Connect with us

ข่าว

นครปฐม วัดหนองกระทุ่มจัดแข่งขันกินก๋วยเตี๋ยวชามโคตรยักษ์เส้นอย่างเดียว 10 กิโลต่อ 1 ชามรวม 25 กิโลต่อชามใช้เวลา 30 นาที

Published

on

ผู้สื่อข่าว : กิตติพงษ์ จันทร์ละมูล ผู้สื่อข่าวนครปฐม

เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2567 ที่อำเภอกำแพงแสนผู้สื่อข่าวรายงานวัดหนองกระทุ่มจัดวันสงกรานต์พร้อมทั้งให้ประชาชนได้แข่งขันกินก๋วยเตี๋ยวชามโครดยักษ์ 1 ทีมกินได้ 3 คนให้เวลา 30 นาทีทีมไหนชนะจะได้รับรางวัลจากวัดหนองกระทุ่ม 3,000 บาทคืนกำไรให้ประชาชน

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดหนองกระทุ่ม ต.หนองกระทุ่ม อ.กำแพงแสน จ.นครปฐมได้พบพระครูสังฆรัก สุจินธรรมชูโต เจ้าอาวาสวัดหนองกระทุ่มได้บอกว่าในวันนี้เป็นวันสงกรานต์และเป็นวันขึ้นปีใหม่ของคนไทยได้สานงานต่อจากหลวงปู่ปั้น อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองกระทุ่มที่ได้ทำร้านก๋วยเตี๋ยวชามละ 1 บาทเป็นโครงการที่ดีให้ชาวบ้านมีงานทำ และยังนำพืชผักสวนครัวที่ปลูกเองในพื้นถิ่นนำออกมาวางขายให้ผู้ที่มาทำบุญนำไปปรุงอารหารและผักที่ชาวบ้านปลูกปลอดสารพิษไม่ใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลงประชาชนที่มาทำบุญและนักท่องเที่ยวได้มาทานก๋วยเตี๋วอิ่มบุญชามละ 1 บาทซึ่งในวันนี้ทางวัดได้จัดให้ชาวบ้าน ประชาชน และคนที่มาทำบุญแข่งขันกินก๋วยเตี๋ยวชามโครดยักษ์ก็จะมีเส้นหมีขาว 2 กิโล เส้นเล็ก 2 กิโล เส้นมาม่า 2 กิโล เส้นหมี่เหลือง 2 กิโลน้ำชุบหมูเด้ง ลูกชิ้นยักษ์ 2 กิโล ลูกละครึ่งกิโลชามหนึ่งใส่ 4 ลูกหมูสับ 2 กิโลลูกชิ้น 2 กิโล ตับ 2 กิโล น้ำชุบ 14 กิโลผู้เข้าแข่งขันจะมีด้วยกัน 3 คนให้เวลาในการกินก๋วยเตี๋ยว 30 นาที ผู้ที่ชนะในการกินก๋วยเตี๋ยวชามโครดยักษ์จะได้รับรางวัลเป็นเงินสด 3,000 บาทจากวัดหนองกระทุ่มเพื่อคืนกำไรให้กับชาวบ้านมาร่วมสนุกในงานประเพณีสงกรานต์เข้าวัด ทำบุญ สร้างให้ชุมชนมีความรักความสามัคคีที่ทางวัดหนองกระทุ่มจัดขึ้นทุกปี 13-16 เมษายน 2567

มีชาวบ้านหนองกระทุ่มที่ลงแข่งขันกินก๋วยเตี๋ยวชามโครดยักษ์ มี 5 ทีม ม.5 ม.6 ม 7 ม.8 ม.11 ม.ชาวบ้านในชุมชน ผลผู้ชนะได้แก่ชาวบ้านม.6 เหลือน้อยที่สุด ชั่งก๋วยเตี๋ยวที่เหลือ 3 กิโล 1 ขึดเหลือน้อยที่สุดในทีมที่ลงแข่งขันกินก๋วยเตี๋ยวได้รับรางวัลวัตถุมงคลหลวงปู่ปั่นและเงินรางวัล 3,000 บาทสำหรับทีมที่กินไม่หมดได้รับเงินรางวัลชมเชยทีมละ 500 บาท

