Connect with us

ข่าว

ชัยภูมิแม่ค้าส้มตำสุดเจ๋งนำผักและวัตถุดิบพื้นถิ่นมาประยุกต์เมนูตำชนิดต่างๆเรียกยอดขายทำเงินวัน 1,000-2,000บาท

Published

on

ผู้สื่อข่าว : วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าวชัยภูมิ

นักท่องเที่ยวและคอส้มตำหรือยำที่ผ่านมาในจังหวัดชัยภูมิต้องไม่พลาดมาแล้วต้องไปชิมเมนูตำตุ๊ปุ๊ ตำหอยโข่งตำปลาเซลม่อนสายบัว ซึ่งเป็นเมนูเด็ดของทางร้าน ที่มีรสเด็ดจัดจ้านไม่มีกลิ่นของน้ำปลาร้าซึ่งผ่านการต้มด้วยสูตรเด็ดต้มมาเป็นอย่างดี ร้านตำตุ๊ปุ๊ ตั้งอยู่ฝั่งตามข้ามโรงสีนิวัฒน์ฟาร์ม ม.12 บ้านโสก ต.บ้านโสก อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ

โดยแม่ค้าร้านตำตุ๊ปุ๊หรือเมนูส้มตำชนิดต่างๆในอำเภอคอนสวรรค์นำพืชผักพื้นถิ่นที่ชาวบ้านหามาได้โดยรับซื้อแล้วนำมาประยุกต์ใส่ในเมนูตำชนิดต่างๆ เช่น ผักก้านจอง หน่อไม้ ผักกระถิน ผักกระเฉด มะละกอ สายบัว หอยโข่ง หอยขม น้ำปลาร้า นำมาเป็นส่วนผสมในเมนูตำชนิดต่างๆเรียกลูกค้าคอส้มตำให้เข้ามากินส้มตำรสเด็ดภายในร้าน มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 1000-2000บาทเลยทีเดียวหลังจากที่เปิดร้านตำมาได้เพียง 1เดือนเท่านั้นเอง

Advertisement

ด้านคุณพัชราภรณ์ พิมสิม อายุ 42 ปีเจ้าของร้านตำตุ๊ปุ๊ เผยว่า หลังจากที่ โควิด -19 ลดลง ชาวบ้านออกมาจับจ่ายใช้สอยกันมาก โดยเฉพาะช่วงหลัง ชาวบ้านนักท่องเที่ยวจะรักษาหุ่นและสุขภาพมากขึ้นและตนเองก็ชื่นชอบ เมนูตำหรือยำชนิดต่างๆอยู่แล้วตนจึงดัดแปลงพื้นที่ว่างข้างบ้านติดริมถนนสายคอนสวรรค์ -บ้านลาด ม.12 บ้านโสก ต.บ้านโสก อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ

ที่มีอยู่ เปิดเป็นร้าตำเล็กๆ โดยทำร้านแบบบ้านๆตกแต่งด้วยต้นไม้จัดโต๊ะให้เข้ากับพื้นบ้าน พร้อมนำวัตถุดิบชนิดต่างๆที่หาได้นำชุมชน มาคัดสรรใส่ไปในเมนูตำชนิดต่างๆเรียกยอดขายจากลูกค้า เปิดร้านมาได้1เดือนผลตอบรับจากลูกค้าทั้งลูกค้าประจำและขาจร สร้างรายได้เป็นอย่างดีในระยะแรกนี้ สำหรับเมนูตำ นั้น เริ่มต้นที่ราคา จานล่ะ40-300บาท โดยเมนูที่ทางร้านขายดีที่สุดและเป็นที่ชื่นชอบ ก็คือ ส้มตำ ส้มตำไทย ส้มตำปูนา ส้มตำกุ้งสุก- ตำกุ้งสด ตำหมอยอ ตำป่า ตำรวมมิตร โดยเฉพาะเมนูแนะทางร้านที่ชื่นชอบกันมาก ก็คือ ตำปลาเซลม่อนสายบัว ตำตุ๊ปุ๊ ตำหอยโข่งหรือหอยนา อร่อยมาก รสจัดจ้าน ไม่มีกลิ่นปลาร้า แม้แต่ต่างชาติมาทานก็ยังพูดเลยว่าไม่ทราบใส่ปลาร้าลงไป เพราะว่าทั้งวัตถุดิบและรสชาติกลมกล่อมเป็นอันเดียวกันไปหมดเมื่อมากินแล้วก็ต้องกลับมาอีกครั้ง

ด้านนายประสาน ทวีพันธุ์ อายุ 40 ปี ลูกค้าที่มากินตำหอยโข่ง ตำปลาเซลม่อน และตำตุ๊ปุ๊ เผยว่ารสชาติที่อาหารนี้อร่อยมากตามที่กินมาก็พึ่งเจอรสชาติถูกปากแบบนี้ โดยเฉพาะตำหอยโข่งเครื่องตำเข้ากับเนื้อหอยหวานกรอบอร่อยมากได้รสชาติแบอีสานบ้านเราเลย ตำปลาเซลม่อนสายบัว ก็อร่อย ปลาเซลม่อนเข้ากับเครื่องกับหวานมันสายบัวก็กรอบเวลาเคี้ยวจะได้น้ำของเครื่องตำจากสายบัวเข้าปากอร่อยสุดๆ ส่วยตำตุ๊ปุ๊ ก็อร่อยไม่แพ้เมนูใดเลย คือเมื่อตักขนมจีน กินกับตำตุ๊ปุ๊ที่คัดสรรผักก้านจอง หน่อไม้ กระถิ่น หอย หมูยอ ปลาหมึก กุ้งและอื่นๆอีกที่คุกเค้าใส่น้ำตำในเมนูนี้มีรสจัดจ้านรสชาติดีมากอร่อยสุดแบบแซ่บอีสานไปเลย จากนั้นก็กินปีกไก่ทอดเกลือตามไปด้วยหลังจากนั้นก็ตามด้วยน้ำเย็นหรือน้ำเฉาก๊วยเย็นๆใส่ขันแบบโบราณ ได้บรรยากาศแบบบ้านๆอีสานบ้านเรามากเลย หลังจากนั้นอิ่มแล้วทางร้านยังมีเปลให้นอนพักก่อนเดินทางต่ออีกด้วย

Advertisement
Continue Reading
Advertisement