Connect with us

ข่าว

ลำปาง เจ้าหน้าที่พบจุดความร้อน เร่งตรวจสอบพบคาตา ลุงเผาป่า หาไข่มดแดง ถูกตั้ง6ข้อหาหนัก

ด้าน ผวจ.ลำปาง มอบเงินรางวัล5,000บาท พร้อมชื่นชม ให้กำลังใจ ส่วนค่าฝุ่นละอองยังเกินค่ามาตราฐานติดต่อกันนานกว่าสัปดาห์

Published

on

เมื่อวันที่12มีนาคม67 ในพื้นที่ลำปาง พบว่ายังมีการลักลอบจุดไฟเผาป่า กันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเขตป่าอุทยานแห่งชาติ ป่าอนุรักษ์ เขตป่าไม้ รวมทั้งพื้นที่การเกษตร ทำให้ไฟไหม้ลุกลามเป็นบริเวณกว้างในหลายพื้นที่ ส่งผลให้ค่าฝุ่นละอองในอากาศเกินค่ามาตราฐาน เป็นสีแดง ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพ ล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายของวันที่11มีนาคม ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนดอยผาเมือง ได้พบจุดความร้อนพื้นที่ป่าท้ายอ่างเก็บน้ำห้วยแม่เกี๋ยง(บ่อแร่)เขตบ้านทุ่งหลวง ต.เมืองยาว อ.ห้างฉัตร จับ.ลำปาง ซึ่งเป็นแนวสันเขาดอยขุนตาน กั้นระหว่างอำเภอห้างฉัตร ของลำปาง กับอำเภอแม่ทา ของจังหวัดลำพูน กำลังเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็ว ออกตรวจป้องกันไฟป่า เร่งเดินไปตรวจสอบทันที พบว่าไฟป่ากำลังลุกไหม้ลามเป็นพื้นที่บริเวณกว้าง ประมาณ10กว่าไร่ และพบชายสูงวัยอยู่ในที่เกิดเหตุ จึงเข้าควบคุมตัวเอาไว้ก่อน สอบถามในเบื้องต้นรับสารว่าได้เข้าป่าหาไข่มดแดง ได้จุดไฟเพื่อเผาแม่มดแดงให้ตาย และไฟได้ลุกลามไหม้ใบไม้แห้ง หญ้าแห้ง เป็นบริเวณกว้าง เจ้าหน้าที่มาตรวจพบจึงได้จับกุมตัวทันที พร้อมของกลางถาดใส่ไข่มดแดง ไข่มดแดง แป้งมัน1ถุง (สำหรับใส่ไล่แม่มดแดง)และที่สำคัญไฟแช็ค อีก1อัน ทราบชื่อต่อมาคือนายจันทร์ อายุ64ปี ชาวบ้านตำบลเมืองยาว มีบ้านอยู่ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุ

เจ้าหน้าที่ได้บันทึกพร้อมกับได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า 1.ลักลอบจุดไฟเผาป่าในเขตรักษ์ษาพันธ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ฐานภายในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า ห้ามมอใฟห้ผู้ใดเก็บหาหรือทำอันตรายแก่รังสัตว์ป่า นำออกไปตาม มาตรา52และมาตรา92 3.ฐานมิให้ผู้ใดยึดครอบครองแผ้วถ่าง เผ่าป่า หรือทำด้วยประการใดๆหรือทำให้ เสื่อมสภาพหรือเปลี่ยนแปลงธรรมชาติเดิมมาตรา52วรรค2 และมาตรา99 4.ฐานมิให้ผู้ใดเก็บหา นำออก กระทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายหรือทำให้เสื่อมสภาพซึ่งไม้ หรือธรรมชาติ หรือกระทำการอื่นใดอันส่งผลกระทบต่อทรัพยากรมธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศน์ หรือความหลายหลายทางชีวภาพ มาตรา55และมาตรา100 5.กระทำผิดตามประกาศจังหวัดลำปาง เรื่องห้ามเผาป่า และ พื้นที่โล่งฯ 6.ได้กระทำผิดตามประกาศเขตรักษาพันธ์ป่าดอยผาเมือง เรื่องห้ามเข้าป่า ในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า ดอยผาเมือง จังหวัดลำพูน และจังหวัดลำปาง นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองยาว เพื่อสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

Advertisements
Direct Sale Ads - In Article

ในวันนี้ ทางนายชัชวาลย์ ฉายะบุตร ผวจ.ลำปาง ได้เดินทางไปยังที่ว่าการอำเภอห้างฉัตร เพื่อมอบเงินรางวัลให้กับเจ้าหน้าที่ ที่จับกุมตัวนายจันทร์ เป็นจำนวนเงิน 5,000บาท เพื่อเป็นขวัญกำลังให้เจ้าหน้าที่ ในการช่วยกันป้องกัน และดับไฟป่า ต่อไป.

Continue Reading
Advertisement