Connect with us

ข่าวบันเทิง

(รีวิว) 9/10 ‘PLAN 75 วันเลือกตาย’ หนังแห่งชีวิตที่บางคนคาดฝัน

Published

on

ถ้าคุณอายุ 20 ปี คุณมาดูภาพยนตร์เรื่องนี้ คุณอาจจะไม่เข้าใจมัน ทำไมถึงต้องการุณยฆาต….
ถ้าคุณอายุ 75 ปีล่ะ คำตอบของคุณจะเปลี่ยนไปไหม??

*คำเตือน เนื้อหาภายในภาพยนตร์อาจจะมีเนื้อหารุนแรงสำหรับผู้มีอาการเกี่ยวกับด้านจิตใจ

Advertisements
Direct Sale Ads - In Article

PLAN 75 วันเลือกตาย ภาพยนตร์หนังโรง เรื่องแรกของผู้กำกับหน้าใหม่ Hayakawa Chie ที่คุณภาพเกินมือใหม่และทะยานไกลสู่เทศกาลหนังเมืองคานส์ ที่ผู้กำกับภาพยนตร์หลายคนใฝ่ฝัน และยังไม่พอยังกลับสู่บ้านเกิดพร้อมกับได้รับรางวัล Un Certain Regard จากเมืองคานส์อีกด้วย และวันนี้ภาพยนตร์คุณภาพคับแก้วได้ทะยานมาสู่เมืองไทยแล้ว กับ ‘PLAN75 วันเลือกตาย’

กฎหมายประเทศญี่ปุ่นที่มีไว้แก้ปัญหาหลักของประเทศญี่ปุ่น คือการเกิดขึ้นของสังคมผู้สูงอายุที่มีอัตราเติบโตมากขึ้นทุกๆปี และอัตราการเกิดของประชากรใหม่ที่ไม่ได้ไปในทางเดียวกัน โดยให้โอกาสกับคนชราญี่ปุ่นได้เลือกจากโลกใบนี้ไปด้วยความสงบด้วยความสมัครใจ หรือที่เรียกว่าการการุณยฆาต พร้อมกับพร้อมมอบเงินก้อนสุดท้ายให้กับพวกเขา มิจิ หญิงชราวัย 77ช8 ที่อาชีพเป็นแม่บ้านทำความสะอาดภายในโรงแรม และต้องอาศัยโดยลำพังหลังจากที่สามีของเธอเสียชีวิตลง แต่ชีวิตกลับเปลี่ยนไปแบบไม่ทันรู้ตัว ทั้งเรื่องของเพื่อนร่วมวัยของเธอที่ค่อยๆจากไปทีละคน ตกงานเพราะวัยที่เกินพอดีของเธอ จนไม่มีที่อยู่ ความลำพังของชีวิตนี่เองที่นำมาสู่ ภาพยนตร์เรื่อง PLAN 75 วันเลือกตาย

อาจจะไม่ใช่เรื่องใกล้ตัว กับภาพยนตร์ที่มีแรงบันดาลใจสุดสะเทือนขวัญทุกคน กับเหตุการณ์ที่แสนน่าเศร้า ที่ได้มีชายคนหนึ่งเข้าไปฆ่าผู้สูงอายุไปกว่า 20 คน และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก กับแนวคิดในใจที่ว่า “พวกคนสูงอายุนั้นไร้ประโยชน์ เป็นภาระของสังคม”  และมองว่าสิ่งสะเทือนขวัญเหล่านี้ เขาได้ทำเพื่อสังคมของตัวเองมากกว่า ภาพยนตร์ที่เกิดขึ้นจากความโกรธของสังคม ความเศร้าของชาวญี่ปุ่น นำมาสู่สิ่งที่ทรงพลังมากกว่า ปัญหาสังคมผู้สูงอายุ

ภาพยนตร์ได้เล่าเรื่องที่มากกว่ามิติหนึ่งของการตัดสินใจ แต่เลือกที่จะเล่าภาพรวมของสังคม คนที่อยู่รอบด้านของ PLAN 75 เห็นการเตรียมใจ เห็นประเทศญี่ปุ่นที่กำลังเปลี่ยนแปลงตาม กฎหมายที่อยู่ตรงกลาง และเล่าออกมาได้อย่างมีชั้นเชิง ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะไม่ได้มีบทพูดที่นำพาให้เรากลับไปคิดถึงมัน แต่เราจะมีอะไรบาดอยู่ในใจลึกๆ ว่าตอนนี้ชีวิตเราควรนำพาสิ่งใดมา หรืออยากจะรักชีวิตที่มีอยู่ตรงนี้มากขึ้น และพอถึงวันนั้นที่เราอายุ 75 คำตอบของเราจะเป็นอะไร…
คะแนนรีวิว : 9/10

Advertisement