิ่งใหม่กับวัฒนธรรมเก่าแก่ของกรุงเทพมหานคร ส่วนระบบสีหลักจะเป็นสีเขียวมรกตซึ่งเป็นสีที่ถูกนำมาใช้งานมากที่สุดในงานกราฟิกส่วนใหญ่ของกรุงเทพมหานคร

Continue Reading
Advertisement