Connect with us

ข่าว

ตรัง ไฮซีซั่นเปิดเส้นทางเที่ยวปีนผาหาดยาว สวยจึ้งอ่าวปอ ล่องเรือลอดอุโมงโกงกางสู่ถ้ำเจ้าคุณ

Published

on

ผู้สื่อข่าว : สุนิภา หนองตรุด ผู้สื่อข่าวตรัง

ตรัง เปิดเส้นทางท่องเที่ยวรับช่วงไฮซีซั่น สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เปิดมุมมองการท่องเที่ยวตรัง หาดยาว ชายหาดทรายขาว ระยะทาง 4 กม. สวยจึ้ง อ่าวปอ สวยตะลึงเทียบอ่าวมาหยา แอดเวนเจอร์กับกิจกรรมปีนผาหาดยาว ล่องเรือลอดอุโมงโกงกาง สู่ถ้ำเจ้าคุณ ชมหินงอกหินย้อยที่สวยงาม ฝูงค้างคาวนับล้าน ล่องทะเลชมพะยูน และเต่าทะเล ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวตรังผู้ประกอบการ วิสาหกิจชุมชน มีส่วนร่วม

สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดตรัง นำคณะสื่อมวลชนเปิดเส้นทางแหล่งท่องเที่ยว และกิจกรรมท่องเที่ยวแบบใกล้ชิดธรรมชาติ เริ่มจากหาดยาว ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง โดยเรือหางยาวไปยังอ่าวปอ ซึ่งบริเวณอ่าวสวยงามบริสุทธิ์ มีหาดทรายทอดตัวไปตามแนวโค้งของภูเขา ซึ่งจุดนี้จะมองเห็นเขากระโดงฉลามได้ชัดเจน ความงามของอ่าวปอสวยงามไม่แพ้อ่าวมาหยา จ.กระบี่ เลยทีเดียว เรือหางยาวได้เล่นต่อไปยังบริเวณแนวป่าโกงกาง และปล่อยให้นักท่องเที่ยวพายเรือคายักลอดอุโมงป่าโกงกาง ระยะทาง 300 เมตร เพื่อเดินเท้าเข้าถ้ำเจ้าคุณ ซึ่งภายในถ้ำ มีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม ฝูงค้างคาวนับล้าน มาทะเลตรัง ที่ตำบลเกาะลิบง ต้องไม่พลาดกิจกรรมล่องเรือชมพะยูนและเต่าทะเล ซึ่งที่ตำบลเกาะลิบงเป็นแหล่งชมพะยูนที่ขึ้นชื่อของตรัง เพราะเป็นแหล่งหญ้าทะเล อาหารของพะยูน

นอกจากกิจกรรมล่องเรือชมธรรมชาติหาดทราย สันหลังมังกรเผือก น้ำทะเลสีคราม ยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้พายเรือคายักเพื่อท่องเที่ยวตามเส้นทาง หากนักท่องเที่ยวสนใจกิจกรรมแอ๊ดเวนเจอร์ ที่นี่ยังมีหน้าผาสูงเหมาะแก่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาปีนผา โดยหลังจากนี้ทางสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยมเตรียมผลักดันเป็นกิจกรรมหลักอีกด้วย

Advertisement

นายพิทักษ์พงศ์ ชัยคช ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดตรัง บอกว่า หาดยาวมีชายหาดยาว 4 กิโลเมตร อยู่ใกล้กับหาดหยงหลิง ซึ่งหาดทรายที่นี่เชื่อได้ว่าสวยติดอันดับภาคใต้ และใกล้กับหาดยาวก็คือข่าวอ่าวปอซึ่งมีความงามเทียบได้กับอ่าวมาหยา โดยกิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้มีกิจกรรมปีนหน้าผาและกิจกรรมเล่นเรือใบมาร่วมด้วย และหลังจากนี้ก็จะพัฒนาให้มากขึ้น เบื้องต้นได้คุยกับอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมแล้วเนื่องจากที่บริเวณหาดยาวเป็นที่ดินทับซ้อนระหว่างที่ของอุทยานฯ และที่น.ส.ล. ซึ่งในส่วนของกรมโยธาธิการและผังเมือง มีงบศึกษาออกแบบพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว เพื่อจะพัฒนาสาธารณูปโภคต่าง ๆ ในอนาคตอาจยาวจะเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวในจังหวัดตรัง ในบริเวณหาดยาวเรามีแหล่งท่องเที่ยวคือ อ่าวปอ, หาดหยงหลิง, ถ้ำเจ้าคุณ และยังมีจุดชมพะยูน, เต่าทะเล รวมทั้งกิจกรรมปีนหน้าผา ซึ่งคาดว่าในอนาคตผู้ประกอบการจะจัดเป็นแพคเก็จนำเสนอต่อนักท่องเที่ยว หลังจากนี้จะคุยกับผู้ประกอบการ ทางและวิสาหกิจชุมชน ตลอดจนถึงโรงแรมที่พักในละแวกนี้ เพราะเราต้องการให้ชุมชนเป็นหลักในการขับเคลื่อนกิจกรรมท่องเที่ยว โดยผ่านสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวและสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ซึ่งแนวคิดอย่างนี้จะเป็นประโยชน์และพัฒนาสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ได้ในอนาคต และในไม่ช้านี้สนามบินตรังก็จะเปิดให้บริการสนามบินนานาชาติ เราจะนำผู้ประกอบการท่องเที่ยวไปประจำอยู่ภายในสนามบิน เป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดตรังด้วย โดยในส่วนของสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และสมาคมท่องเที่ยว ตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา

ผู้ประกอบการที่หาดยาวถือว่ามีการรวมตัวกันอย่างเข้มแข็ง และที่นี่มีความเป็นธรรมเรื่องราคาอาหาร ความเป็นธรรมเรื่องราคาห้องพัก แล้วตอนนี้ภาคธุรกิจท่องเที่ยวเองก็ได้ทำตลาดรับลูกค้าจีน ซึ่งอยู่ในกระบวนการของทำ Inspection คือ พาตัวแทนท่องเที่ยวฝั่งจีนมาดูสถานที่ท่องเที่ยวในตรังก่อน ในนามสมาคมท่องเที่ยวตรัง ที่ประกอบด้วยโรงแรมที่พักและร้านอาหาร รวมทั้งบริษัทนำเที่ยว สร้างผู้ประกอบการให้มีความเข้มแข็งเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันร่วมมือกัน และเมื่อปลายเดือนที่แล้วมีเอเย่นต์และผู้ประกอบการทัวร์ ประเทศอินโดนีเซียมาในจังหวัดตรัง ซึ่งสมาคมท่องเที่ยวและพันธมิตรได้ดูแลผู้ประกอบการกลุ่มนี้โดยไม่ใช้งบรัฐ อันนี้เป็นเรื่องของการลงทุนของเอกชน

Continue Reading
Advertisement