Connect with us

ข่าว

ทนแล้งไม่ไหว! ชาวไร่นิมนตร์พระสวดคาถาปลาช่อนแห่นางแมวขอฝน

Published

on

ผู้สื่อข่าว : รณกฤต วรณันวรกุล ผู้สื่อข่าวนครสวรรค์
เรียบเรียง : กองบรรณาธิการ Brickinfo

วันนี้(1 กรกฎาคม 2562) กลุ่มเกษตรกรชาวไร่ ต.สุขสำราญ อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ ร่วมตัวทำพิธีเรียกฝน ด้วยการนิมนต์พระภิกษุสงค์ในพื้นที่ 4 องค์มาทำพิธีสวดคาถาปลาช่อน และแห่นางแมว ตามความความเชื่อว่า พิธีดังกล่าว จะสามารถเรียกหรือขอฝนให้ตกลงมาในพื้นที่ เพื่อนำน้ำมาใช้ในทางการเกษตร หลังจากเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา แม้จะมีฝนตกบ้าง แต่ก็ตกน้อยครั้ง จึงทำให้ปริมาณแหล่งน้ำในพื้นที่แห้งขอด ขาดน้ำในการทำการเกษตรกรรม ชาวบ้านจึงรวมตัวกันใช้ความเชื่อแบบโบราญ ในการทำพิธีขอฝนโดยหวังว่า หลังจากนี้ จะมีฝนตกลงมาบ่อยครั้งมากขึ้น เพื่อชาวให้เกษตรกรได้ประกอบอาชีพทำการเกษตรในการนำผลผลิตที่ปลูกส่งขายสร้างรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัว

อย่างไรก็ตาม สำหรับพิธีขอฝนดังกล่าว มีการทำพิธีจะขุดหลุมลึกประมาณ 1ฟุต แล้วนำปลาช่อน4ตัว ใส่ลงไปในหลุมและเทน้ำลงไปในหลุม จากนั้น ทั้งพระและชาวบ้านก็จะท่องบทสวด คาถาปลาช่อน 15บท ซึ่งถือว่าเป็นบทคาถาเสี่ยงทายเรียกฝน โดยระหว่างสวด ถ้ามีปลากระโดดขึ้นมา จะมีความเชื่อว่าฝนจะตกหลังจากการทำพิธีภายใน 3-5 วัน โดยครั้งนี้ ก็มีปลาช่อนขนาดใหญ่กระโดขึ้นจากหลุมที่ขุดขึ้นมาด้วยเช่นกัน ซึ่งพิธีสวดคาถาปลาช่อน เป็นความเชื่อของชาวบ้านที่นี่ ทำกันมานาน และทำแล้วชาวบ้านสบายใจ ส่วนปีนี้มีความพิเศษขึ้นมาอีก เพราะหลังจากเสร็จพิธีแล้ว กลุ่มชาวบ้านจึงมีการรวมตัวกันแห่นางแมว โดยมีการใช้ตุ๊กตารูปแมวที่ชาวบ้านแต่งตัวเขียนหน้าให้เป็นสัญลักษณ์ของแมว แห่ไปรอบๆ หมู่บ้านตามความเชื่อ โดยเมื่อแห่ไปถึงบ้านใคร เจ้าของบ้านนั้น ก็จะนำน้ำมาสาดใส่ผู้ร่วมขบวนแห่และตัวแมว

จากการสอบถามนายดนุ ธนกิจวรบูลย์ นายก อบต.สุขสำราญ และนาง อรษา มาดีประเสริฐ ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ได้ร่วมกันเป็ดเผยว่า ทั้งพิธีสวดคาถาปลาช่อน และแห่นางแมว เป็นความเชื่อที่มีความเป็นมาช้านาน เมื่อทำแล้วชาวบ้านสบายใจ ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น ก็ยินดีให้ความร่วมมือ เพราะอย่างน้อยการที่ชาวบ้านได้มาร่วมขบวนแห่ขบวนรำ ก็สร้างความสามัคคี และสร้างรอยยิ้มคลายความทุกข์จากสถานการณ์ภัยแล้งฝนแล้ง ไปได้อีกวิธีหนึ่ง.

Advertisement