Connect with us

ข่าว

กรุงโตเกียว เตรียมปล่อย แอปฯ หาคู่ หวังเพิ่มอัตราการเกิด แต่ชาวเน็ตถาม “เอาภาษีฉันไปทำแบบนี้เนี่ยนะ ?”

Published

on

แอปหาคู่ของกรุงโตเกียว

การออกเดทอาจเป็นเรื่องยากในยุคนี้ด้วยอุปสรรคต่าง ๆ เช่น การแพร่ระบาดของโควิด-19 , มิจฉาชีพ และคนรักไม่จริง นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้คนจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ถึงหันมาหาความสะดวกสบายของ แอปหาคู่ เพื่อพบปะผู้อื่นโดยหวังว่าจะสร้างความสัมพันธ์ที่โรแมนติกได้

อย่างไรก็ตาม แอปหาคู่ อาจเต็มไปด้วยความเสี่ยง เช่น โปรไฟล์ปลอมและมิจฉาชีพ ดังนั้น หน่วยงานบริหารมหานครโตเกียว (Tokyo Metropolitan Government) จึงผุดไอเดียที่จะเปิด แอปฯ หาคู่ ของตนเอง โดยชูเรื่องความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือ ที่มีเพียงหน่วยงานราชการที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่านั้นที่สามารถให้ได้ ? ในช่วงปลายปีนี้

แอปหาคู่ ของกรุงโตเกียวนี้ มุ่งเป้าไปที่ผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปที่อาศัย ทำงาน หรือเรียนอยู่ในโตเกียว แถมบอกว่าอจจะใช้ AI เพื่อค้นหาการจับคู่ผู้ใช้ที่เหมาะสม โดยพิจารณาจากข้อมูลส่วนบุคคล หน้าที่การงาน และถิ่นที่อยู่ เช่นเดียวกับแอปหาคู่อื่น ๆ

Advertisement

สิ่งที่ทำให้แอปนี้แตกต่างคือกระบวนการตรวจสอบที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล ซึ่งกำหนดให้ผู้ใช้ต้องพิสูจน์สถานภาพการสมรสและรายได้ของตน รวมถึงต้องได้รับการสัมภาษณ์ออนไลน์เพื่อยืนยันตัวตนของตนเอง แม้ว่าผู้คนอาจไม่เต็มใจที่จะให้ข้อมูลส่วนบุคคล เช่น การระบุหลักฐานรายได้ให้กับบริษัทเอกชนที่รัฐบาลว่าจ้างให้มาเก็บข้อมูล

แอปหาคู่ของกรุงโตเกียว เริ่มใช้งานตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว โดยเปิดให้ทดลองใช้งานในเวอร์ชันเบราว์เซอร์และเวอร์ชั่นสำหรับข้าราชการ-พนักงานของรัฐ โดยความคิดเห็นจากผู้ใช้จะถูกนำมาใช้เพื่อปรับปรุงบริการต่อไป นอกจากนี้ยังปรากฏว่าเวอร์ชันเบราว์เซอร์เปิดให้ทุกคนใช้งาน บนเว็บไซต์ Tokyo Futari Story อีกด้วย

แต่ แอปหาคู่ของกรุงโตเกียว กระแสตอบรับในโลกออนไลน์ไม่ค่อยดีนัก โดยหลายคนชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลกำลังพยายามจัดการกับอัตราการเกิดที่ลดลงอีกครั้ง โดยไม่จัดการกับสาเหตุเบื้องหลังที่ชัดเจน เช่น เสถียรภาพทางเศรษฐกิจ และตารางการทำงานที่มีความยืดหยุ่นน้อยลง

Advertisement

ชาวเน็ตบางส่วนตั้งคำถามว่า “เงินภาษีของโตเกียวจะนำไปใช้ในเรื่องนี้จริง ๆ หรือ ?” และอีกส่วนมองว่า “ฉันไม่รู้ว่าการจับคู่นี้ทำงานอย่างไร แต่รัฐบาลน่าจะอยู่ห่างจากเรื่องแปลกๆ แบบนี้”

อย่างไรก็ตาม แอปหาคู่ของกรุงโตเกียว ที่มีระดับความปลอดภัยสูง อาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนโสดหลายคน ดังนั้นเราจะต้องรอดูว่าจะสามารถเปิดตัวได้จริงปลายปีนี้หรือไม่ ?

Advertisement
Continue Reading
Advertisement