Connect with us

ข่าว

จับเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญ ลักลอบจำหน่ายตามแหล่งชุมชน โรงงานอุตสาหกรรม ในพื้นที่จังหวัดลำพูน

จับเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญ ลักลอบจำหน่ายตามแหล่งชุมชน โรงงานอุตสาหกรรม ในพื้นที่จังหวัดลำพูน และใกล้เคียง ตำรวจขยายผลจากคดีเก่าผัวถูกจับในปี 2561 เมียผันตัวมาเป็นเอเย่นต์แทน สุดท้ายจนมุมพร้อมของกลางกว่า 34,000 เม็ด

Published

on

ผู้สื่อข่าว : นิวัตร ธาตุอินจันทร์ ผู้สื่อข่าวเชียงใหม่
เรียบเรียง : กองบรรณาธิการ Brickinfo

เมื่อวันที่ 25 ก.ค.2562 เวลา 09.30 น.ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 โดยการอำนวยการของ พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5, พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 และ พล.ต.ต.สุรพล เปรมบุตร ผบก.สส.ภ.5 ,พ.ต.อ.วรพงศ์ คำลือ รอง ผบก.สส.ภ.5 ได้สั่งการให้ชุดจับกุมทำการสืบสวนหาข่าวเพื่อระดมปิดล้อมตรวจค้น ปฏิบัติการอำพราง ผู้ค้ายาเสพติด, แหล่งค้ายาเสพติด , แหล่งพักยาเสพติด และผู้จำหน่ายยาเสพติดรายกลางและรายย่อย ในพื้นที่รอบสถานศึกษาและโรงงานอุตสาหกรรม ในพื้นที่รับผิดชอบ

จากการสืบสวนได้พบว่า น.ส.ภาวิณี หรือแนน ไชยเจริญ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30 ม.5 ต.แม่ตื่น อ.ลี้ จว.ลำพูน มีพฤติการณ์ลักลอบจำหน่ายยาเสพติดในพื้นที่ จว.ลำพูน โดยมีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดที่เคยถูกจับกุมในพื้นที่อำเภอเมือง จ.ลำพูน ก่อนหน้านี้ (เครือข่ายของนายพงศกร หรือต่อ กาวิตา ถูกจับกุมพร้อมกับพวก ยาบ้าจำนวน 408,400 เม็ด เมื่อวันที่ 16 พ.ย.2561 ) จึงได้เฝ้าสังเกตพฤติการณ์ และวางสายให้ทำการติดต่อกับ น.ส.ภาวิณี หรือแนน ไชยเจริญ จนกระทั่งสายลับได้รับความไว้วางใจสามารถแฝงตัวอยู่ในกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดกลุ่มนี้ได้ และทราบว่าน.ส.ภาวิณี หรือแนน ไชยเจริญ กับนายสนั่น หรือนัน แซ่จัง (หลบหนี) ลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาส่งมอบให้กับลูกค้าและเหลือยาเสพติดอีกจำนวนหนึ่ง พร้อมที่จะจำหน่ายให้กับผู้สั่งซื้อ

ชุดปฏิบัติการจับกุมจึงได้รายงานผลการสืบสวนให้กับผู้บังคับบัญชาทราบว่า ต่อมาผู้บังคับบัญชาได้กำชับให้ดำเนินการตามวิธีการและกฎหมาย อย่างเคร่งครัด ชุดจับกุม จึงได้ขออนุมัติปฏิบัติการวางแผนอำพราง และสามารถล่อซื้อยาเสพติดได้จำนวน 17 มัด หรือประมาณ 34,000 เม็ด จากน.ส.ภาวีณี หรือแนน ไชยเจริญ ส่วนนายสนั่นหรือนัน แซ่จัง ได้วิ่งหลบหนีไปได้ จึงทำการขยายผล น.ส.ภาวิณี หรือแนน ไชยเจริญ ให้การยอมรับว่า ไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง เคยมีสามีเก่าที่มีพฤติการณ์เป็นผู้จำหน่ายยาเสพติด แนะนำให้รู้จักกับกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดที่เป็นชาวเขา ต่อมาสามีเก่าถูกจับกุมไปแล้ว น.ส.ภาวิณี หรือแนน ไชยเจริญ จึงได้ทำการติดต่อ และเป็นตัวกลางในการสั่งยาเสพติดให้กับลูกค้าในจังหวัดลำพูนแทน โดยได้รับค่าจ้างในการติดต่อเป็นเงิน มัดละ 10,000 บาท ทำมาแล้วประมาณ 8 ครั้งครั้งละประมาณ 5-6 มัด และให้การเพิ่มเติมว่า ยังมีพรรคพวกและผู้ร่วมขบวนการที่ยังไม่ถูกจับกุมและทำลายเครือข่ายอีกจำนวนหนึ่ง จึงจะได้เร่งกวาดล้าง ขยายผล และทำลายเครือข่าย เนื่องจากขบวนการนี้ เป็นต้นตอ ของการระบาดยาเสพติดในพื้นที่ ชุมชม จังหวัดลำพูน และจังหวัดใกล้เคียงต่อไป

Advertisement
Continue Reading
Advertisement