Connect with us

ข่าว

สกู๊ปท่องเที่ยวมาแอ่วแป้ เยี่ยมเยือน เฮือนสล่า ครูศิลป์แห่งดินแดนล้านนา “สวนศิลปกรรมธารตาดหมอก” อ.สอง จ.แพร่ ( ถิ่นรักพระลอ )

Published

on

ผู้สื่อข่าว : ธีรพงษ์ ธงออน ผู้สื่อข่าวแพร่

หลายพื้นที่ในประเทศไทย ช่วงนี้อากาศเริ่มหนาวกันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นภาคอีสานตอนบน แถบเทือกเขาสูงทางตะวันตก หรือภาคเหนือของประเทศ บรรดานักเดินทางท่องเที่ยวต่างออกเดินทางสัมผัสอากาศหนาวเย็น เดินป่าขึ้นเขา ชมความงามตามธรรมชาติ ของสถานที่เที่ยวต่างๆ หากนักท่องเที่ยวท่านใด ได้เดินทางมาเยือนถิ่นเมืองเหนือประตูสู่ล้านนา เมืองแห่งวัฒนธรรมที่ จ.แพร่หรือใช้เส้นทางผ่าน ถนน.สายแพร่-เชียงม่วน มุ่งหน้าเชียงราย แนะนำ ให้แวะเข้าไปชมงานศิลป์ที่หาดูได้ยาก ที่ “สวนศิลปกรรมธารตาดหมอก” (ถิ่นรักพระลอ) ซึ่งมี “ครูนคร บุญญาสัย” อดีตครูชำนาญการพิเศษข้าราชการบำนาญ ศิลปินอิสระ เป็นผู้ก่อตั้ง พิพิธภัณฑ์ศิลปะพื้นบ้าน สวนศิลปกรรมธารตาดหมอก ซึ่งเป็นหอศิลป์ธรรมชาติ ลายล้อมด้วยขุนเขาและป่าไม้ ท่ามกลางบรรยากาศอันแสนสงบ เน้นการจัดระเบียบสิ่งแวดล้อม ที่มีอยู่สถานที่เรียบง่าย ภายในจัดหมวดหมู่ผลงานศิลป์ แบ่งออกเป็นเรือนไม้ จัดแสดงงาน
ศิลปะภาพวาดด้วยสีชอล์กน้ำมันลงบนกระดาษลวดลายแสดงถึงอัตลักษณ์อารยธรรมล้านนาสู่เมืองวัฒนธรรม ศิลปะแบบธรรมชาติ เรียบง่ายด้วยความคมเหมือน

ลายเส้น ที่ใช้สองมือวาดลงบนผืนผิว ภาพวาดงานศิลป์ที่บันทึก ชีวิต เรื่องราว ผู้คนวัฒนธรรม ชาวล้านนา ในอาคารไม้เก่าสวนศิลป์ มีหนังสือเก็บสะสมรวบรวมไว้มากว่าห้าสิบปี ซึ่งปัจจุบันเยาวชนคนส่วนใหญ่ไม่นิยมอ่านและสัมผัสกระดาษหนังสือกันเท่าไหร่ ยุคสมัยเปลี่ยนไปสื่ออินเตอร์เน็ตเข้ามาแทนที่ “ครูนคร บุญญาสัย” จึงเก็บรักษาไว้ให้อยู่คู่บารมีครู บริเวณภายในสวนศิลป์ มีมุมให้ถ่ายรูปสวยๆ

บรรยากาศสงบร่มรื่น ด้านหลังติดขุนเขา มีลำธารน้ำไหลตลอดทั้งปี เป็นสถานที่น่าเที่ยวแวะชม ศึกษา เป็นแหล่งท่องเที่ยวท้องถิ่น สำหรับผู้คนจากสถานที่ต่างๆ มาเยี่ยมชมและศึกษาสร้างประสบการณ์การเรียนรู้แบบใหม่กับผู้เยี่ยมชมและสร้างจิตสำนึกให้เห็นคุณค่า เกิดความภูมิใจในเรื่องราวแห่งอารยธรรมในอดีตผ่านภาพวาด ตลอดจนเกิดความรักษามรดกทางวัฒนธรรมให้มีความยั่งยืนอย่างมั่นคงตลอดไป

Advertisement

เชิญแวะชมศึกษา ผลงาน ครู นคร บุญญาสัย ครูผู้ให้ ( เทพเกรยองวาดภาพสองมือ) แกลลอรี่กลางป่า ณ.สวนศิลปกรรมธารตาดหมอก อ.สอง จ.แพร่ เปิดทุกวัน โทร.089-853-7561 การเดินทาง จากตัวเมืองแพร่ถึงอำเภอสอง ระยะทาง 50 กิโลเมตร มุ่งหน้า ต.เตาปูน ถึงทางสามแยกตรงไปอุทยานชาติแม่ยม เลี้ยวขวา ตรงไปถึง บ้านนาไร่เดี่ยว เลยไปอีกไม่ไกลนัก สังเกตทางซ้ายมือทางโค้งก่อนขึ้นเขา มีป้ายตัวอักษรสีดำ คำว่า “สวนศิลปกรรมธารตาดหมอก”

Continue Reading
Advertisement