Advertisement

ก๋วยเตี๋ยววัดหนองกระทุ่ม ชามละ 1 บาทเป็นชามปกติ เป็นโครงการดีๆของหลวงปู่ปั้นอดีตเจ้าอาวาสวัดหนองกระทุ่มพร้อมมีเมนูใหม่เด็ดทานแล้วคุ้มมากในราคาถูกอิ่มบุญอิ่มท้อง เปรียญเหมือนได้ย้อนยุค กลับไปเมื่อเมื่อ 40-50 ปี ที่วัดหนองกระทุ่มโดยมีหลวงปู่ปั่น) กะวิทสะโร อดีตเจ้าอาวาส และพระครูสังขรักษ์ สุจิน ธรรมะชูโต เจ้าอาวาสวัดหนองกระทุ่ม สืบสานงานต่อที่ให้มีก๋วยเตี๋ยว 1 บาทที่ลานบุญวัดหนองกระทุ่มทำให้ประชาชนผู้แสวงบุญ ชาวบ้าน นักท่องเที่ยวเป็นที่ทราบกันเป็นจำนวนมาก ที่ตลาดอิ่มบุญ มีอาหารก๋วยเตี๋ยวหลากหลายเมนู มีทั้งก๋วยเตี๋ยวชามละ 1 บาท ก๋วยเตี๋ยวชามยักษ์ราคา 149 บาท. พร้อมลูกชิ้นยักษ์หนักเกือบครึ่งกิโล และลูกชิ้นลูกเล็กอีกเกือบครึ่งกิโล พร้อมหมูสับอีกเกือบครึ่งกิโล พริกเผา และถั่ว เส้นหมี่ขาว-หมี่หยก หมี่เหลือง ทานได้ 10 คนเลยทีเดียวก๋วยเตี๋ยวหม้อในราคาหม้อละ 30 บาท ทานได้ 3-4 คนกะเพราชามเล็ก และกะเพราถาดในราคา 79 บาททานได้หลายคนเป็นต้น

นายอำนวย เกิดฤทธิ์. อายุ 51 ปี ม.6 ต.หนองกระทุ่ม อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม กรรมการ เจ้าหน้าที่ดูแลร้านก๋วยเตี๋ยวอิ่มบุญ และเป็น ส.อบต. ม.6 ต.หนองกระทุ่ม ได้เชิญชวนประชาชนนักท่องเที่ยวมาชิมก๋วยเตี๋ยวชามละ 1 บาท ที่วัดหนองกระทุ่ม ได้เล่าความเป็นมาของก๋วยเตี๋ยวชามละ 1 บาทช่วงปีใหม่ที่จะมีการแพร่ระบาด covid 19 วัดหนองกระทุ่มได้เปิดเป็นโรงทานให้ทานก๋วยเตี๋ยวฟรีชามละ 1 บาท จากนั้นนายอำนวยเล่าว่ามีคนมาร่วมทำบุญมีประชาชนมามากมายและได้มีครอบครัว1 มาจาก กทม.พาแม่มาทำบุญที่วัดหนองกระทุ่มลูกๆ ก็ทานก๋วยเตี๋ยวในวัดกันแต่ผู้เป็นแม่ไม่กล้าทานก๋วยเตี๋ยวลูกๆ จึงได้ถามว่าแม่ทำไมไม่กินก๋วยเตี๋ยวชามละ 1 บาท

ทางด้านแม่บอกว่าไม่ทานหรอกให้เป็นโรงทานทานฟรีไม่กล้าทานกลัวเป็นหนี้สงฆ์กลัวเป็นหนี้วัดและทางคณะกรรมการวัดหนองกระทุ่มทราบจึงได้นำเรือนี้ไปบอกหลวงปู่เจ้าอาวาสวัดหนองกระทุ่ม (หลวงปู่ปั่น) กะวิทสะโรอายุ 93 พรรษา ต้นตำหรับวัตถุมงคลเหรียญพญาเต่าเรือนรุ่นแรกวัดหนองกระทุ่มและหนุมานเชิญธง เป็นศิษเอกหลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง ทางหลวงปู่ปั่นทราบเรื่องจากกรรมการวัดจึงได้บอกกรรมการวัดมาเอาอย่างนี้ละกันถ้ากลัวเป็นบาปเป็นหนี้สงฆ์ก็ให้ตั้งราคาก๋วยเตี๋ยวเบื้องต้นในราคาชามละ 1 บาทจะได้ย้อนยุคไปเมื่อ 50 ปีที่ผ่านมาจะได้รู้คุณค่าของเงิน 1 บาทสมัยนั้นยังใช้ประโยชน์ได้ที่วัดหนองกระทุ่มได้

จากนั้นๆ ได้ตั้งราคาก๋วยเตี๋ยวเอาไว้ชามละ 1 บาทตั้งแต่นั้นมาพอทำก๋วยเตี๋ยวชามละ 1 บาทมาแล้วนั้นคนก็เริ่มมีประชาชนมามากขึ้นและประชาชนที่มาทานก๋วยเตี๋ยวได้เช็กอินโพสต์ลงโซเชียลและเป็นที่ทราบกันมากขึ้นทางกรรมการวัดจึงได้คิดและปรับเปลี่ยนรายการอาหารเมนูหลากหลายขึ้นเป็นก๋วยเตี๋ยวหม้อละ 30 บาททานได้ 3-4 คน

