Connect with us

บทความ

ทำไม กระทงย่อยสลายได้ ทำลายสิ่งแวดล้อม ? วันลอยกระทง 2566 ลอยอะไรดี ? กระทงรักษ์โลกดีไหม ?

Published

on

ลอยกระทง

ไขคำตอบ ทำไม กระทงย่อยสลายได้ เช่น กระทงขนมปัง กระทงต้นกล้วยใบตอง ถึงทำลายสิ่งแวดล้อม ? โดยเฉพาะในวันลอยกระทงที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีในภูมิภาคนี้

คำตอบของคำถามที่ว่า ทำไม กระทงย่อยสลายได้ ทำลายสิ่งแวดล้อม ? คงต้องฉายภาพให้เห็นว่ากระทงแต่ละประเภทใช้เวลาย่อยสลายนานแค่ไหน ?

  • กระทงขนมปัง หรือ โคนไอศกรีม ใช้เวลาย่อยสลาย 3 วัน
  • กระทงต้นกล้วยใบตอง ใช้เวลาย่อยสลาย 14 วัน
  • กระทงกระดาษ ใช้เวลาย่อยสลาย 2-5 เดือน
  • กระทงโฟม ใช้เวลาย่อยสลาย ยาวนานไม่สามารถระบุได้

เมื่อเรารู้แล้วว่ากระทงที่เรามองว่าเป็น กระทงรักษ์โลก ทำจากสิ่งของที่มาจากธรรมชาติ เช่น ต้นกล้วย หรือของที่รู้สึกว่า ปลากินได้ อย่าง กระทงขนมปัง แต่หากมองต่อไปอีกจะพบว่า ในวันลอยกระทงวันเดียว มีผู้นำ “กระทง” เหล่านั้น ไปลอยมากกว่าปกติมาก ๆ

วันลอยกระทง มีกระทงครึ่งล้าน ถูกลอยในน้ำที่ กทม. ต้องมาเก็บ

สถิติการจัดเก็บกระทงใน กทม. ประจำปี 2565 จาก กรุงเทพมหานคร ระบุว่า มีจำนวน 572,602 ใบ เพิ่มขึ้นจากปี 2564 ที่จัดเก็บได้ 403,203 ใบ เพิ่มขึ้นจำนวน 169,367 ใบ คิดเป็น 42% โดยในจำนวนนี้เป็นกระทงจากวัสดุธรรมชาติ 548,086 ใบ คิดเเป็น 95.7 % และ กระทงโฟม 24,516 ใบ คิดเป็น 4.3%

Advertisement

ซึ่งกระทงที่เป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นถูกนำไปลอนในน้ำจำนวนมากกว่าปกติ ก็ส่งผลให้น้ำเน่าในอีกไม่กีวันถัดมา เพราะกระบวนการย่อยสลายตามธรรมชาติจำเป็นต้องมีลักษณะการเน่าเสีย โดยเฉพาะกระทงขนมปัง ถ้าหากไม่นำไปลอยในน้ำ กระบวนการที่จะเกิดขึ้นคือ เชื้อราขึ้นและเข้าสู่กระบวนการย่อยสลาย แต่เมื่ออยู่ในน้ำ อาหารปลาที่มาเกินไป ก็ส่งผลให้น้ำเน่าและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วย หากท้องถิ่นบริหารจัดการไม่ดี

หากการลอยกระทงต้องทำให้ประเทศไทยเสียงบประมาณในการจัดเก็บก่อนที่กระทงเหล่านั้นจะทำน้ำเน่า และวร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จะดีกว่าไหมถ้าใช้กระทงดิจิทัล หรือกระทงเนื้อในหม้อชาบูแทน

อยากลอยกระทง ลอยกระทงแบบไหนดี ?

แม้การลอยกระทงจะเป็นหนึ่งในประเพณีและวัฒนธรรมของไทยมาอย่างยาวนาน แต่เมื่อสภาวะโลกเปลี่ยนไป น้ำสะอาดยิ่งต้องรักษาไว้ การลอยกระทงแบบดิจิทัล ก็กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ หรือมีอินฟลูเอ็นเซอร์หลายรายแนะนำไอเดียที่ได้ทั้งลอยกระทงและอิ่มท้องด้วยเช่นกัน ?

ไอเดียลอยกระทงที่คุณคาดไม่ถึง

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wasuthond Ping Chirawimuthrath แนะนำวิธีลอยกระทงด้วยการนำเนื้อมาห่อในผักและจัดเรียงเป็นกระทงลงในหม้อชาบูพร้อมรับประทาน นอกจากจะไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิตตามแม่น้ำลำคลองแล้วยังอิ่มท้องด้วย แต่เอ๊ะ หรือจะเบียดเบียนพี่หมูที่น่ารับประทานกันนะ ?

Advertisement

ขณะที่เพจ ตุ้ยนุ้ยตะลุยแดก ก็ไปที่ Masaru Shabu Sushi Buffet the Walk Ratchapruek แล้วก็ลอยกระทงลงน้ำจริง ๆ แต่เป็นน้ำซุปชาบูแทน พร้อมข้อความ “ใครมีไอเดีย ลอยแบบไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่เบียดเบียนชาวบ้าน เอามาแจม ๆ กันได้เด้อ”

ภาพปก : Image by jcomp on Freepik

Advertisement