ทำไปได้ระยะหนึ่งก้อนคิดเมนูเพิ่มเป็นก๋วยเตี๋ยวชามยักษ์ชามละ 149 บาททาน 10 คนก็ทานไม่หมดจึงได้คิดหาเพิ่มเมนูขึ้นมาอีกเป็นทำผัดกะเพรากระทะชามละ 30 บาทและมีผัดกะเพราถาดยักษ์ราคา 79 บาทให้ญาติโยมที่มาร่วมทำบุญ. ทางด้านแม่ครัวที่มาทำอาหารก็เป็นชาวบ้านในพื้นที่มีจิตอาสามาช่วยวัดหนองกระทุ่มเป็นแม่ครัวทำ ก๋วยเตี๋ยว-แม่ค้าผัดกะเพราทางหลวงปู่ปั่นอดีตเจ้าอาวาสจึงมีความคิดว่าญาติโยมนั้นยามว่างในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ไม่ได้ทำงานมาช่วยงานที่วัด จิตอาสา และให้ลูกหลานมาทำของที่วัดโดยจัดให้มีเป็นซุ้มแต่ละร้าน บางคนพาแม่มาช่วยกวาดวัด-มาช่วยงานวัดกันจึงได้ตั้งตลาดของฝากวัดหนองกระทุ่มให้ชาวบ้านในพื้นที่นำพืชผักสวนครัวที่ปลูกเอาไว้กินให้นำมาวางขาย มี สร้างรายได้ให้ครอบครัวนำกะเพราปลอดสารพิษ พืชผักสวนครัว อยู่อย่างแบบพอเพียงซึ่ง บางคนนำมะเขือเทศ มะละกอ. ปลูกกล้วยน้ำว้า ปลูกกล้วยหอม-ปลูกฟักทอง ปลูกบวบ-พริก มะนาว มะเขือพวง ได้เก็บมาขายที่ตลาดของฝากวัดหนองกระทุ่ม ณ ตอนมีด้วยกันหลายร้านแล้วทำให้ชาวบ้าน มีรายได้จากการขายผักผลไม้ในชุมชนที่ปลูกเอง ขายเองทางหลวงพ่อยังสั่งห้ามซื้อผักจากตลาดนำมาขายที่ลานบุญแห่งนี้ทางหลวงพ่อต้องการให้นำพืชผลที่ปลูกเองนำมาขายเท่านั้น

Advertisement

ในการเดินทางมาทางวัดหนองกระทุ่มถนนสาย กำแพงแสน-พนมทวน. เขตติดต่อ จ.กาญจนบุรี ขับรถวิ่งผ่านม.เกษตร ถ้ามาจากทางแยกกำแพงแสนมาถึงวัดหนองกระทุ่มเพียง 17 โลเมตร เท่านั้น วัดหนองกระทุ่มเป็นสถานที่ลานบุญ-ตลาดอิ่มบุญ ตลาดของฝาก ที่ประชาชน ร่วมแรงร่วมใจมาทำบุญกันที่วัดหนองกระทุ่ม ได้ทุกวันไม่มีวันหยุดญาติโยมได้มาทำบุญ นำเงินที่ได้รับจากการทำบุญไปซ่อมแซมพระอุโบสถบูรณะปติสังขรพระอุโบสถหลังเก่าที่ชำรุด ทรุดโทรม มีอายุเกือบ 50 กว่าปีต้องใช้งบประมาณในการซ่อมบำรุง ญาติโยมที่มาทานก๋วยเตี๋ยวบ้างมาทำบุญบ้างรายได้หักค่าใช้จ่ายจากอุปกรณ์ขายของที่เหลือจะนำไปพัฒนาวัดหนองกระทุ่มและแจกทุนการศึกษาให้เด็กนักเรียนแจกข้าวสารอาหารแห้งและทำสาธารณสงเคราะห์ต่างๆในชุมชนหนองกระทุ่มและทำถุงยังชีพแจกจ่ายให้กับประชาชนในตำบลหนองกระทุ่มซึ่งบางคนมาทำบุญได้ถวายเงินทำบุญเป็นเจ้าภาพโรงทานบางคนมาเป็นครอบครัวถวายเงินมา 1,000 บาท ทำบุญซื้อหมูทำก๋วยเตี๋ยวและซื้อเส้นก๋วยเตี๋ยวมาถวายให้กับโรงทานบางรายก็ทำบุญ 200-500 บาท ตามกำลังศรัทธา ในการทำบุญให้โรงทานเพื่อเป็นทุนทำก๋วยเตี๋ยวให้ญาติโยมได้ทาน และคนที่มาทำบุญได้ทานก๋วยเตี๋ยวราคาถูกชามละ 1 บาท ที่ตลาดอิ่มบุญ จะเปิด เสาร์-อาทิตย์ และวันขัตฤกษ์ในส่วนผู้แสวงบุญ มาทำบุญได้ที่วัดหนองกระทุ่ม เป็นสถานลานบุญ เปิดให้ประชาชนมาร่วมทำบุญ มากราบพระพุทธมงคลนิมิตร พระพุทธรูป อายุนับร้อยปี และกราบไหว้หลวงปู่ปั้นอดีตเจ้าอาวาสวัดหนองกระทุ่มผู้ที่ริเริ่มทำก๋วยเตี๋ยวชามละ 1 บาทที่ประชาชนคนในพื้นที่นับถือกันมานานอีกด้วย

Continue Reading
Advertisement